Các đại biểu trao đổi kinh nghiệm công tác Hội bên lề Đại hội.

Nhiều năm qua, Hội CCB huyện Ninh Giang luôn là đơn vị dẫn đầu Hội CCB tỉnh Hải Dương trong mọi mặt hoạt động và được chọn tiến hành điểm Đại hội thi đua “CCB gương mẫu” của tỉnh. Phóng viên Báo CCB Việt Nam đã có cuộc trao đổi với đồng chí Lê Trung Mỹ - Chủ tịch Hội CCB huyện Ninh Giang về phong trào thi đua “CCB gương mẫu” của huyện. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

PV: Bạn đọc muốn đồng chí cho biết lý do vì sao Hội CCB huyện Ninh Giang được chọn tiến hành làm điểm Đại hội thi đua CCB gương mẫu giai đoạn 2014-2019 của tỉnh Hải Dương?

Đồng chí Lê Trung Mỹ.

Đồng chí Lê Trung Mỹ: Với sự nỗ lực trong mọi hoạt động của các cấp Hội và hội viên, những năm qua, Hội CCB huyện Ninh Giang  luôn được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu” của Hội CCB tỉnh Hải Dương. Nhiều kết quả và kinh nghiệm hoạt động đã được công nhận và đây chính là lý do chúng tôi được chọn tiến hành làm Đại hội điểm.

Đến nay, Hội CCB huyện Ninh Giang có 31 tổ chức cơ sở Hội (28 Hội cơ sở xã, thị trấn; 3 Hội cơ sở khối 487), 116 chi hội với 10.984 hội viên, đạt 98% CCB vào Hội. Tập hợp 5.260/6.694 CQN vào Câu lạc bộ CQN (đạt 78,5%). 5 năm qua, 635 lượt cán bộ các cấp được tập huấn công tác Hội. Mọi hoạt động của tổ chức Hội các cấp đi vào nền nếp. Tổ chức Hội vay vốn ưu đãi của NHCSXH  32,185 tỷ đồng cho 876 hộ CCB vay để phát triển kinh tế. Năm 2014, tỷ lệ hộ CCB nghèo là 4,35%; năm 2019  hộ CCB nghèo trong huyện chỉ còn 1,1%. Đã có 5 Hội cơ sở hết hộ CCB nghèo là Hội CCB các xã Hồng Thái, Ninh Thành, Ninh Hòa, Văn Hội, Văn Giang; 39/116 chi hội không còn hộ CCB nghèo. 100% hội viên hoàn thành nghĩa vụ công dân; hằng năm có 97% trở lên hội viên gương mẫu, 95% trở lên gia đình hội viên đạt Gia đình văn hóa... 5 năm qua Hội CCB huyện Ninh Giang đạt Đơn vị “Trong sạch vững mạnh xuất sắc”, 100% chi hội đạt “Trong sạch vững mạnh”; có 208 tập thể, 286 hội viên CCB được các cấp khen thưởng; năm 2014 và 2018, Huyện hội được T.Ư Hội CCB Việt Nam tặng Cờ Đơn vị xuất sắc.

PV: Đồng chí có thể cho biết rõ hơn về các nội dung hoạt động của Hội CCB huyện Ninh Giang để đạt được những kết quả ấy!

Đồng chí Lê Trung Mỹ: Trước hết, đó là nỗ lực phấn đấu của tất cả các cấp Hội và hội viên trong huyện thông qua phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trong mọi công tác và cuộc sống. Các hội viên CCB đang đảm nhiệm các chức vụ trong Đảng, chính quyền, các đoàn thể ở huyện và cơ sở luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ở cấp cơ sở, nhiều CCB tham gia các tổ bảo vệ, tổ hòa giải, góp phần giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, phong trào thi đua "CCB gương mẫu" luôn được gắn với các phong trào thi đua của địa phương như phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", "CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi", "CCB tham gia giữ gìn trật tự ATGT”...

Trong phong trào giúp nhau làm kinh tế, giảm nghèo, có 2.365 hội viên tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tiêu biểu như ở các xã Hiệp Lực, Nghĩa An, An Đức, Hồng Phong, Hoàng Hanh... Hội Doanh nghiệp doanh nhân CCB với 35 hội viên ngày càng hoạt động đều đặn, hiệu quả, tiêu biểu như các đồng chí Hoàng Minh Đức, Trịnh Xuân Tiến, Bùi Đức Duyệt... Hội viên CCB trong huyện hiến 40.512m2 đất và hàng nghìn ngày công, ủng hộ 21,1 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới; phối hợp tuyên truyền giải tỏa đảm bảo hành lang ATGT cho 4.539 hộ, gắn biển 111/111 tuyến đường CCB tự quản. Hội CCB trong toàn huyện ủng hộ 1,82 tỷ đồng vào các quỹ “Chăm sóc nạn nhân chất độc da cam”, “Đền ơn đáp nghĩa”, đồng bào bị thiên tai bão lũ; ủng hộ 191 triệu đồng xây nhà tình nghĩa cho 6 CCB gặp khó khăn... Riêng đồng chí Hoàng Minh Đức - Chủ tịch Hội doanh nhân CCB huyện trong những năm qua đã ủng hộ và làm từ thiện với tổng số tiền 1,5 tỷ đồng.

PV: Những kinh nghiệm, những cách làm hay nào mà đồng chí và BCH Hội CCB huyện Ninh Giang tâm đắc nhất để áp dụng trong giai đoạn tới?

Đồng chí Lê Trung Mỹ: Qua thực tế và qua Đại hội thi đua “CCB gương mẫu”, chúng tôi rút ra được nhiều kinh nghiệm để áp dụng trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu” giai đoạn tới. Trong đó có hai vấn đề đáng được quan tâm là: Thứ nhất, nội dung các đợt thi đua phong phú, thiết thực, sát với  nhiệm vụ trọng tâm của Hội và luôn gắn với mục tiêu phát triển KTXH của địa phương. Thứ hai, việc bình xét, khen thưởng phải chính xác, công bằng, dân chủ, kịp thời. Chú trọng phát hiện nhân tố mới, cách làm hay để rút kinh nghiệm và nhân rộng gương điển hình...

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Lê Doãn Chiêu  (thực hiện)