Năm 2001, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, chị xin phục viên, chuyển sinh hoạt đảng về quê chồng ở xã Trường Thành, huyện Ô Môn (cũ). Sau một năm về địa phương, dù kinh tế gia đình còn bấp bênh, con gái đầu lòng mới hơn 1 tuổi, nhưng chị tình nguyện tham gia công tác Hội Phụ nữ ở ấp. Năm 2006, chị được đề bạt giữ chức vụ Trưởng ban Tuyên giáo xã Trường Thành. Năm 2009, khi chia tách xã Trường Thành, thành lập xã Trường Thắng, chị Ánh tình nguyện về xã mới, giữ chức Chủ tịch Hội CCB đến nay.

Không chỉ gương mẫu trong công tác ở địa phương, chị còn là hội viên tiêu biểu trong thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Trong phong trào xây dựng NTM, thời gian qua, chị Ánh vận động các chi hội, hội viên trong xã phối hợp cùng các đoàn thể tích cực vận động bà con nâng cấp cầu, lộ giao thông. Chị cùng các CCB đến từng hộ dân vận động, quyên góp tiền thực hiện nhiều công trình. Trong hai năm qua, Hội CCB xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể vận động bê tông hóa trên 10km ở các ấp Trường Bình, Trường Lợi, Trường Phú... với tổng số tiền gần 1,7 tỉ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp trên 700 triệu đồng và hiến đất, hoa màu. Có được lộ đẹp, chị Ánh tiếp tục đề ra kế hoạch cùng các hội viên vận động bà con làm hàng rào cây xanh, quét dọn giữ vệ sinh môi trường, phát động phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, vận động người lớn sống mẫu mực, con cháu hiếu thảo...

Người ta thường nói, công việc của chủ tịch Hội CCB là dành cho cánh nam giới bởi nó rất vất vả. Nhưng chị Ánh bằng sự khéo léo, tinh tế và tính kiên trì vận động thuyết phục đã giúp hội viên và bà con địa phương tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, hỗ trợ hội viên vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng... Với cương vị là Chủ tịch Hội CCB xã, phụ trách 100 hội viên, chị chú trọng sự bàn bạc, nhất trí trong sinh hoạt Hội; xây dựng chi hội trong sạch vững mạnh; hội viên gương mẫu, gia đình văn hoá; đoàn kết phối hợp với các đoàn thể thực hiện tốt các phong trào, các cuộc vận động ở khu dân cư.

Chị Trần Ngọc Ánh tâm sự: “Những việc làm của tôi thấm gì so với nhiều người khác. Tôi chỉ cố gắng để tạo mọi điều kiện giúp đỡ hội viên còn khó khăn qua một số việc hằng ngày và mong hội viên và bà con xung quanh có cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Bài và ảnh: Phương Nghi