Đầu năm 1967, giặc Mỹ đã phá miền Bắc ác liệt. Tỉnh ủy Thái Bình quyết định: Mỗi huyện thành lập một đại đội dân quân trực chiến tập trung, được trang bị pháo cao xạ 37 ly. Huyện uỷ Thư Trì (nay là Vũ Thư) thành lập đại đội pháo cao xạ phòng không, mang tên "Đại đội pháo Thanh Hương". Quân số của đơn vị ban đầu là 105 cán bộ, chiến sĩ. Cô đại đội phó dân quân làng La Điền (xã Tự Tân) Nguyễn Thị Xuyến khi đó còn rất trẻ, được điều động tham gia trong đơn vị đó. Hết chiến tranh, cô xạ thủ pháo cao xạ Nguyễn Thị Xuyến lại về quê, tham gia lực lượng dân quân địa phương, tham gia ban quản trị HTX nông nghiệp. Hằng năm, đại đội pháo cao xạ Thanh Hương đều họp mặt truyền thống, các chiến sĩ đều được nhận huân, huy chương Kháng chiến, tiền thưởng, thẻ BHYT và hầu hết đều được kết nạp vào Hội CCB, đúng tinh thần Nghị quyết và Điều lệ Hội ban hành.

Chiến sĩ đại đội cao xạ pháo Thanh Hương Nguyễn Thị Xuyến cũng đã viết đơn xin gia nhập Hội ngay sau khi danh sách tỉnh, huyện gửi về cho địa phương. Nhưng chẳng hiểu vì sao Chi hội không chấp thuận (?). Có hỏi thì Chi hội trưởng trả lời: "Đã đưa việc này ra Chi hội nhưng Chi hội chưa nhất trí". Lại hỏi: "Vì sao chưa nhất trí", thì Chi hội trưởng không trả lời nguyên nhân. Gần đây, chính đồng chí Chi hội trưởng lại đến tận nhà đồng chí Xuyến để nhận đơn! Nhưng vài tuần sau đó, lại chính là đồng chí Chi hội trưởng ấy đem lá đơn đến tận nhà trả lại đồng chí Xuyến(?). Hỏi rằng: "Tại sao lại trả đơn?", thì Chi hội trưởng không giải thích được!

Xin nói thêm: Chi hội trưởng CCB thôn Nam Long, xã Tự Tân, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình là chi uỷ viên của chi bộ thôn. Vì vậy nên chi bộ thôn mới chất vấn đồng chí Chi hội trưởng vấn đề này. Tại sao một người đủ tiêu chuẩn, có danh sách của cấp trên gửi về, lại hăng hái, có nguyện vọng thiết tha xin gia nhập Hội như đồng chí Xuyến… mà lùng nhùng mãi không đề nghị kết nạp vào Hội được? Khi đó đồng chí Chi hội trưởng mới nói: "Tôi đã đọc đơn xin gia nhập Hội CCB của đồng chí Xuyến trước toàn thể hội viên chi hội đến 2 lượt". Một hội viên nêu ý kiến: "Đồng chí Xuyến tham gia đánh Mỹ ở đơn vị nào? Thời gian nào?".

Lẽ ra khi hội viên hỏi thế thì Chi hội trưởng sẽ trả lời được ngay vì trong đơn đồng chí Nguyễn Thị Xuyến đã viết rất rõ: "Ngày nhập ngũ tham gia đại đội pháo cao xạ Thanh Hương là tháng 4-1967, đến tháng 9-1968 được xuất ngũ về địa phương, làm đội trưởng sản xuất, uỷ viên Ban quản trị HTX nông nghiệp, đại biểu HĐND xã, đại đội trưởng dân quân, y tế cơ sở, cộng tác viên dân số xã… Từ tháng 4-1967 đến tháng 9-1968 tôi là xạ thủ pháo cao xạ 37 ly, đại đội pháo cao xạ Thanh Hương do Bộ chỉ huy quân sự Thái Bình quản lý, thường xuyên chiến đấu mặt đối mặt với máy bay Mỹ, bảo vệ các địa bàn trọng điểm của Thái Bình như: Cầu Bo, Phúc Khánh, Tân Đệ, Bồ Xuyên, Đông Quan, thị xã Thái Bình. Đại đội pháo cao xạ Thanh Hương đã đánh nhau với máy bay Mỹ trên 100 trận, bắn rơi 1 máy bay F4H của Mỹ, được Bộ tư lệnh Quân khu 3 và UBND tỉnh Thái Bình tặng bằng khen…

Thiết nghĩ lá đơn đã viết như thế, chắc hẳn Chi hội trưởng không thể không trả lời được câu hỏi của hội viên? Chúng tôi được biết tất cả anh chị em thuộc đại đội cao xạ pháo Thanh Hương đều đã được kết nạp vào Hội CCB, ngay tại Tự Tân, cũng thế. Riêng trường hợp đồng chí Xuyến là khó khăn. Dư luận đòi hỏi cần làm sáng tỏ việc này.

CAO BÁ KHOÁT