Văn phòng Thường trú Báo CCB Việt Nam tại Hà Tĩnh trao quà chó các gia đình thân nhân Liệt sỹ

Về dự buổi lễ có đại diện Phòng LĐTB&XH huyện Đức Thọ, Chính quyền địa phương xã Tùng Ảnh, Bí thư Chi bộ, thôn trưởng thôn Vọng Sơn; hơn 30 đồng đội nguyên là lính đặc công thuộc Đoàn đặc công 429 và đại diện thân nhân 6,gia đình liệt sỹ cùng đông đảo bà con lối xóm đến dự và chứng kiến lễ tri ân.

Nhà báo Lê Anh Thi dọc lơi tri ân

Trong không khí trang nghiêm,xúc động, trước anh lính các liệt sỹ. Nhà báo Lê Anh Thi ( Thường trú Báo CCBVN tại Hà Tĩnh ) thay mặt BTC đọc lời tri ân Liệt sỹ, ôn lại những ký ức của một thời trai trẻ trong cuộc đời quân ngũ, những kỷ niệm với đồng đội năm xưa, những kỷ ức hào hùng của một thời máu lửa mà các anh đã từng đi qua, đã từng nếm trải… 6 Liệt sỹ quê hương Đức Thọ đều thuộc lớp lính nhập ngũ tháng 3/1975, xung phong lên đường chiến đấu giải phóng miễn Nam. Sau ngày 30/4, các anh thuộc đơn vị Lữ đoàn kiểm soát quân sự Thành phố Hồ Chí Minh, làm nhiệm vụ bảo vệ thành phố mang tên Bác Hồ. Đến tháng 10/1977, các đồng chí nhận nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam và hy sinh trong những trận đánh bảo vệ biên giới, làm nhiệm vụ Quốc tế giúp nhân dân Căm pu chia thoát khỏi hoạ diệt chủng.
40 năm đã trôi qua, theo nguyện vọng của 6 gia đình thân nhân Liệt sỹ, Hội lính Đặc công 75 Đức Thọ đã tổ chức quyên gốp làm di ảnh, khung ảnh để gia đình phụng thờ Liệt sỹ được chu đáo. Bên cạnh đó, Báo CCB Việt Nam, Ban Liên lạc Đặc công Hà Tĩnh, Hội lính Đặc công 75 Đức Thọ đã tổ chức trao tặng 6 suất quà cho thân nhân các gia đình ( trị giá mỗi suât quà 1 triệu đồng ). Đây là dịp để các đồng đội cùng mọi người bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc đối với các Liệt sỹ và thân nhân gia đình trên quê hương Đức Thọ.

*Đại diện Phòng LĐTB&XH huyện Đức Thọ phát biếu *

Những hoạt động tri ân của các anh, những người lính cùng nhập ngũ tháng 3/75, hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày TB-LS, thể hiện nét đẹp văn hóa của “Bộ đội cụ Hồ”trong tình thương yêu giai cấp,hết lòng thương yêu đồng đội, với phong trào “uống nước nhớ nguồn” các anh đã làm một việc vô cùng ý nghĩa, nhân văn sâu sắc và thiết thực, làm cho mọi người có mặt trong buổi lễ không khỏi ngẹn ngào, xúc động và cảm phục trước nghĩa tình sâu nặng của anh em đồng đội cùng đơn vị với các Liệt sỹ.

Đại diện gia đình thắp hương trước linh hồn LS Phúc

Ông Lê Dung, anh trai của liệt sỹ Lê Phú bày tỏ: thay mặt cho thân nhân 6 gia đình xin được cảm ơn sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và phòng LĐTB - XH huyện Đức Thọ, xã Tùng Ảnh, thôn Vọng Sơn; Văn phòng Thường trú Báo CCB Việt Nam, Ban Liên lạc Đặc công Hà Tĩnh và Hội lính Đặc công 75 huyện Đức Thộ. Từ nay các gia đình chúng tôi có điều kiện thờ phụng các Liệt sỹ được chu đáo và đầy đủ hơn nhờ có di ảnh và khung ảnh mà các đồng đội trao tặng. Ông Dung cũng bày tỏ mong muốn: Trong số 6 Liệt sỹ, chỉ mới có 3 Liệt sỹ đã tìm được mộ, cón lại gia đình chưa có được thông tin cụ thể, vì vậy qua buổi lễ tri ân này các gia đình rất mong muốn được anh em đồng đội quan tâm giúp đỡ kết nối thông tin để sớm tìm được mộ Liệt sỹ.

Đồng đội thắp hương cho các LS

Các Liệt sỹ chưa tìm được phần mộ là: Liệt sỹ Lê Phú ( xã Tùng Ảnh ), Hà Văn Quang và Bùi Văn Hùng ( xã Đức Đồng ), đều nhập ngũ tháng 3/75, quê Đức Thọ, Hà Tĩnh, lúc hy sinh đều thuộc đơn vị Đặc công 429, Quân khu 7. Rất mong ai biết được thông tin về các Liệt sỹ xin báo về Toà soạn Báo CCB Việt Nam số 34 Lý Nam Đế, Hà Nội.

Bài và ảnh: Minh Lý