Những tờ giấy nhận tiền của bà Mến.

Báo tháng 9 -Bằng thủ đoạn huy động tiền dưới hình thức góp phường (họ) và vay với lãi suất cao, bà Nguyễn Thị Mến xã An Đồng, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã chiếm đoạt số tiền lên đến hơn 15 tỷ đồng của hàng trăm người nông dân. Đẩy nhiều gia đình lâm vào cảnh nợ nần, ly tán.

Nông dân điêu đứng

Sự việc bắt đầu từ tháng 8-2018, bà Nguyễn Thị Mến đã huy động tiền của rất nhiều người tại huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, bằng hình thức góp phường (họ), và huy động vốn lấy lãi suất cao.

Với vỏ bọc là người giàu có, cần thêm tiền để xây dựng các dự án sản xuất giày da, chiếu cói tại huyện Quỳnh Phụ, nên bà Mến đã chiếm được lòng tin của rất nhiều người. Riêng tại xã An Đông (Quỳnh Phụ, Thái Bình) đã có 47 người đưa tiền đến nộp cho bà Mến để lấy lãi. Người ít nhất là 70 triệu đồng, người nhiều nhất hơn 800 triệu đồng.

Thế nhưng, khi đã huy động được nhiều bát phường (họ) với số tiền hơn 15 tỷ đồng, thì bà Mến tuyên bố vỡ nợ, không có khả năng trả lại tiền cho ai nữa.

Xem những tờ giấy nhận tiền được in sẵn, với những dòng chữ được điền thêm bằng bút mực nguệch ngoạc, chúng tôi không hiểu bằng cách nào, mà bà Nguyễn Thị Mến lại có thể khiến cho nhiều người tin tưởng, giao cho bà ta số tiền lớn mà không chút mảy may nghi ngờ.  

Tiếp xúc với PV, những người nông dân khắc khổ cho biết: “Vì tin bà Mến giàu có, lại trả lãi suất cao hơn ngân hàng nên chúng tôi đem tiền gửi vào đây”.

Cũng như nhiều người khác đang có mặt, bà Nguyễn Thị Vang (SN 1964), trú tại thôn Lễ Văn, xã An Đồng thẫn thờ nói: “Nghe bà Mến nỉ non về lãi suất cao, tôi đi rút hết tiền gửi ở ngân hàng về góp cho bà ấy 640 triệu đồng. Bây giờ thì mất hết rồi”.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Lục trú tại thôn Ngũ Xá, xã An Đồng cũng than thở: “Cả cuộc đời làm lụng tích cóp, nghe bà Mến vẽ ra những dự án xây dựng cho quê hương, tôi xuôi lòng mang 470 triệu đồng cho bà ta vay, để rồi chỉ nhận lại tờ giấy đơn giản này”.

Có rất nhiều hoàn cảnh đáng thương bị bà Mến lừa tiền, thậm chí có người hoảng loạn đã  tìm đến cái chết, nhưng may mắn được người thân phát hiện và ngăn cản kịp thời.

Thôn Đồng Tâm, xã An Đồng - ngôi làng vốn bình yên nay trở nên nặng nề, với những tiếng thở dài. Đến trước một ngôi nhà tuềnh toàng gần cuối thôn, một cụ già bước ra cửa ngước đôi mắt mờ đục trên khuôn mặt già nua nhìn chúng tôi. Cụ là Phạm Thị N, 79 tuổi sống một mình tại đây. Đưa ra tờ giấy nhận tiền do bà Mến viết, cụ N chậm rãi nói: “Cả cuộc đời tôi tích cóp được 70 triệu đồng, nay mất hết rồi”. Nói xong cụ lững thững quay vào.

Còn chị Phạm Thị Hằng 40 tuổi, trú tại thôn Nguyên Xá, xã An hiệp, huyện Quỳnh Phụ, bị khuyết tật chân trái, là mẹ đơn thân của hai con, đứa lớn mới 7 tuổi, thì than thở: “Tôi bị mất 300 triệu đồng. Trong đó 130 triệu đồng góp phường (họ)và 170 triệu đồng cho vay lãi suất. Bà mến lừa cả những người què như tôi, thì quá táng tận lương tâm”.

Tất cả mấy chục người, nạn nhân của bà Mến cho biết: “Huy động của dân chưa đầy một tháng (tháng 8-2019) rồi tuyên bố vỡ nợ, nên chưa ai nhận được một đồng tiền lãi nào”.

Sự im lặng khó hiểu?

Khi bà Mến tuyên bố không còn khả năng trả nợ, mọi người vội vàng tìm đến căn nhà cao tầng, nơi hằng ngày bà Mến ở đấy thu tiền góp phường của người dân thì mới biết căn nhà này đã thuộc quyền sử dụng của con trai bà Mến. Hiện bà đã chuyển ra sinh sống ở ngoài bãi sông.

Chị Phạm Thị Hằng, tật nguyền vẫn bị lừa 300 triệu đồng.

Không còn cách nào khác, người dân viết đơn tố cáo gửi đến Công an huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Ngày 12-4-2019,  sau khi tiếp nhận sự việc, Công an Quỳnh Phụ đã mời những người có đơn tố cáo lên lấy lời khai, đối chất. Tại đây, bà Mến đã thừa nhận: “Có tổ chức góp phường (họ), và vay tiền của người dân và cam kết cam kết sẽ trả tiền cho các khổ chủ, nhưngchỉ trả được 1 triệu đồng/ tháng…”.

Tuy nhiên từ đó đến nay, mọi việc vẫn rơi vào im lặng. Bà Mến vẫn cứ nhởn nhơ, sống bình yên bên cạnh số nợ đã huy động. Còn hàng trăm người dân xã An Đồng, An Hiệp và các xã lân cận bị mất tiền đều bỏ bê công việc đồng áng. Họ nói: “Mấy trăm triệu đồng bị lừa mất, nay đi làm đồng với ngày công chỉ mấy chục ngàn, thì làm đến bao giờ mới lấy lại đủ số tiền đã mất?”.

Chúng tôi đến trụ sở Công an huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình để tìm hiểu thêm sự việc. Nhưng nhiều lần, đồng chí Điều tra viên vụ án đều báo bận, nên không gặp và tiếp cận hồ sơ vụ việc được.

Cho đến nay, vụ việc không có thêm diễn tiến gì nữa. Bà Nguyễn Thị Mến vẫn nhởn nhơ, thách thức, vô sự. Còn những người nông dân nhẹ dạ cả tin cho vay thì vô vọng trong việc đòi lại số tiền của mình đã mất.

Còn Công an huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình thì vẫn cứ im lặng đến khó hiểu.

Lợi dụng tín nhiệm, vay trả lãi cao rồi tuyên bố vỡ nợ là câu chuyện “thường ngày ở huyện”, nhưng vẫn cứ tiếp tục có những người tự nguyện “mang tiền đến nộp”, là vì lòng tham, lại không hiểu biết pháp luật, còn chính quyền địa phương thì vừa thiếu tuyên truyền, giáo dục, vừa không có những biện pháp răn đe ngăn chặn kẻ lừa đảo trá hình nên chúng vẫn còn “đất dụng võ”.

THẾ SƠN

Trao đổi với chúng tôi, Luật sư Hoàng Văn Hướng, VP Luật sư Hoàng Hưng- Đoàn LS Hà Nội cho biết: “Sự việc đã có dấu hiệu tội phạm về tội “Lạm dụng chiếm đoạt tài sản”. Nếu bà Mến dùng thủ đoạn gian dối ngay từ đầu, thì có thể phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định trong Bộ Luật hình sự 2015. Về phía cơ quan điều tra CA Quỳnh Phụ, khi nhận được đơn tố cáo thì phải tiến hành điều tra, làm rõ. Nếu có dấu hiệu tội phạm,  phải khởi tố vụ án hình sự. Nếu không khởi tố, phải có công văn trả lời cho các nạn nhân biết rõ lý do”.