Vợ và các con dâng hương tại mộ liệt sĩ Nguyễn Mạnh Sáu ở NTLS Hòn Dung, ngày 24-7-2020.

Rất bất ngờ, chúng tôi gặp gia đình bà Chu Thị Liên (bà Liên năm nay 70 tuổi), ở Thạch Thất, T.P Hà Nội đến nghĩa trang liệt sĩ (NTLS) Hòn Dung, T.P Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa dâng hương viếng mộ chồng là liệt sĩ Nguyễn Mạnh Sáu, hy sinh cách đây đã 45 năm. Càng bàng hoàng hơn khi biết ở quê nhà liệt sĩ Nguyễn Mạnh Sáu chưa được công nhận liệt sĩ?

Theo bà Chu Thị Liên, trước khi chồng bà là ông Nguyễn Mạnh Sáu nhập ngũ năm 1974 và vào chiến trường miền Nam, gia đình đã có 2 người con (con gái sinh năm 1969 và người con trai sinh năm 1972). Thời điểm biết tin ông Sáu hy sinh năm 1975, thuộc Quân đoàn 3, chiến đấu ở địa bàn Tây Nguyên, giáp ranh với tỉnh Khánh Hoà. Nhưng gia đình không nhận được giấy báo tử, cũng không biết phần mộ của ông an táng ở đâu? Mãi đến năm 2010, có người cháu đang học ở một trường quân đội tại Nha Trang vào NTLS Hòn Dung thăm viếng, tình cờ phát hiện và báo cho gia đình. Ngay lập tức gia đình đã vào NTLS Hòn Dung thăm viếng mộ liệt sĩ. Từ đó đến nay gia đình liên tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng, đề nghị làm thủ tục công nhận liệt sĩ cho ông Nguyễn Mạnh Sáu, nhưng đến nay vẫn chưa được công nhận.

Cũng theo các thành viên trong gia đình: Căn cứ vào tài liệu của Sở LĐTBXH tỉnh Khánh Hòa xác nhận (văn bản xác nhận này đề ngày 24-10-2016), liệt sĩ Nguyễn Mạnh Sáu, sinh 1952, ở xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, tỉnh Hà Tây (nay là Thủ đô Hà Nội); cấp bậc: Binh Nhất; hy sinh ngày 23-5-1975 (ông Sáu chiến đấu và bị thương, sau đó đã hy sinh trong Viện Quân y 211 của Quân đoàn 3, tại Khánh Hòa), mộ được an táng tại khu B, lô 3, hàng số 2, mộ số 13, nghĩa trang liệt sĩ Hòn Dung, T.P Nha Trang (NTLS cấp tỉnh). Mộ của liệt sĩ Nguyễn Mạnh Sáu được quy tập vào NTLS Hòn Dung năm 1987.

Tiếp theo đó, gia đình đã đề nghị và nhận được các văn bản gồm: Ngày 28-12-2017: CV-1418/BCH-CT do Thượng tá Trần Văn Lâm - Chính trị viên Ban CHQS huyện Thạch Thất ký đề nghị công nhận liệt sĩ và hưởng chế độ liệt sĩ cho ông Nguyễn Mạnh Sáu; ngày 9-4-2019: Phiếu xác minh số 61/PXM-BTL do Thiếu tướng Nguyễn Xuân Yêm - Phó chính ủy BTL Thủ đô Hà Nội ký; ngày 9-4-2019: Giấy báo tử số 61/GBT-BTL do Thiếu tướng Nguyễn Xuân Yêm - Phó chính uỷ BTL Thủ đô Hà Nội ký; ngày 9-4-2019: CV số 813/BTL-CT do Thiếu tướng Nguyễn Xuân Yêm - Phó chính uỷ BTL Thủ đô Hà nội ký đề nghị xác nhận liệt sĩ cho ông Nguyễn Mạnh Sáu; ngày 28-8-2019: CV số 9433/BQP-CT đề nghị truy tặng Bằng “Tổ quốc ghi công” đối với 32 đồng chí, do Thượng tướng Lê Chiêm - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng ký, trong danh sách này có liệt sĩ Nguyễn Mạnh Sáu.      

Một phần tài liệu thu thập và trả lời của Bộ Quốc phòng…

Theo ông Nguyễn Văn Khả - Trưởng BLL truyền thống CCB Sư đoàn 307 tại Khánh Hòa, người có nhiều kinh nghiệm, hiểu biết tường tận các văn bản, giấy tờ liên quan đến liệt sĩ; đồng thời thường xuyên tham gia tìm kiếm hài cốt đồng đội khẳng định: Gia đình liệt sĩ Nguyễn Mạnh Sáu đã bỏ ra rất nhiều công sức đi tìm mộ, thu thập các dữ liệu kể trên là khá đầy đủ. Đặc biệt trích lục danh sách liệt sĩ của Quân đoàn 3 lập đầy đủ năm 1979, trong đó có ghi rõ tên liệt sĩ Nguyễn Mạnh Sáu. Như vậy, toàn bộ tài liệu nêu trên là quá đủ để công nhận Binh Nhất Nguyễn Mạnh Sáu, sinh 1952, ở xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, tỉnh Hà Tây (nay là T.P Hà Nội), hy sinh ngày 23-5-1975 là liệt sĩ. Đồng thời đề nghị cơ quan chức năng sớm làm thủ tục đề nghị Nhà nước truy tặng Bằng “Tổ quốc ghi công” và nhất là thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách đối với gia đình liệt sĩ Nguyễn Mạnh Sáu.

Bài và ảnh:  Công Thi