Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày Hồ Chí Minh - Chân dung một con người.

Sáng 17-5, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử quốc gia khai mạc trưng bày chuyên đề “Hồ Chí Minh - Chân dung một con người”, được thể hiện nổi bật qua hai nội dung “Hồ Chí Minh trọn đời vì nước vì dân” và “Hồ Chí Minh trong trái tim nhân loại”.

Với 80 ảnh, 105 hiện vật, chín bản trích, bản viết kết hợp với mô hình và phim tài liệu, trưng bày “Hồ Chí Minh - Chân dung một con người” thể hiện sinh động các giai đoạn trong cuộc đời hoạt động cách mạng, lãnh đạo phát triển kinh tế, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh - người đã hy sinh cả cuộc đời riêng vì độc lập và thống nhất của đất nước, vì tự do, hạnh phúc của nhân dân.

Bút tich Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Bảo vật quốc gia.

Những hiện vật tiêu biểu được trưng bày gồm có các bản thảo, bút tích, các bài báo, tác phẩm, bộ sưu tập thiếp và thơ chúc Tết... do chính tay Chủ tịch Hồ Chí Minh viết hoặc đánh máy. Công chúng được tiếp cận đầy đủ ba hiện vật gốc từ Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được công nhận là Bảo vật quốc gia: Cuốn sách “Đường Kách mệnh”, tác phẩm “Ngục trung nhật ký”, bút tích “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”.

Bộ đồ cạo râu chiến sĩ hòa bình Henri Mactanh (Cộng hòa Pháp) tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, còn có những đồ dùng trong sinh hoạt hàng ngày của Người như: vali, bát đũa, nồi cơm, hòn đá, quần áo, máy chữ... thể hiện cuộc sống giản dị, gần gũi với nhân dân của người chiến sỹ cách mạng vĩ đại. Công chúng còn được nhìn thấy những món quà tặng của nhân dân Việt Nam như áo, cờ thi đua, bức vẽ, bức thêu, ấm chén, túi, khăn đội đầu, vòng, quả còn... quà tặng của Chính phủ, nhân dân thế giới: lục bình, tượng gỗ, bộ đồ ăn bằng bạc, bình đựng rượu, mô hình tháp Epphen, chiến sĩ đấu tranh cho hòa bình ở Đông Dương Henri Mactanh (người Pháp) còn gửi tặng riêng Người một bộ đồ cạo râu (lần đầu tiên được đưa ra trưng bày) … Tất cả đều thể hiện tình cảm của nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thiếp và thơ chúc Tết của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trưng bày “Hồ Chí Minh - Chân dung một con người” góp phần giúp công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ tìm hiểu sâu sắc về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, tấm gương sáng về cuộc sống giản dị, chí công vô tư của một người cộng sản. Đây là hoạt động thiết thực trong chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 2019); 50 năm thực hiện Di chúc của Người; tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Trưng bày được tổ chức từ ngày 17-5 đến hết tháng 8-2019, tại phòng trưng bày chuyên đề Bảo tàng Lịch sử quốc gia, số 25 Tông Đản (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

PHÙNG TRANG