Ngày 11/8, Công an TP. Hà Nội tổ chức ra quân phát động toàn dân tham gia phát hiện, cung cấp thông tin phản ánh các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT).

Để huy động sự vào cuộc tổng thể, nâng cao trách nhiệm của các sở, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội và quần chúng nhân dân trong công tác đảm bảo TTATGT, Công an TP. Hà Nội đã tăng cường tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tự ý thức, trách nhiệm trong chấp hành pháp luật về ATGT.

Qua đó, chủ động phát hiện, cung cấp thông tin, tài liệu phản ánh các vi phạm TTATGT là tác nhân gây hư hại hạ tầng giao thông, ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ gây ùn tắc và TNGT để cung cấp cho các cơ quan chức năng kịp thời chỉ đạo xử lý, giải quyết đúng quy định của pháp luật.

Trong những năm qua, tình hình TTATGT tại Hà Nội tiếp tục được duy trì ổn định. Tình trạng vi phạm giao thông chuyển biến rất tích cực, đặc biệt là vi phạm về nồng độ cồn, xe tải chở quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng, đi vào đường cấm, đi ngược chiều… và những hành vi vi phạm nóng được dư luận xã hội quan tâm, là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến ùn tắc, tai nạn giao thông, gây thiệt hại đến kết cấu, hạ tầng giao thông.

Để đạt được những kết quả nêu trên, bên cạnh sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các sở, ban, ngành, chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị-xã hội, đặc biệt là lực lượng công an, mà nòng cốt là lực lượng cảnh sát giao thông, còn có sự đồng tình, ủng hộ rộng rãi của đông đảo quần chúng nhân dân.

Chính vì vậy, Công an TP. Hà Nội đã tham mưu UBND Thành phố ban hành Kế hoạch xây dựng và phát động phong trào “Toàn dân tham gia phát hiện, cung cấp các thông tin phản ánh các hành vi vi phạm TTATGT” để vận động, khuyến khích, tuyên truyền, hướng dẫn người dân phương pháp nhận diện các hành vi vi phạm TTATGT nổi cộm hiện nay. Từ đó chủ động phát hiện, tích cực cung cấp thông tin cho lực lượng chức năng để kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Thực hiện kế hoạch nói trên, Công an TP. Hà Nội đề nghị, người dân khi phát hiện các hành vi vi phạm có thể ghi nhận bằng hình ảnh, clip, phản ánh trực tiếp qua số điện thoại 024.3942.4451, hoặc tài khoản Zalo “Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội”. Khi phản ánh, người dân cần cung cấp thông tin cá nhân (tên, tuổi, số CCCD, địa chỉ, số điện thoại liên hệ) để xác định tính chính danh và thông tin, phản hồi kết quả xử lý.

Nội dung phản ánh, tập trung vào các hành vi vi phạm ô tô chở quá số người quy định; ô tô tải chở quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng, chở vật liệu để rơi vãi; ô tô đi vào đường cấm, đi ngược chiều, đi vào làn khẩn cấp trên đường cao tốc… Công an TP. Hà Nội cũng lưu ý, thông tin phản ánh của nhân dân phải bảo đảm khách quan, chính xác.

Việc tiếp nhận, xác minh, xử lý, giải quyết thông tin phản ánh phải đảm bảo tính kịp thời, đúng hành vi vi phạm và đúng quy định pháp luật. Thông tin cung cấp của nhân dân được đảm bảo bí mật về danh tính.