Chính quyền xã khẳng định không có dự án nào mang tên Green Oasis Villas, nhưng bỏ qua sự thượng tôn của pháp luật dự án “tự phong” này vẫn đang được quảng cáo, rao bán rầm rộ. Điều đáng nói, chính  quyền “chát” văn bản yêu cầu tạm dừng thi công nhưng dự án “tự phong” vẫn ngày đêm xây dựng, dần hoàn thiện đưa vào sử dụng!

Tự mua đất rồi  vẽ “dự án”, rao bán rầm rộ

Thời gian gần đây người dân tại xã Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, dư luận xôn xao bởi một dự án mang tên Green Oasis Villas chỉ cách UBND xã khoảng 500m bỗng nhiên “mọc” lên mà không có bất cứ một hồ sơ pháp lý, cấp thẩm quyền nào phê duyệt.

"Dự án" này theo Kết luận thanh tra số 95/KL-TTr ngày 18-7-2018 của Thanh tra tỉnh Hòa Bình khi thanh tra chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư xây dựng và việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với các tổ chức, doanh nghiệp,  hộ gia đình - cá nhân có sử dụng đất trên địa bàn huyện Lương Sơn thì Green Oasis Villas được xác định có nhiều sai phạm.

Cụ thể, kết luận Thanh tra cho thấy nguồn gốc đất “Green Oasis Villas” là của ông Tạ Mạnh Hùng và ông Phương Công Thắng. "Dự án" này có  tổng diện tích khoảng gần 1,6ha. Ông Tạ Mạnh Hùng được cấp 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 4.543 m2, trong đó có 400m2 đất ở còn lại là đất vườn có thời hạn sử dụng đến năm 2045. Ông Phương Công Thắng được cấp 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích 11.430m2, trong đó diện tích đất ở là 1.200m2, phần còn lại là đất vườn và đất ao có thời hạn sử dụng đến năm 2045.

Kết luận của Thanh tra tỉnh Hòa Bình còn chỉ rõ: "Việc ông Hùng thông qua sàn giao dịch bất động sản Green Oasis Villas để rao bán các thửa đất tại thôn Đồng Sầm, xã Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn là không đúng. Thực tế dự án xây dựng khu biệt thự sinh thái Green Oasis Villas là do ông Hùng tự đặt tên".

Vì vậy, Thanh tra tỉnh đề nghị UBND xã Nhuận Trạch thông báo, yêu cầu ông Tạ Mạnh Hùng chấm dứt việc đăng thông tin rao bán trên mạng internet và tháo dỡ các biển quảng cáo trên địa bàn. Đến ngày 14-2-2020, UBND xã Nhuận Trạch có Văn bản số 22/UBND yêu cầu dừng thi công xây dựng nhà ở theo kiểu phân lô tại thửa đấ số 235, 163, 164, 166… tờ bản đồ số 27 của ông Tạ Mạnh Hùng.

Cũng tại thời điểm thanh tra, phía đại diện của ông Tạ Mạnh Hùng chưa cung cấp được hồ sơ về đất đai, hồ sơ về xây dựng của cấp có thẩm quyền cho phép xây dựng, tiềm ẩn vi phạm chính sách pháp luật về đất đai và xây dựng.

Văn bản của UBND xã Nhuận Trạch còn xác định việc xây dựng nhà và các công trình xây dựng sẽ làm phá vỡ quy hoạch xây dựng nông thôn mới, quy hoạch kiến trúc đô thị thị trấn Lương Sơn đã được phê duyệt. Việc phân lô bán nền và tự ý chuyển mục đích sử dụng đất là trái với quy định của pháp luật. Đồng thời UBND xã còn yêu cầu ông Hùng và ông Thắng không được đăng tin quảng cáo, rao bán mà chưa được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền.

Sự việc này sau đó cũng đã được UBND xã Nhuận Trạch báo cáo UBND huyện Lương Sơn vào ngày 17-2-2020 tại Văn bản số 08/UBND. Tuy nhiên…

Chính quyền “bất lực” trước dự án “tự phong”?

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với PV Báo CCB Việt Nam, ông Nguyễn Văn Điền - Phó chủ tịch UBND xã Nhuận Trạch khẳng định trên địa bàn xã không có dự án nào mang tên Green Oasis Villas; không có thủ tục nào liên quan đến dự án này, và chính quyền xã đã nhiều lần lập biên bản đối với dự án.

Theo ông Điền thì việc xây dựng của ông Hùng đã vượt quá hạn mức là 1.600m2 đất ở. “Số diện tích này không biết ông Hùng đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất chưa? Xã đã thông báo, yêu cầu ông Tạ Mạnh Hùng ngừng xây dựng, cung cấp đầy đủ hồ sơ liên quan đến việc sử dụng đất nhưng ông Hùng chưa cung cấp được” - ông Điền cho biết tiếp.

Vẫn theo ông Điền thì UBND xã Nhuận Trạch đã báo cáo với UBND huyện Lương Sơn về sự việc này và UBND huyện cũng đã chỉ đạo phòng - ban chức năng phối hợp cùng xã tiến hành kiểm tra, xem xét giải quyết, do xã không đủ thẩm quyền để xử lý. Ông Điền lý giải rằng: “khung xử phạt hành chính của cấp xã chỉ xử lý được đến 5 triệu đồng, trong khi hiện nay, vi phạm của công trình nếu xử phạt phải đến mấy chục triệu đồng”.

Ngoài ra, ông Điền cũng cho biết ông Hùng phủ nhận việc bản thân tự đặt tên dự án và rao bán trên các sàn bất động sản, mà việc làm này là do đơn vị thi công thực hiện?!

Theo thông báo của UBND xã Nhuận Trạch cho thấy sai phạm của “dự án” Green Oasis Villas là rất nghiêm trọng. Tuy nhiên ghi nhận của phóng viên, hiện tại, nhiều hạng mục của dự án vẫn đang được gấp rút xây dựng. Một số căn biệt thự đang thi công xây dựng mới; bên cạnh đó là hạng mục sân tennis, bể bơi dần được hoàn thiện; các hạng mục đường giao thông cũng được đổ bê tông kiên cố. Bên cạnh đó, một số công trình hoàn thiện trước đó (được xem như là nhà mẫu để giới thiệu cho khách hàng đến tham quan dự án - PV) cũng đã được bố trí thành văn phòng cho nhân viên làm việc tại dự án…

Điều đáng nói là Green Oasis Villas cũng chỉ cách trụ sở UBND xã Nhuận Trạch khoảng 500m và cách trụ sở UBND huyện Lương Sơn khoảng 8 km, nhưng không hiểu vì sao phía cơ quan chức năng và chính quyền địa phương vẫn “bó tay” trước một dự án không hồ sơ pháp lý, không cấp thẩm quyền nào phê duyệt đang ngày đêm được thi công, hoàn thiện?

Cũng có ý kiến cho là dự án không pháp lý này đang được xây dựng cả trên phần đất không phải là đất ở sẽ tiềm ẩn rủi ro cao cho những người không may đặt cọc, mua căn hộ tại "dự án". Vì vậy, đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình sớm có chỉ đạo cơ quan chức năng và chính quyền huyện Lương Sơn khẩn trương vào cuộc xử lý nghiêm minh những sai phạm tại dự án “tự phong" Green Oasis Villas này. Có như vậy kỷ cương phép nước mới được thực hiện nghiêm minh!

Bài và ảnh: Chính Nhi