Chị là Nguyễn Thị Quyên, Chủ tịch Hội CCB xã Tân Hội, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. Người phụ nữ nhỏ bé với nụ cười đôn hậu là Chủ tịch Hội CCB xã duy nhất là nữ của tỉnh Vĩnh Long, cũng là đại biểu nữ duy nhất các tỉnh khu vực ĐBSCL ra Hà Nội dự Đại hội phong trào thi đua yêu nước lần thứ IV “CCB gương mẫu”.

Tân Hội là xã thuần nông, các thế hệ CCB ở đây chủ yếu là sản xuất nông nghiệp thu nhập không cao, đường giao thông nông thôn rất khó khăn trong mùa mưa, tỷ lệ hộ nghèo trong Hội còn khá cao. Đầu năm 2006, khi nhận nhiệm vụ làm Chủ tịch Hội CCB xã, chị rất trăn trở tìm cách để vận động hội viên một cách thiết thực; đặc biệt là cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được CCB Tân Hội triển khai đến từng hội viên. Các phong trào của Hội CCB Tân Hội diễn ra sôi động và toàn diện. Theo chị, muốn vận động được hội viên cùng tham gia, trước tiên những cán bộ CCB như chị phải là người thực hiện trước. Chị tâm sự: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” nên bắt đầu từ chính những việc làm cụ thể, hàng ngày, đối với các thế hệ CCB Tân Hội là những người từ chiến trường trở về... nếu có hướng dẫn cụ thể thì họ triển khai rất nhanh. Bởi CCB ai cũng muốn làm theo Bác, học được những đức tính tốt từ Bác”. Thông qua những buổi họp định kỳ, chị triển khai đến hội viên học tập và làm theo lời Bác ở những điều giản dị ngay trong cuộc sống của bản thân như sống tiết kiệm, giúp đỡ những người gặp khó khăn hơn mình, siêng năng cần cù trong lao động.

Nhờ đó, trong 5 năm qua, được sự chỉ đạo của các cấp chính quyền, Ngân hàng Chính sách xã hội và các tổ hùn vốn tiết kiệm, Hội CCB Tân Hội đã huy động được 1,7 tỷ đồng, hỗ trợ cho 240 lượt hội viên phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm cho hơn 300 lao động là vợ, con, em CCB. Tiêu biểu trong cuộc vận động này có CCB Trần Văn Dền, Văn Công Trí, Nguyễn Minh Trí từ bàn tay trắng hay chỉ có 1.000 m2 đất trồng màu, được chị Quyên giúp đỡ, động viên cố gắng làm ăn nay đã có nhà cửa khang trang, thu nhập từ 50-100 triệu đồng/năm, tích luỹ mua thêm đất sản xuất từ 5-10 công (1.000 m2/công), đến nay Hội CCB Tân Hội không còn hội viên nghèo, 100% số hộ gia đình đã có nhà kiên cố, hộ khá giàu chiếm 56,43%.

Với vai trò là Chủ tịch Hội cơ sở, chị rất quan tâm đến công tác bồi dưỡng cho thế hệ trẻ. Làm theo lời Bác “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, chị Quyên cùng Ban chấp hành Hội CCB xã tích cực tham gia giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước, yêu quê hương cho thế hệ trẻ tại địa phương, tổ chức nói chuyện truyền thống 15 cuộc cho 1.145 lượt thầy cô và học sinh tham dự và tổ chức 2 chuyến cho đoàn viên, thanh niên quân nhân xuất ngũ đi thăm các khu di tích cách mạng.

Người ta thường nói, công việc của Chủ tịch Hội CCB là dành cho cánh đàn ông bởi nó rất vất vả, đòi hỏi cả trí và lực. Nhưng chị Quyên bằng sự khéo léo, tinh tế và tính kiên trì vận động thuyết phục đã giúp các hội viên CCB và bà con địa phương xoá được đói nghèo. Với cương vị là Chủ tịch Hội CCB cơ sở, phụ trách 100 hội viên, chị chú trọng sự bàn bạc, nhất trí trong sinh hoạt Hội; xây dựng chi hội trong sạch vững mạnh; hội viên CCB gương mẫu, gia đình CCB văn hoá. Đoàn kết phối hợp với Mặt trận, các đoàn thể thực hiện tốt các phong trào, các cuộc vận động ở khu dân cư. Đặc biệt là gia đình hội viên CCB không có con em vi phạm pháp luật, không có bất hoà lớn trong nội bộ nhân dân... Trong các hoạt động của Hội CCB, chị luôn là một “thủ lĩnh” mẫu mực đóng góp nhiều ý kiến thiết thực và có hiệu quả cho phong trào, năm nào chị cũng được bầu chọn là CCB xuất sắc và được khen thưởng. Với những thành tích đạt được, chị đã vinh dự đón nhận Bằng khen của UBND tỉnh Vĩnh Long vì đã có thành tích trong phong trào thi đua yêu nước (2004-2009).

Bài và ảnh: PHƯƠNG NGHI