Thiếu tướng Nguyễn Đức Tới, Chủ tịch Hội CCB Hà Tĩnh phát biểu tại lễ khánh thành.

Sáng ngày 17/3/2023, Huyện Lộc Hà phối hợp với UBND xã Ích Hậu tổ chức khánh thành nhà thờ Liệt sỹ Hồ Lệ. Đây là một trong những công trình nằm trong chương trình xây dựng nhà thờ Liệt sỹ không có nơi nương tựa được huyện Lộc Hà thực hiện từ năm 2021, trên cơ sở đề xuất của Hội CCB và phòng LĐTB-XH huyện. Được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo huyện kêu gọi và sự hảo tâm của  các doanh nghiệp trên địa bàn với con em xa quê; trong 2 năm qua toàn huyện đã làm được 6/12 nhà thờ cho Liệt sỹ không nơi thờ tự, bình quân mỗi căn nhà trị giá 160 triệu đồng với 100% từ nguồn xã hội hóa.

Nhà thờ liệt sỹ Hồ Lệ có diện tích khoảng 45 m2, được xây dựng bằng gạch không nung, trần tôn, lợp ngói, nền lát gạch, có mái che và được xây dựng theo kiểu truyền thống, bảo đảm kiên cố, khang trang, sạch sẽ và linh thiêng; tạo điều kiện thuận lợi cho con cháu trong dòng họ, anh em đồng đội, bà con nhân dân khi đến dâng hương.

Thường trực Hội CCB tỉnh cùng lãnh đạo, chính quyền, CCB huyện Lộc Hà, xã Ích Hậu chứng kiến hai doanh nghiệp trao biểu trưng hỗ trợ xây nhà thờ Liệt sỹ Hồ Lệ.

Liệt sỹ Hồ Lệ sinh năm 1932 tại thôn Phú Ích, xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Bố là ông Hồ Thế Khuông và mẹ là bà Nguyễn Thị Dương. Năm 1953 theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, anh Hồ Lệ lên đường nhập ngũ, tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ và hy sinh đúng vào ngày 07/5/1954. Sau khi anh Hồ Lệ mất, bố mẹ anh cũng lần lượt qua đời, từ đó phần hương khói do bà Hồ Thị Thi em gái liệt sỹ thờ tự. Do hoàn cảnh khó khăn nên gian nhà nhỏ thờ Liệt sỹ Hồ Lệ xuống cấp không thể sử dụng lâu dài.

Ghi nhận sự cống hiến của Liệt sỹ Hồ Lệ và làm vơi bớt nỗi đau của gia đình, thực hiện chính sách đối với người có công, huyện Lộc Hà đã quyết định tuyên truyền, vận động các mạnh thường quân hỗ trợ để xây dựng nhà thờ cho Liệt sỹ Hồ Lệ. Sau hơn một tháng thi công, được sự tài trợ của hai doanh nghiệp, đó là ông Lê Văn Tú và CCB Nguyễn Văn Sửu ( con em trong xã ), công trình đã được hoàn thành và bàn giao cho gia đình liệt sỹ vào sáng ngày 17 tháng 3 năm 2023. Dự lễ khánh thành có đại diện Thường trực Hội Cựu chiến binh Hà Tĩnh, lãnh đạo huyện Lộc Hà, Hội CCB huyện và xã Ích Hậu cùng hàng trăm người dân địa phương. Ông Bùi Trọng Thương, Chủ tịch Hội CCB xã Ích Hậu cho biết: Hội hiện có trên 377 hội viên, sinh hoạt ở 5 Chi hội; sau khi tiếp nhận được kế hoạch xây dựng nhà thờ Liệt sỹ Hồ Lệ, lực lượng CCB đã đóng góp hàng trăm ngày công để giải phóng mặt bằng, tham gia bỏ móng, lợp mái. Phối hợp với nhà đầu tư để chuẩn bị các phần việc tập kết vật liệu xây dựng nhà thờ với tinh thần nhanh nhất, hiệu quả nhất; chúng tôi xem đây là trách nhiệm, tình cảm của đồng đội với thân nhân gia đinh liệt sỹ…”

CCB thôn Phú Ích, xã Ích Hậu dâng hương tại nhà thờ liệt sỹ Hồ Lệ.

Thay mặt cho các nhà tài trợ, CCB Nguyễn Văn Sửu ( Chủ tịch HĐQT Công ty Tư vấn Xây dựng miền Trung ) bày tỏ: “ Tôi đã tham gia ủng hộ xây dựng nhiều công trình nhà thờ liệt sỹ, nhiều hoàn cảnh gia đình chính sách khó khăn, nhiều trường hợp TNXP éo le, bệnh tật hiểm nghèo; một phần thể hiện đạo lý “ uống nước nhớ nguồn “, làm diu nỗi đau thương mất mát của thân nhân liệt sỹ, vừa thể hiện trách nhiệm của những người còn sống với đồng chí, đồng đội đã hy sinh nằm lại chiến trường. Ngoài việc hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, nhà thờ liệt sỹ, hàng năm vào dịp các ngày lễ, tết; chúng tôi tổ chức trao tặng quà cho nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Lộc Hà và tham gia cùng địa phương xây dựng nông thôn mới…

Lê Anh Thi