Nghiêm cấm không được uống rượu ngâm hạt gấc.

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình mới điều trị cho nữ bệnh nhân (62 tuổi), trú tại huyện Lệ Thủy bị ngộ độc rượu. Trước đó, người phụ nữ này uống rượu ngâm hạt gấc để chữa bệnh đau lưng. Sau khi uống xong thì bệnh nhân xuất hiện tình trạng ngứa toàn thân, sưng nề môi, khó thở. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc phản vệ mức độ nguy kịch nghi do uống rượu ngâm hạt gấc.

Trong Đông y, hạt gấc được dùng làm thuốc. Nhân hạt gấc màu vàng, vị đắng, hơi ngọt, có tác dụng chống viêm, giảm đau. Dân gian thường sử dụng rượu ngâm hạt gấc, có thể chữa trị nhiều bệnh như đau răng, chảy máu chân răng, đau khớp, vết thương sưng tấy… Nhưng rượu gấc chỉ nên bôi ngoài da, không bôi lên vết thương hở. Các chuyên gia khuyên người dân không nên uống rượu gấc để trị bệnh khi chưa có tư vấn của thầy thuốc, đề phòng ngộ độc rượu.

ThS. bác sĩ Lưu Chi Mai - Chuyên khoa II, Bệnh viện Y học cổ truyền T.Ư cho biết: Rượu ngâm hạt gấc dùng để xoa bóp, nếu uống sẽ rất nguy hiểm vì hạt gấc có tính độc. Bác sĩ Mai lưu ý, khi xoa bóp, không xoa bóp ở vết thương hở.

Nếu uống rượu ngâm hạt gấc, bạn có thể bị co giật, suy hô hấp vì hạt gấc có tính độc. Ngay cả khi ngâm để xoa bóp, bạn cũng nên nướng chín vỏ ngoài hạt gấc cháy thành than rồi lấy nhân hạt gấc ngâm. Bác sĩ Mai cho biết, bạn có thể ngâm 30-40 hạt gấc giã nát với 500ml rượu, sau 2 tuần có thể dùng để xoa bóp.

Ngoài ra, bạn cũng cần làm theo hướng dẫn của thầy thuốc để sử dụng đúng cách, tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Vũ Minh