Đại diện các đoàn nghệ thuật chèo tham gia Liên hoan nhận cờ của Ban Tổ chức.

Tối 14-9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chủ trì phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang tổ chức lễ khai mạc Liên hoan Chèo toàn quốc năm 2019.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh: Liên hoan Chèo toàn quốc năm 2019 với mục tiêu góp phần tôn vinh các giá trị của nghệ thuật chèo. Đây cũng là cơ hội để các đơn vị nghệ thuật chèo, các nghệ sĩ, diễn viên giao lưu, trao đổi, học hỏi lẫn nhau, phát hiện, tìm tòi, đổi mới trong lao động nghệ thuật. Qua hàng thế kỷ lưu truyền, có lúc thăng, lúc trầm nhưng sân khấu chèo vẫn thể hiện vai trò, vị trí nhất định trong đời sống nghệ thuật, lao động sản xuất và sinh hoạt văn hóa của cư dân vùng đồng bằng sông Hồng.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Liên hoan, đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định: Việc đăng cai tổ chức Liên hoan Chèo toàn quốc lần này là vinh dự của tỉnh Bắc Giang, qua đây khẳng định những thành tựu trong bảo tồn, phát huy nghệ thuật chèo truyền thống trên địa bàn tỉnh. Liên hoan là dịp để các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên chèo gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm với các đoàn nghệ thuật T.Ư và các tỉnh, thành phố trong quá trình bảo tồn, giữ gìn, phát huy những tinh hoa của nghệ thuật chèo truyền thống, góp phần thúc đẩy nghệ thuật chèo tiếp tục phát triển trong thời kỳ mới.

Hình ảnh trong vở chèo “Gọi đò” do Nhà hát Chèo tỉnh Bắc Giang biểu diễn.

Đồng thời, đây cũng là dịp để các tầng lớp nhân dân nâng cao mức hưởng thụ văn hóa, qua việc thưởng thức các chương trình nghệ thuật, vở diễn đặc sắc của các nhà hát, đoàn nghệ thuật chèo chuyên nghiệp trong cả nước.

Liên hoan Chèo toàn quốc năm 2019 diễn ra từ ngày 14 đến 28-9, có 16 đơn vị là các đoàn nghệ thuật, nhà hát chèo của T.Ư và địa phương tham gia. Các đoàn sẽ biểu diễn 26 vở chèo đặc sắc, được dàn dựng, tập luyện công phu, nội dung và chủ đề có tính giáo dục cao, bảo đảm chất lượng nghệ thuật.

Ngoài ra, theo bố trí của Ban Tổ chức, đoàn Quân đội và các tỉnh: Vĩnh Phúc, Thái Bình, Hà Nam, Hưng Yên sẽ thực hiện năm buổi diễn phục vụ công chúng tại các huyện: Hiệp Hòa, Yên Dũng, Lạng Giang, Việt Yên và Tân Yên tỉnh Bắc Giang.

Ngay sau lễ khai mạc, các vị đại biểu, khách quý và công chúng được thưởng thức vở diễn đầu tiên của Liên hoan, vở “Gọi đò” do các nghệ sĩ của đơn vị chủ nhà - Nhà hát Chèo tỉnh Bắc Giang biểu diễn.

Theo lịch, các đoàn nghệ thuật sẽ biểu diễn buổi sáng và buổi tối các ngày từ 14 đến 27-9, lễ bế mạc Liên hoan tổ chức vào tối 28-9.

TUỆ LÂM