TikTok đang thu hút mọi người với khoảng 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới, 20 triệu người dùng tại Việt Nam (số liệu năm 2021 từ Công ty App Annie). Ứng dụng này mang đến cho con người một làn gió mới trong việc dùng mạng xã hội dưới dạng clip ngắn nên nhiều người thích thú. Tuy nhiên vài năm gần đầy, sự giải trí thuần túy trở nên “biến dạng” trên TikTok. Bên cạnh nhiều tài khoản sáng tạo những clip hài hước mang tính giải trí, kiến thức phổ thông phục vụ công chúng, thì không ít người lại làm những chuyện "không tưởng" câu live, câu view hòng tìm kiếm cơ hội quảng cáo. Thậm chí họ vượt quá giới hạn về thuần phong mỹ tục cũng như vi phạm pháp luật chỉ vì muốn được nổi tiếng.

Đã từng có những clip gây khó chịu bởi người xem vì những màn khoe thân, tai nạn máu me, nói tục chửi thề, quay lén người khác... gây phẫn nộ dư luận. Thì mới đây, một đoạn clip của nữ TikToker đăng tải đang nhảy múa tại sân bay Phú Quốc khiến mọi người bàng hoàng. Cô gái mặc trang phục đen nhảy múa trong khu vực sân đỗ máy bay, nơi có máy bay gần đó đang di chuyển. Thậm chí cô gái còn có hành động tiến thắng về phía máy bay và chỉ dừng lại trước khi chạm vạch đỏ giới hạn an toàn giữa các vị trí đỗ máy bay. Hành động này vô cùng nguy hiểm, vì động cơ máy bay là động cơ phản lực, có lực hút rất mạnh, nếu xảy ra tình huống xấu thì có thể bị cuốn vào guồng máy (đã từng có vài tình huống này xảy ra). Hai trường hợp nữa cũng liên quan đến an ninh sân bay trong tháng 7-2022, khi hai cô gái vô tư leo lên băng chuyền hành lý máy bay ngồi quay TikTok. Đã vậy, một trong số họ còn thách dư luận bằng dòng trạng thái: “Một ngày bỗng nổi tiếng. Không hề thấy buồn những thành phần thua kém GATO (ý là “ghen ăn tức ở”)”.

TikTok thường có trào lưu trend lạ, khiến nhiều người bắt chước làm theo. Vì vậy cơ quan chức năng cần phạt nghiêm khắc những trường hợp nêu trên để không xảy ra những sự việc xấu trong tương lai, ảnh hưởng đến Ngành Hàng không, đến cuộc sống người dân. Riêng các TikToker, cần ý thức hơn giữa ranh giới giải trí và vi phạm pháp luật. Rất hoan nghênh với việc tìm kiếm những ý tưởng mới lạ, độc đáo phục vụ công chúng sau những giờ lao động mệt mỏi. Nhưng đó phải là nội dung tích cực, hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống, nhân rộng yêu thương. Nên nhớ, rất nhiều trẻ vị thành niên mê mạng xã hội này. Nếu trào lưu tiêu cực có thể ảnh hưởng đến trẻ em, đến văn hóa Việt, gây rối trật tự xã hội.  

Trần Thái Học