Sáng ngày 19/11/2022 tại thành phố Hà Tĩnh; Cựu Chiến Binh Sư đoàn 341 khu vực Hà Tĩnh đã tổ chức kỷ niệm 50 năm thành lập Sư đoàn. Đến dự và chia vui có đại diện Thường trực Hội CCB Hà Tĩnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; đại diện các ban, ngành đoàn thể cấp tỉnh; đại diện các Ban liên lạc Sư đoàn 341 các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa và hơn 300 Cựu chiến binh Sư đoàn khu vực Hà Tĩnh đã về dự kỷ niệm.

Văn nghệ chào mừng
Đại biểu dự lễ kỷ niệm

     Sư đoàn bộ binh 341 – Sư đoàn Sông Lam là một trong những Sư đoàn Bộ binh của Quân khu 4 được thành lập ngày 23/11/1972, thời điểm cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta đang diễn ra ác liệt. Sau khi thành lập, sư đoàn tham gia chiến đấu giải phóng Miền Nam, bảo vệ biên giới Tây Nam tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Căm pu chia. Trong các cuộc chiến đấu đó, hàng ngàn cán bộ, chiến sỹ của Sư đoàn đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc và vì nghĩa vụ quốc tế cao cả. Ghi nhận những đóng góp của Sư đoàn 341, Đảng và Nhà nước ta đã hai lần phong tặng Sư đoàn danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Trung tá Nguyễn Văn Thắng, Trưởng BLL khu vực Hà Tĩnh đọc diễn văn kỷ niệm.
Đại diện Thường trực Hội CCB tỉnh phát biểu chào mừng.

     Sau khi trở về đời thường, Cựu chiến binh Sư đoàn 341 khu vực Hà Tĩnh đã phát huy tốt phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ; gương mẫu đi đầu thực hiện đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, nhà nước; nhiều đồng chí đã tham gia vào công tác địa phương nhiều năm liền và có những đóng góp tích cực vào các phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh. Ban liên lạc CCB Sư đoàn 341 Hà Tĩnh được thành lập từ năm 2005, hoạt động có hiệu quả, gắn kết anh em không những trong địa bàn Hà Tĩnh mà kết nối với nhiều tỉnh bạn; tổ chức gặp mặt giao lưu nhân kỷ niệm ngày truyền thống của Quân đội, của Sư đoàn. Ban liên lạc khu vực Hà Tĩnh đã kết nối với các Ban liên lạc CCB Sư đoàn 341 toàn quốc, nhờ đó cùng phối hợp tổ chức tìm kiếm mộ liệt sỹ của Sư đoàn quy tập về các Nghĩa trang Liệt sỹ, giúp nhau xây nhà tình nghĩa, thăm hỏi tặng quà các đồng đội, thân nhân Liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng nhà nghĩa tình đồng đội…

Tặng quà cho thân nhân Liệt sỹ và CCB có hoàn cảnh khó khăn.

    Tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Sư đoàn 341 khu vực Hà Tĩnh, Ban Liên lạc đã trao gần 30 suất quà cho các thân nhân Liệt sỹ và gia đình Cựu chiến binh Sư đoàn có hoàn cảnh khó khăn.

     Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Sư đoàn, BLL Cựu chiến binh Sư đoàn 341 toàn quốc phối hợp với nhà xuất bản Chính trị Quốc gia đã xuất bản được tập sách “ Ký ức Sư đoàn Sông Lam “ dày hơn 500 trang của nhiều tác giả là Cựu chiến binh Sư đoàn qua nhiều thế hệ.

                                                                                    Lê Anh Thi