CCB Nguyễn Hữu Thọ - Phó chủ tịch Hội CCB huyện phát biểu ra mắt tổ "CCB vì dân" xã Yên Thắng.

Thời gian qua, từ khi Hội CCB huyện và Công an huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định ban hành chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự (ANTT), vai trò của từng hội viên, các cấp Hội CCB được nâng cao. Hội CCB đã và đang có những đóng góp quan trọng trong công tác phòng chống tội phạm, bảo vệ ANTT ở cơ sở. Điểm sáng trong phong trào là việc xây dựng được nhiều mô hình “CCB tự quản về ANTT ở cơ sở”. Trong đó, mô hình “Tổ CCB vì dân” đang được triển khai rộng rãi.

Xã Yên Phong là đơn vị tổ chức điểm để triển khai nhân rộng mô hình “Tổ CCB vì dân” của huyện. Mô hình này đã thể hiện vai trò, trách nhiệm của cán bộ, hội viên CCB và lực lượng công an các cấp trong công tác đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Lực lượng nòng cốt là những CCB, CQN, công an viên gương mẫu, tinh thần trách nhiệm cao, phẩm chất đạo đức tốt và có khả năng tuyên truyền vận động cũng như có uy tín với cộng đồng dân cư. Tổ trực tiếp tham gia hòa giải, giải quyết các vụ việc, như mâu thuẫn đánh nhau, cờ bạc, say rượu gây mất trật tự an ninh thôn, xóm. Ở nhiều “Tổ CCB vì dân”, các hội viên CCB đã chủ động nhận trách nhiệm theo dõi và nắm bắt tình hình hoạt động của một số đối tượng có biểu hiện chơi bời để có biện pháp ngăn ngừa, giáo dục kịp thời... Trong hoạt động, Tổ sử dụng phương pháp tuyên truyền là chính. Thông qua công tác truyền thông trong các buổi sinh hoạt để nắm bắt, đấu tranh, không để các kẻ xấu lôi kéo quần chúng, tham gia khiếu kiện, tụ tập, biểu tình trái pháp luật.

Sau một thời gian, hoạt động của “Tổ CCB vì dân” tại xã Yên Phong được đông đảo người dân biết đến, tin tưởng và tạo mọi điều kiện thuận lợi để nâng cao hiệu quả hoạt động.

Từ mô hình điểm của xã Yên Phong, các Hội cơ sở trong huyện đã rút kinh nghiệm để tổ chức thực hiện cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương mình. Đến nay, Hội CCB các xã, thị trấn thành lập được 298 “Tổ CCB vì dân” ở các thôn xóm với 1.303 hội viên tham gia. Hội viên Hội CCB của các xã, thị trấn còn chủ động phối hợp với các tổ chức đoàn thể như: MTTQ, Hội Người cao tuổi, Hội LHPN, Ðoàn Thanh niên... vận động quần chúng nhân dân tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, xây dựng các mô hình gia đình tự quản, dòng họ tự quản về ANTT. Hội CCB các xã phát động ký cam kết tới 100% cán bộ, hội viên, con em gia đình CCB không buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các chất ma túy, không mắc các tệ nạn xã hội, gương mẫu thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa. Nhờ các hoạt động tích cực kể trên, đến nay, tình hình trộm cắp và gây mất trật tự công cộng ở nhiều địa bàn đã giảm.

Phấn đấu hết năm 2019, 100% cơ sở Hội CCB của các xã thành lập được các “Tổ CCB vì dân”  ở các thôn xóm.

Nguyễn Hữu Thọ