Mới rồi, lên án về bất bình đẳng trong phân phối vắc-xin trên toàn cầu, lần đầu tiên Tổng thư ký Liên Hợp quốc phải dùng những ngôn từ rất nặng nề, là “vô đạo đức”, là “ngu ngốc”. Thậm chí ông còn ví một cách hình ảnh về những tính toán kiểu “thị trường” trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, đại ý như con “kền kền”!

Đó là con “kền kền” ở tầm thế giới, còn ở nước ta cũng không hiếm. Thời sự nhất là tình trạng rao bán thuốc kháng vius Covid-19 (viết tắt là thuốc chữa Covid-19) đang tràn lan trên mạng. Nhất là ở T.P Hồ Chí Minh, ai “cần là có”, đương nhiên với giá cắt cổ và rất mập mờ thật - giả!

Những người bán đều khẳng định thuốc của họ là hàng tốt, hàng nhà nước tuồn ra, hay hàng nhập khẩu từ Ấn Độ, Nga, Mỹ... đảm bảo chất lượng. Giá mỗi nơi một kiểu, nhưng họ đều từ chối cho xem thuốc trực tiếp, đồng ý mua thì người bán “ship” đến.

Sao không mua, khi người thân đang “thập tử, nhất sinh”?

Phải nói ngay rằng “thuốc trên mạng” cũng không phải giả hoàn thoàn. Điển hình như anh L., ở quận 8, T.P Hồ Chí Minh. Ngày 25-11, bố mẹ anh 60 tuổi, bị mắc Covid-19, nhưng không được Trạm y tế phát thuốc kháng virus Molnupiravir (túi thuốc C). Anh mua ngoài thị trường thuốc Favipiravir 200mg, được giới thiệu là do Ấn Độ sản xuất, với giá gần 6 triệu đồng một liệu trình gồm 40 viên uống, kết quả bố mẹ anh âm tính.

Trước tình trạng rao bán thuốc chống Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu xác minh. Và ngày 7-12, Cục Quản lý Dược đã có công văn gửi Sở Y tế T.P Hồ Chí Minh, yêu cầu tăng cường kiểm tra, xác minh việc mua bán thuốc điều trị Covid-19 đang thử nghiệm lâm sàng, thuốc chưa được cấp phép lưu hành trên mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến.

Theo Cục Quản lý Dược, việc mua, bán sử dụng các thuốc không được phép lưu hành trên thị trường này là vi phạm nghiêm trọng quy định của Luật Dược và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân, giảm hiệu quả phòng, chống dịch và nguy cơ thuốc giả, thuốc nhập lậu, đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật điều tra ngăn chặn...

Có lẽ Công an bắt những con “kền kền” này là dễ nhất, chả phải lập án, cũng không cần phải trinh sát... Nói vậy. Nhưng nếu không thích bắt thì dễ thế chứ dễ nữa cũng không bắt được.

Không bắt vô hình trung mình lại tiếp tay cho “kền kền” - Thế xâu!

Huy Thiêm