Square Kilometre Array (SKA), tên của kính thiên văn radio lớn nhất thế giới trong tương lai, từng là mục tiêu của cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa nhiều nước, bao gồm Trung Quốc, Australia, Nam Phi và Argentina. Tổng diện tích đất dành cho SKA lên tới một triệu mét vuông. Các công ty, tổ chức tham gia lắp đặt kính đã thành lập tổ chức mang tên SKA.

Australia, nước hợp tác cùng New Zealand trong nỗ lực giành quyền lắp đặt kính thiên văn radio lớn nhất thế giới, cũng đánh giá cao giải pháp của tổ chức SKA.

Với vài nghìn ăng-ten, SKA sẽ có độ nhạy gấp 50 lần và bắt tín hiệu radio nhanh gấp 10.000 lần so với kính thiên văn radio hiện đại nhất ngày nay. Nó sẽ giúp giới khoa học kiểm tra thuyết tương đối của Einstein, xác định nguồn gốc của vũ trụ, tìm kiếm sự tồn tại của nền văn minh ngoài địa cầu cùng vô số việc khác. Tổng chi phí cho dự án lên tới 1,5 tỷ euro.

Nhiệm vụ của SKA là tìm kiếm những nguồn phát bức xạ có bước sóng từ vài cm tới vài m. Những nguồn đó bao gồm những đám mây hydro trong giai đoạn bình minh của vũ trụ. Những đám mây đó là nguyên liệu tạo nên các ngôi sao và thiên hà. SKA sẽ xác định chính xác vị trí của một tỷ thiên hà gần địa cầu nhất.

Quỳnh Anh (TH)