Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống tội phạm ma túy số 1 (Bộ tư lệnh Cảnh sát biển) phối hợp với Công an tỉnh Thanh Hóa và lực lượng Hải quan bắt vụ vận chuyển 12.000 viên ma túy tổng.

Liên tiếp trong thời gian gần đây, lực lượng Bộ đội Biên phòng và Cảnh sát biển chủ trì, phối hợp triệt phá nhiều đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy trên biên giới đất liền và trên biển với quy mô lớn. Trong đó có nhiều chuyên án các đối tượng sử dụng vũ khí nóng, chống trả quyết liệt khi bị phát hiện bắt giữ. Luôn đối diện với hiểm nguy, nhưng vì sự bình yên nơi biên giới, trên biển và vì hạnh phúc của nhân dân, lực lượng đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển Việt Nam luôn nêu cao tinh thần chủ động, mưu trí, sáng tạo, bám sát địa bàn, dựa chắc vào dân, phát huy vai trò nòng cốt cùng các lực lượng đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả tội phạm ma túy trên các địa bàn biên giới, hải đảo.

Khu vực biên giới của tỉnh Nghệ An được xác định là địa bàn trọng điểm về tội phạm ma túy có vũ khí nóng, hiện đang có những diễn biến phức tạp trở lại. Phía ngoại biên tuyến biên giới Lào, các đối tượng tập kết ma túy với số lượng lớn, lợi dụng nhân dân hai bên biên giới có quan hệ thân tộc, thông thạo địa bàn để mua chuộc, tổ chức vận chuyển ma túy vào Việt Nam. Trong một số chuyên án được triệt phá gần đây, Bộ đội Biên phòng Nghệ An và Công an tỉnh Nghệ An đã thu giữ 4 khẩu súng, 24 viên đạn, dao găm và nhiều loại ma túy. Đại tá Dương Hồng Hải - Phó chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Nghệ An cho biết: “Chúng tôi đã làm tốt công tác trao đổi thông tin với lực lượng chức năng của bạn Lào ở 3 tỉnh đối diện là Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bô Ly Khăm Xay trong phối hợp điều tra xác minh và tổ chức xây dựng các kế hoạch đấu tranh, để từng bước đẩy lùi và ngăn chặn được đến mức thấp nhất các hoạt động của tội phạm ma túy trên biên giới”.

Cùng với mặt trận chống tội phạm ma túy trên tuyến đất liền, trên tuyến biển, cuộc chiến chống loại tội phạm này cũng diễn ra rất cam go, quyết liệt. Theo Đại tá Vũ Văn Khánh - Phó cục trưởng Cục Nghiệp vụ và Pháp luật, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, căn cứ vào thực tế diễn biến tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn và tính chất, nội dung công tác đặc thù của mỗi đơn vị, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển đã chỉ đạo triển khai thực hiện các hoạt động phòng, chống tội phạm ma túy cho phù hợp. Đặc biệt, quan tâm quán triệt tới từng cán bộ, nhân viên trực tiếp đấu tranh với tội phạm, nêu cao tinh thần gương mẫu của người cán bộ, đảng viên trong đấu tranh với các tội phạm liên quan đến ma túy. Bên cạnh đó, một yếu tố hết sức quan trọng đó là phát huy sức mạnh tổng hợp từ nhân dân, ngư dân, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, để ngư dân, nhân dân làm ăn trên biển trở thành tai, mắt của lực lượng, là nguồn tin quan trọng để đấu tranh với tội phạm ma túy trên biển. Đại tá Vũ Văn Khánh khẳng định: “Biết dựa vào nhân dân, ngư dân thường xuyên bám biển và xác định đây là lực lượng tai, mắt giúp cho lực lượng Cảnh sát biển chúng tôi trong việc nắm thông tin, phục vụ công tác quản lý vùng biển, đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trên biển. Đã có rất nhiều thông tin có giá trị được nhân dân và ngư dân cung cấp giúp cho lực lượng Cảnh sát biển chúng tôi tiết kiệm được thời gian, công sức, lực lượng, phương tiện trong quá trình khai thác, đấu tranh đối với các loại tội phạm trên biển”.

Thực tế hiện nay, các thủ đoạn của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi như: các đối tượng thả trôi ma túy trên biển, lợi dụng triệt để mạng xã hội Zalo, Facebook, Wechat để liên lạc, trao đổi, thống nhất phương thức hoạt động, tìm cách đưa ma túy vào Việt Nam. Tuy nhiên, với tinh thần chủ động, sáng tạo, mưu trí, dũng cảm, từ đầu năm đến nay, các lực lượng chuyên trách của Biên phòng, Cảnh sát biển đã triệt phá hàng trăm chuyên án. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2023 đến nay, các đơn vị Bộ đội Biên phòng đã chủ trì, phối hợp bắt 386 vụ/555 đối tượng phạm tội về ma túy, trong đó chủ trì bắt 267 vụ/360 đối tượng, thu giữ hơn 230kg ma túy các loại; phối hợp với các lực lượng khác bắt 119 vụ/195 đối tượng, thu giữ 118kg ma túy các loại.

Đối với Cảnh sát biển, trong 6 tháng đầu năm 2023, toàn lực lượng đã đấu tranh 152 vụ án, bắt giữ 167 đối tượng, thu giữ 86kg ma túy các loại và nhiều tang vật có liên quan.

Từ thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy thời gian qua, nhất là trong tháng cao điểm, một trong những kinh nghiệm quan trọng mà các lực lượng xác định đó là sự chuẩn bị chu đáo và sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chuyên trách như Biên phòng, Cảnh sát biển với Công an, Hải quan… Đại tá Nguyễn Văn Hiệp - Phó cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho rằng: “Để phát huy vai trò của nhân dân trong PCMT,chúng tôi làm tốt công tác tuyên truyền và xác định đây là nhiệm vụ chính trị thường xuyên của BĐBP. Hai là, phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương để tạo ra sức mạnh tập thể, ví dụ như lực lượng công an các xã biên giới làm công tác truyền thông, đồng thời các lực lượng của chúng tôi cũng phối hợp với nhau, tích cực làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cùng vào cuộc, như thanh niên, phụ nữ,… cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc”.

Bên cạnh việc phát huy vai trò, sức mạnh của quần chúng nhân dân, các lực lượng đã tập trung xây dựng và phát huy vai trò, trách nhiệm cũng như trí tuệ, năng lực của lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy và tội phạm theo hướng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí quyết tâm cao, nghiệp vụ giỏi, mưu trí, dũng cảm, sáng tạo, luôn có tinh thần chủ động tấn công tội phạm, biết khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh, đoàn kết chặt chẽ cùng nhân dân và các lực lượng, đấu tranh thắng lợi với các hoạt động vi phạm pháp luật của các loại tội phạm, giữ vững an ninh, trật tự ở khu vực biên giới, vùng biển, hải đảo của Tổ quốc.

Nguyễn Pháp