Đất có chủ…bị biến thành đất vắng chủ?

Ngày 28-10-1995 UBND huyện Đình Lập ra Quyết định thu hồi đất số 318UB/QĐ về việc thu hồi 470m2 đất thuộc thửa số 125, xứ đồng Nà Phai, thị trấn Đình Lập đứng tên ông Lý Minh Đệ, có nguồn gốc là ruộng “vắng chủ”. Thửa đất này đã được cấp Giấy CNQSD đất số 0576201, số thứ tự 26, năm 1994.

Sau khi nhận được quyết định thu hồi đất, ông Đệ có đơn khiếu nại Quyết định số 318 nêu trên. Ngày 4-1-1996, UBND huyện Đình Lập ban hành Văn bản số 05CV/UB về việc trả lời đơn của ông Lý Minh Đệ. Nội dung công văn trả lời ông Đệ vẫn giữ nguyên quan điểm là thửa đất đó là “đất vắng chủ”, và yêu cầu ông Đệ phải thi hành theo Quyết định 318. Tại điều 2 quyết định còn buộc ông Lý Minh Đệ sau một tháng phải nộp giấy CNQSD đất để chỉnh lý lại.

Theo trình bày của ông Lý Minh Đệ, thửa đất số 125, tờ bản đồ số 10, diện tích 570m2 được gia đình ông sử dụng ổn định từ trước năm 1990 vào trồng lúa và đã được UBND huyện Đình Lập cấp giấy CNQSD đất ngày 18-6-1994, đất không có tranh chấp. Ngày 28-10-1995, UBND huyện Đình Lập bất ngờ thu hồi thửa đất trên với diện tích 470m2, còn lại 100m2 chưa thu hồi. Sau khi bị thu hồi, trụ sở của Chi cục thuế huyện đã được xây dựng trên đó và hiện tại Chi cục thuế đã xây dựng lấy luôn cả 100m2 còn lại, nhưng không đền bù hay hỗ trợ một xu nào cho gia đình.

Không đồng tình với cách làm đó của UBND huyện Đình Lập và Chi cục thuế huyện, ông Đệ đã nhiều lần kiến nghị, khiếu nại. Ngày 21-9-2012, UBND huyện Đình Lập ra Công văn số 516/CV-UBND về việc trả lời đơn khiếu nại của ông Lý Minh Đệ. Thế nhưng, nội dung công văn vẫn giữ nguyên quan điểm là “không đủ điều kiện xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật”.

Điều khó hiểu là, đến thời điểm này UBND huyện Đình Lập chỉ ra công văn trả lời mà không ra quyết định giải quyết khiếu nại đối với kiến nghị của ông Đệ?!

Gây khó dễ…

Sau 18 năm kiên trì đi tìm công lý không thấy niềm hy vọng sáng sủa, buộc ông Đệ phải “tìm cách” khác để đòi quyền lợi cho mình bằng cách viết giấy ủy quyền cho người khác thay mặt đi đòi quyền lợi.

Ngày 17-9-2013, ông Lý Minh Đệ viết giấy ủy quyền cho ông Phạm Gia Hoan, trú tại số nhà 49, khu Phiêng Quăn, thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Sau khi viết giấy xong, ông Hoan và ông Đệ ra UBND thị trấn Đình Lập xin xác nhận ủy quyền nhưng đã bị ông chủ tịch UBND thị trấn Đình Lập Đặng Văn Toản từ chối không xác nhận, gây khó dễ.

Lý do mà ông Toản đưa ra không xác nhận giấy ủy quyền cho ông Hoan và ông Đệ là vì ông Đệ không chứng minh được mảnh đất đấy thuộc quyền sở hữu của mình và không nêu được lý do chính đáng về ủy quyền cho người khác… ông Đệ còn vợ và các con đã trưởng thành…”. Sau hơn một giờ đồng hồ, ông Hoan và ông Đệ giải thích, chứng minh các quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo và quy định về việc xác nhận ủy quyền nhưng ông Toản vẫn không chấp thuận yêu cầu đó của ông Hoan, ông Đệ.

Để tìm câu trả lời vì sao suốt 18 năm, qua ông Đệ “đội đơn” khiếu nại mà chưa được UBND huyện Đình Lập giải quyết thấu tình đạt lý?

Trao đổi với bà Bà Bế Thị Thúy, Trưởng phòng TNMT huyện Đình Lập bà Thùy đã kiên quyết từ chối cung cấp hồ sơ cấp sổ đỏ của gia đình ông Đệ cho phóng viên, đồng thời bà Thúy còn giới thiệu PV đến làm việc với UBND thị trấn Đình Lập tìm hiểu. Tuy nhiên khi PV đến UBND thị trấn Đình Lập thì cán bộ địa chính của thị trấn nói rằng: “Hồ sơ cấp GCNQSD đất của hộ ông Lý Minh Đệ đã chuyển lên huyện quản lý rồi”. Liên lạc lại với bà Bế Thị Thúy để được tiếp cận tài liệu, nhưng bà Thúy thẳng thừng tuyên bố: “Tôi đang bận và không thể cung cấp hồ sơ cho nhà báo được”?!

Rõ ràng đất có chủ và mới chỉ thu hồi 470m2, còn 100m2 nữa của ông Đệ vẫn chưa thu hồi mà hiện nay Chi cục thuế huyện Đình Lập đã xây dựng bao trùm lên hết phần diện tích của thửa đất số 125, tờ bản đồ số 10, có tổng diện tích là 570m2 là không thỏa đáng, không đúng với các qui định của Luật Đất đai.

Báo CCB Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn cần sớm vào cuộc, giao cơ quan chức năng tỉnh kiểm tra lại việc thu hồi đất của UBND huyện Đình Lập nêu trên.

Bài và ảnh: Dương Quốc