Người dân Thủ đô tham gia Đi bộ vì hòa bình.

Cách đây 20 năm, ngày 16-7-1999, Thủ đô Hà Nội vinh dự là thành phố đầu tiên khu vực châu Á được Tổ chức Văn hóa, giáo dục của Liên Hợp quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”. Đây là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế về những thành tựu nổi bật của Thủ đô trong công cuộc đổi mới cũng như khát vọng về hòa bình của nhân dân Việt Nam.

Được biết, danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” của UNESCO có tiêu chí rất cao, phải là thành phố có thành tích tiêu biểu về các lĩnh vực thúc đẩy đoàn kết xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, chống phân biệt đối xử và ủng hộ đối thoại cộng đồng; hoạt động mẫu mực trong phát triển văn hóa , giáo dục, đặc biệt là giáo dục công dân và thế hệ trẻ; giải quyết các vấn đề xã hội; các vấn đề về đô thị hóa và xử lý môi trường sinh thái. Kể từ khi Giải thưởng “Thành phố vì hòa bình” bắt đầu được triển khai (năm 1997) cho đến khi kết thúc (năm 2005), chỉ có 21 nước trên thế giới vinh dự được nhận giải thưởng này và đến nay, Hà Nội vẫn là thành phố duy nhất của châu Á nhận được giải thưởng “Thành phố vì hòa bình”.  

Cùng với lịch sử đất nước, với lịch sử 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, 20 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và người dân Thủ đô không ngừng nỗ lực xây dựng Hà Nội thành một thành phố ngày càng hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc, vị thế của Thủ đô ngàn năm văn hiến, anh hùng, vì hòa bình ngày càng được phát huy. So với 20 năm trước, T.P Hà Nội hiện nay có diện tích rộng hơn, dân số đông hơn, đa dạng về màu sắc văn hóa, các loại hình kinh tế phát triển mạnh, quốc phòng - an ninh được giữ vững. Sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt trung bình 7,41%/năm; tổng sản phẩm trên địa bàn năm 2017 tăng gấp 1,9 lần so với năm 2008; thu nhập bình quân đầu người đạt 3.910 USD/năm, đóng góp 19,05% cho tổng thu ngân sách, giữ vững vị trí, vai trò là một trong hai đầu tàu kinh tế cả nước.

Năm 2018, Hà Nội hoàn thành đạt và vượt 20/20 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội, GRDP  tăng 7,12%; tổng vốn đầu tư xã hội năm 1999 là 13,326 nghìn tỷ đồng, năm 2018 đạt 337,4 nghìn tỷ đồng, thu hút đầu tư nước ngoài dẫn đầu cả nước đạt 7,5 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay. Bên cạnh đó, công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội nâng cao đời sống người dân tiếp tục được ưu tiên và đạt kết quả tích cực. Năm 1998, Hà Nội có khoảng 2,554 triệu người, đến nay đã là 7,853 tiệu người, gấp 3 lần so với trước.

Dù phải đối mặt với nhiều thách thức của quá trình đô thị hóa, nhưng Hà Nội vẫn ưu tiên nâng cao chất lượng sống người dân, thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững (tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2018 còn 1,16% theo chuẩn nghèo đa chiều, về đích trước 2 năm mục tiêu giảm nghèo giai đoạn 2016-2020, diện mạo nông thôn có sự thay đổi rõ rệt, khoảng cách giữa khu vực đô thị và nông thôn dần được thu hẹp,; 83,9% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Hằng năm, thành phố giải quyết việc làm cho khoảng 150.000 lao động, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trên 200.000 người/năm; năm 2018 hoàn thành sớm chương trình trồng 1 triệu cây xanh; 100% dân cư đô thị được cấp nước sạch, còn ở khu vực nông thôn là 57% với 2,3 triệu người… Năm học 2018-2019, toàn thành phố có 2.689 trường học; 1,98 triệu học sinh, là lá cờ đầu về giáo dục đào tạo cả nước.

Quan hệ hợp tác hữu nghị song phương và đa phương của Hà Nội ngày càng được mở rộng và đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả với hơn 100 thủ đô và thành phố của các nước trên thế giới. Hình ảnh Thủ đô Hà Nội - điểm đến an toàn và thân thiện, hấp dẫn ngày càng được quảng bá rộng rãi và được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Hà Nội không chỉ là điểm đến an toàn, đáng tin cậy mà còn là “điểm hẹn” hấp dẫn các chính khách và bạn bè quốc tế, tạo đà để Việt Nam hoàn thành tốt trọng trách Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Vinh dự hơn, năm 2018, Tổ chức UNESCO tiến hành khảo sát, đánh giá, lựa chọn xây dựng Hà Nội thành thành phố sáng tạo đầu tiên của khu vực Đông Nam Á tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO. 20 năm qua là một bước tiến thần kỳ của T.P Hà Nội trên mọi lĩnh vực. “Hà Nội linh thiêng và hào hoa” luôn được đồng bào cả nước trân trọng, yêu quý.

Kỷ niệm sự kiện đặc biệt 20 năm được vinh danh “Thành phố vì hòa bình”, những ngày này, T.P Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa như lễ mít tinh kỷ niệm 20 năm Hà Nội được công nhận là “Thành phố vì hòa bình”, 10.000 người tham gia đi bộ vì hoà bình, đêm nhạc “Tôi yêu Hà Nội”, “Thắp sáng hoà bình”… Đảng bộ, chính quyền và người dân Thủ đô đang nỗ lực làm hết sức mình để Hà Nội tiếp tục phát triển vững chắc về mọi mặt, xứng đáng với lòng tin của người dân cả nước, xứng đáng với danh hiệu vẻ vang “Thành phố vì hòa bình”.

Thanh Huyền