Cho rằng bị giữ hàng đã thông quan gây thiệt hại trong việc kinh doanh, một doanh nghiệp ở Lạng Sơn khởi kiện Công an huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

TAND huyện Cao Lộc mới đây đã thụ lý và đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hành chính giữa người khởi kiện là Công ty TNHH MTV Tuấn Nam United (Cty Tuấn Nam) và người bị kiện là Trưởng Công an huyện Cao Lộc; Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ - Công an huyện Cao Lộc.

Theo quyết định, người khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết về việc “Khiếu kiện hành vi hành chính và yêu cầu bồi thường thiệt hại” do Trưởng Công an và Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ - Công an huyện Cao Lộc gây ra.

Trước đó, theo trình bày của Cty Tuấn Nam, ngày 7-5-2021, Công ty mở tờ khai hải quan để nhập khẩu lô hàng đồ chơi tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Đến ngày 17-5-2021, hàng hóa được thông quan. Trên đường chở hàng về kho của công ty để sau đó gửi mẫu hàng đi kiểm định chất lượng đạt tiêu chuẩn mới lưu thông ra thị trường, thì số hàng hóa này bị Đội CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ - Công an huyện Cao Lộc bắt giữ.

“Theo quy định của pháp luật, khi dừng phương tiện và tổ chức khám hàng, lực lượng Công an phải có căn cứ xác định vi phạm. Quá trình khám, giữ các phương tiện, Công an phải lập các văn bản, quyết định tạm giữ và các căn cứ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, với tư cách là chủ hàng, tôi không nhận được bất cứ văn bản quyết định nào” - vị đại diện Cty Tuấn Nam trình bày.

Sau gần 1 tuần làm việc liên tục với Giám đốc Cty Tuấn Nam, ngày 22-5-2021, Công an huyện Cao Lộc không thể xử lý số hàng trên, nên đã bàn giao phương tiện và hàng hóa cho Chi cục Hải Quan Cửa khẩu Hữu Nghị để giải quyết.

Theo văn bản mà Công an huyện Cao Lộc gửi Chi cục Hải quan Cửa khẩu Hữu Nghị, quá trình kiểm tra hai xe hàng của Cty Tuấn Nam có những sai phạm về model của các sản phẩm thực tế khi kiểm tra chi tiết không trùng khớp với tờ khai hải quan. Số hàng hóa này đang trên đường vận chuyển về kho Công ty, chưa đủ điều kiện để lưu thông ra thị trường, thuộc thẩm quyền xử lý của Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị.

Tuy nhiên, việc bàn giao chỉ thực hiện trên giấy tờ, hàng hóa và phương tiện vẫn bị Công an huyện Cao Lộc giữ lại. “Họ giữ lại với mục đích gây sức ép…” - vị đại diện Cty Tuấn Nam nêu và cung cấp nhiều đoạn ghi âm, tin nhắn có dấu hiệu chèn ép doanh nghiệp. Xét thấy nếu hàng hóa bị giữ lâu sẽ phải bồi thường hợp đồng với đối tác nên Cty Tuấn Nam đành chấp thuận.  Hàng hóa của Cty Tuấn Nam sau đó được thả về. Chi cục Hải quan Cửa khẩu Hữu Nghị cũng không xử lý gì.

Quyết định hoãn phiên Tòa.

Nhận thấy hành vi giữ phương tiện, hàng hóa không đúng quy định đã gây thiệt hại cho Công ty. Ngoài ra, suốt quá trình làm việc, Giám đốc Cty Tuấn Nam cho rằng công anh “hình sự hóa vụ việc hành chính” (cụ thể là lấy lời khai, thẩm vấn…) nên Giám đốc Cty Tuấn Nam đã khởi kiện Trưởng Công an huyện Cao Lộc và Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ - Công an huyện Cao Lộc ra tòa án, yêu cầu bồi thường.

Ngày 22-9, TAND huyện Cao Lộc mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hành chính số 03/2022/TLST-HC, ngày 22-7-2022 về việc “Khiếu kiện hành vi hành chính và yêu cầu bồi thường thiệt hại” theo đơn khởi kiện của Cty Tuấn Nam. Tuy nhiên, tại phiên tòa, 4 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa triệu tập trước đó là các ông Ng.T.D. (nguyên Trưởng Công an huyện), ông Tr.H.A.  (nguyên Phó đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ - Công an huyện Cao Lộc) vắng mặt không lý do, bà V.Th.L. và bà L.D.Ng. có đơn xin vắng mặt.

Tại phiên xét xử, sau khi Chủ tọa phiên tòa thẩm vấn, hỏi quan điểm của các đương sự và người tham gia tố tụng khác; ý kiến đại diện VKS huyện Cao Lộc về sự vắng mặt của những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, HĐXX sau đó đã quyết định hoãn phiên tòa. Thời gian, địa điểm phiên tòa được ấn định mở lại vào 7 giờ 30 phút, ngày 29-9-2022 tại trụ sở TAND huyện Cao Lộc.

Báo CCB Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này khi có phán quyết của HĐXX.

Chính Nhi