Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi nhiều lần bị tàu Trung Quốc đâm chìm, truy đuổi khi đánh bắt trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Mấy tháng nay ngày nào tôi cũng dây từ trước 5 giờ sáng để nghe bản tin đầu tiên trong ngày của ĐTN Việt Nam thông báo “đường đi” của con vi  rút quái ác Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc đang lây lan sang Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Nhưng sáng ngày 4-4 lạ. Ngay đầu bản tin Phát thanh viên lại thông báo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước ta Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Theo thông tin từ các cơ quan chức năng của Việt Nam, tàu cá QNg 90617 TS và 8 ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại khu vực đảo Phú Lâm, vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm”.

Tàu bị đâm vào đêm nghiêng về sáng ngày 2-4.

Ngày 3-4 Việt Nam trao công hàm phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với nhân viên công vụ và tàu Hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Quảng Ngãi ở Hoàng Sa,  không để tái diễn những hành động tương tự, đồng thời bồi thường thoả đáng các thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

Việc tàu hải cảnh Trung Quốc ngang ngược đâm trộm tàu cá Việt Nam ở vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam thì không còn là lạ. Và Trung Quốc đã bị Việt Nam và nhiều nước trên thế giới phản đối thói “cắn trộm” đó.

Nhưng lần này thì lạ.

Lạ vì hành động đâm lén đó trái với văn hóa, đạo lý thông thường của con người, khi mà cả thế giới, trong đó có Việt Nam đang gồng mình chống dịch Covid-19.

Lạ vì hành động đó đi ngược lại với thỏa thuận của lãnh đạo hai nước đã tuyên bố nỗ lực hàn gắn mối quan hệ láng giềng hai nước.

Lạ vì Trung Quốc cố chà đạp lên một sự thật hiển nhiên Hoàng Sa là của Việt Nam.

Hành động hèn hạ đó như là một loại vi rút lạ nguy hiểm không khác mấy con Covid-19 mà chúng ta phải đề cao cảnh giác nó.

HT