Bạn đọc Nguyễn Hoa Phương ở thị trấn nông trường Liên Sơn, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái có đơn thư gửi về Báo CCB Việt Nam phản ánh, tháng 9-2018, ông Lò Xuân Hòa và vợ là bà Nguyễn Thị Hải (địa chỉ tại tổ 2, thị trấn nông trường Liên Sơn, huyện Văn Chấn) đề xuất với Nguyễn Hoa Phương dùng tài sản là Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (QSĐD) mang tên Nguyễn Hoa Phương để thế chấp vay vốn Ngân hàng, sau đó cho vợ chồng bà Hải vay lại tiền. Tại thời điểm nhờ Nguyễn Hoa Phương đứng ra vay vốn, bà Hải đang đương chức là Phó giám đốc Phòng giao dịch Liên Sơn thuộc Ngân hàng NNPTNT (Argribank) Chi nhánh huyện Văn Chấn.

Theo đơn phản ánh, do tin tưởng vào lời hứa của vợ chồng bà Hải, ông Phương đã giao lại Giấy chứng nhận QSĐD mang tên Nguyễn Hoa Phương để cho bà Hải tự làm thủ tục, hồ sơ vay vốn cũng như tự đề xuất đưa ra mức vay trong hợp đồng vay vốn giữa ông Phương với Argribank Chi nhánh huyện Văn Chấn. Hồ sơ vay vốn được thực hiện vào ngày 19-9-2018 với số tiền vay lên tới 900 triệu đồng. Ông Phương chỉ việc ký vào các giấy tờ hồ sơ vay vốn và đi rút tiền. Sau khi rút tiền, bà Hải đến nhà ông Phương vay lại 800 triệu đồng.

Để làm tin, vợ chồng bà Hải viết giấy vay tiền và cam kết thế chấp toàn bộ hệ thống 3ha trang trại và diện tích 2,2ha đất tại trang trại ở tổ 4, thị trấn Liên Sơn cho ông Phương. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của ông Phương thì trang trại mà vợ chồng bà Hải dùng thế chấp thực chất đã được ông Hòa - bà Hải bán cho người khác từ trước khi thực hiện việc vay tiền của ông Phương.

Trong đơn thư, ông Phương còn phản ánh: Ngoài việc vay tiền như nêu trên, bà Hải còn vay của rất nhiều người trên địa bàn hàng tỷ đồng cũng với chiêu thức giống như trường hợp của ông. Vụ việc này, sau đó phía Argribank Chi nhánh huyện Văn Chấn đã phải vào cuộc giải quyết hậu quả và Công an huyện Văn Chấn cũng vào cuộc xác minh sự việc theo tố cáo của người dân. Tuy nhiên, sự việc sau đó không hiểu sao lại rơi vào im lặng. Bà Hải thì bị Argribank Chi nhánh huyện Văn Chấn cho ra khỏi ngành...

Liên quan đến nội dung đơn của ông Nguyễn Hoa Phương phản ánh, Báo CCB Việt Nam sẽ tiếp tục xác minh, tìm hiểu thông tin đến bạn đọc.

BBĐ