Thủ tướng Áo - Sebastian Kurz, vừa phải tuyên bố từ chức ở tuổi 35 sau khi ông bị các công tố viên điều tra vì nghi án tham nhũng. Quyết định được đưa ra chỉ 3 ngày sau khi các Công tố viên Áo công bố cáo buộc tham nhũng đối với ông Kurz và các cộng sự thân cận. Văn phòng của ông Kurz cùng trụ sở hai bộ khác đã bị lục soát để thu thập chứng cứ.

Dù ông Kurz phủ nhận mọi cáo buộc, nhưng rõ ràng cơ quan Công tố của Áo không thể hành động mạnh tay như vậy nếu không có đủ cơ sở pháp lý. Cơ quan này cho rằng, các cộng sự thân cận đã tìm cách bảo vệ sự thăng tiến của ông Kurz trong vị thế lãnh đạo Đảng OVP và nước Áo bằng cách thao túng các cuộc thăm dò và truyền thông. Phía Công tố cáo buộc ông Kurz và các cộng sự thực hiện việc thao túng bằng tiền từ ngân sách công. Trong một diễn biến khác, cơ quan chống tham nhũng của Áo đã đưa ông Kurz vào diện điều tra vào tháng 5-2021 vì nghi ngờ khai báo gian dối với Ủy ban Quốc hội.

Ông Kurz là một ngôi sao trong số các lãnh đạo bảo thủ ở châu Âu với đường lối cứng rắn về vấn đề nhập cư. Ông nắm vị trí lãnh đạo OVP và Thủ tướng Áo vào năm 2017, trở thành một trong những nhà lãnh đạo trẻ nhất của châu Âu. Bản thân ông cũng vừa được tái bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo OVP hồi tháng 8-2021 với mức ủng hộ 99,4%.

Chưa có kết luận điều tra hay phán quyết của Toà án, nhưng việc ông Kurz buộc phải từ chức cho thấy sức ép rất lớn từ cơ quan điều tra. Xem ra mới thấy, việc cơ quan điều tra được hành động theo luật, không bị vùng cấm nào cản trở để hoạt động công tâm với đúng chức trách của mình sẽ góp phần duy trì luật pháp, đẩy lùi tham nhũng hiệu quả, thiết thực nhất.

Nam Long