Không đền bù hay thỏa thuận với người dân, Công ty CP khoa học sản xuất mỏ Bắc Giang (Công ty mỏ Bắc Giang), có trụ sở tại thôn Cầu Meo, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn) lợi dụng việc được phép khai thác than đã xâm lấn sang phần đất của người dân để khai thác một cách bất hợp pháp và bị người dân làm đơn tố ra các cơ quan chức năng…

Theo đơn của ông Diệp Văn Ba, thôn Cảnh, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang phản ánh về việc Công ty mỏ Bắc Giang thực hiện khai thác than tại thôn Cảnh giáp ranh với khu đất trồng cây lâm nghiệp của gia đình ông Ba (thửa đất  K8, Lô 88ab có diện tích 119.900m2 mang tên ông Diệp Văn Tài) đã lấn chiếm sang phần đất của gia đình ông Ba; khai thác than đào sâu đến 20m, ta luy thẳng đứng làm sạt lở, rạn nứt đất hàng trăm mét dài, gây nguy hiểm cho người dân. Mặc dù gia đình ông Ba đã làm đơn phản ánh đến UBND xã Nam Dương, UBND huyện Lục Ngạn và các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang hơn 10 ngày nay nhưng phía Công ty mỏ Bắc Giang vẫn tiếp tục đào sâu, khoét thêm nhiều hố giống như một sự thách thức (ảnh dưới).

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực khai thác than của Công ty mỏ Bắc Giang thì có rất nhiều ô tô và máy xúc đang hoạt động, than được khai thác một cách ồ ạt không theo bất cứ một trình tự khai thác mỏ nào, nơi thì đào hầm, nơi thì múc lộ thiên tạo thành các hố sâu hàng chục mét nhìn rất nguy hiểm, thế nhưng không thấy đặt biển cảnh báo hay rào chắn nào…

Cũng theo ông Ba cho biết: Việc khai thác than của Công ty mỏ Bắc Giang đã hoạt động như vậy từ nhiều tháng nay, mặc dù gia đình đã có ý kiến với công ty dừng khai thác và làm ảnh hưởng đến phần đất của gia đình ông nhưng không được phía công ty thực hiện.

Theo một cán bộ Phòng TNMT huyện Lục Ngạn cho biết: Mỏ than tại thôn Cảnh, xã Nam Dương mà phía Công ty mỏ Bắc Giang đang khai thác đã được tỉnh Bắc Giang cấp phép hơn chục năm nay. Nhưng trước đây cấp phép là cấp cho một công ty khác. Chắc sau này có việc mua bán lại mỏ nên bây giờ lại thấy Công ty mỏ Bắc Giang khai thác.

Trả lời PV Báo CCB Việt Nam, ông Trần Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Nam Dương cho biết: Sau khi nhận được đơn của gia đình ông Diệp Văn Ba, xã Nam Dương đã xuống hiện trường và lập biên bản tình trạng khai thác than của Công ty mỏ Bắc Giang. Thông tin phản ánh của ông Ba là đúng, Công ty mỏ Bắc Giang có lấn sang phần đất của gia đình ông Ba mất mấy mét.

Theo biên bản làm việc của UBND xã Nam Dương với ông Diệp Văn Ba và Công ty mỏ Bắc Giang được lập ngày 15-12-2020, thì vẫn chưa có một cam kết thỏa thuận đền bù nào của Công ty mỏ Bắc Giang cho gia đình ông Ba. Vì vậy, gia đình ông Ba lại tiếp tục làm đơn lên các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang.

Ngày 29-12-2020, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang - Lê Ô Pích đã có ý kiến chỉ đạo Sở TNMT tỉnh Bắc Giang phối hợp với UBND huyện Lục Ngạn kiểm tra làm rõ những nội dung đơn của công dân; kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh biện pháp giải quyết trước ngày 20-1-2021. Không biết sự việc sẽ được các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang xử lý như thế nào, nhưng phía gia đình ông Diệp Văn Ba vẫn đang còn rất lo lắng.

 Hoàng Thanh