Những cánh đồng đậu xanh tại xóm Ấp Tiến, Phương Mỹ bị cháy khô trong nắng hạn

Mùa hè năm nay được xem là một mùa hè kỷ lục về số thời gian nắng nóng kéo dài nhất trong ngày, với nhiệt độ nóng kỷ lục chưa từng thấy so với những năm trước đây tại huyện Hương Khê-Hà Tĩnh nói chung, và xã Phương Mỹ, Hương Khê nói riêng. Có những ngày nền nhiệt tăng cao đột ngột, nhiệt độ lên đến 41,42 độ C liên tục xấy ra trên diện rộng, khiến cho nguồn nước từ các hồ, đập, kênh rạch, sông suối, cá loại giếng khơi (giếng đào) giếng khoan bị cạn kiệt, khiến cho cây cối, vườn tược trở nên khô cằn, nhiều nơi hạn hán diễn ra một cách khốc liệt, cuộc sống sinh hoạt của hàng ngàn người dân xã Phương Mỹ vốn đã khó khăn, nay lại khó khăn hơn gấp bội.

80% nước giếng tại xã Phương Mỹ, Hương Khê rơi vào tình trạng cạn kiệt, trơ đáy.

Chúng tôi có dịp ghé thăm xã Phương Mỹ - mảnh đất được mệnh danh là nơi “chảo lửa của mùa hè,túi bom của mùa lũ”.

Được tận mắt chứng kiến những gì đang xẩy ra, chúng tôi mới thấu hiểu và chia sẻ nỗi vất vả, cơ cực của người dân nơi đây đang ngày đêm ra sức chống chọi với cuộc chiến đầy cam go “giữa nắng hạn và mưa lũ” đang thường trực đe dọa đến cuộc sống sinh hoạt của hàng ngàn hộ dân xã Phương Mỹ.

Đi trên trục đường chính từ UBND xã Phương Mỹ dẫn tới khu dân cư xóm Ấp Tiến, đập vào mắt chúng tôi là cảnh tượng ruộng đồng bị nứt nẻ,  tược, cây cỏ đều ngã một mùa vàng úa, cằn cõi do nguồn nước cạn kiệt, nắng nóng diến ra gay gắt trong những ngày qua.

Ông Lê Quốc Hậu.CT UBND xã Phương Mỹ cho biết: Phương Mỹ hiện có 49,8km2 đất tự nhiên, với 721 hộ/3024 nhân khẩu. Trong đó có 44 hộ/194 nhân khẩu thiên chúa giáo.

Về đất màu là 240ha; đất ruộng chiếm tới:286,62ha; đất lúa 2 vụ chiến 39ha, nhưng do hạn hán và nắng nóng kéo dài, nguồn nước lại bị cạn kiệt một cách nghiêm trọng,nên chi gieo cấy được 25ha. Nên đời sống của người dân sẽ gặp khó khăn.

Hiện tại, nguồn nước từ các hồ đập, sông- suối tại xã Phương Mỹ đều nằm trong tình trạng báo động, nước giếng tại các hộ gia đình đều bị cạn kiệt, bởi nền nhiệt “siêu nóng” kéo dài trong những ngày qua, khiến cho cuộc sống sinh hoạt của hàng ngàn hộ dân Phương Mỹ rơi vào cảnh khốn đốn”  Hậu, CT xã Phương Mỹ chia sẻ.

Qua lời giới thiệu và trực tiếp dẫn đường là ông Hồ Xuân Quế, Trưởng Công An xã Phương Mỹ. Chúng tôi có dịp tiếp xúc với một số hộ thuộc xóm Ấp Tiến, xã Phương Mỹ có chung một cảnh ngộ “thiếu nước sinh hoạt trầm trọng trong những ngày hè”. Tiếp chúng tôi, ông Trần Hữu Anh, là hộ thiên chúa giáo, bức xúc chia sẻ, “gia đình tôi có 04 khẩu, ngoài việc lấy nước sinh hoạt hàng ngày, thì gia đình tôi còn chăn nuôi trâu, bò, lợn gà, gia đình tôi đào cái giếng sâu 13m mấy ngày nay đã bị cạn nước, mùa hạn hán, nắng nóng gay gắt như thế này mà mất nước thì vô cùng khó chịu. Mới đây, gia đình tôi phải thuê gấp một tốp thợ đến đào thêm 2m, hết hơn 2 triệu. Nhưng đào xong 2 ngày mà nước thì chẳng thấy đâu, gia đình tôi tiếp tục mua thêm 200m ống nước về câu nối với người hàng xóm để xin nước về dùng, thậm chí có ngày phải đi xa hơn 1km mới xin được nước”.

Mặc dầu nhà tôi cách con sông khoảng hơn 100m, nhưng vì nước sông Ngàn Sâu đã cạn kiệt và quá dơ bẩn, nên người dân chúng tôi không sử dụng” ông Trần Hữu Anh bức xúc.

Rời nhà ông Trần hữu Anh, chúng tôi đến với gia đình ông: Nguyễn Thái Bình, cùng là hộ thiên chúa giáo, năm nay ông đã 75 tuổi.

Vừa vào đến đầu ngõ đã thấy cảnh máy bơm, dây thừng, ống nước và các vật dụng khác nằm ngổn ngang trên nền giếng. Điều đó chứng tỏ sự khốc liệt của hạn hán diễn ra trong thời gian qua tại xã Phương Mỹ là vô cùng khủng khiếp.

Không đợi chúng tôi thăm hỏi, cụ Bình hớt hải tâm sự. Nhà tôi có 4 khẩu, hàng ngày đi làm về là phải tắm rửa, giặt giũ quần áo, nấu nướng, lấy nước uống cho 4 con trâu và một con bò cái sắp sinh. Bây giờ thiếu nước trầm trọng như ri (thế này) thì vô cùng phức tạp. Những khó khăn về con người còn khắc phục được, còn ruộng vườn, cây cối, lúa khoai ngoài đồng đến nay đều khô héo, nhưng đành phải bó tay thôi chú ạ.

Gia đình ông Nguyễn Thái Bình có một cái giếng đào sâu 16m, nhưng năm nay do hạn hán kéo dài, khiến nước giếng nhà ông cũng bị cạn kiệt. Mấy ngày qua, ông lại thuê thợ đến đào sâu thêm 5m nữa, đến nay nước đã có nhưng bơm hoài cả ngày cũng chỉ được dăm chục lít nước, nhưng nước lại đục và có mùi hôi khó chịu.

Cụ Bình mong sao những ngày tới đây nhiệt độ giảm bớt, hoặc có trận mưa để cối xanh tươi trở lại, và tuổi già chúng tôi, đặc biệt là trẻ nhỏ đỡ vất vả hơn, không thì tuổi già như chúng tôi sẽ “đi sớm chú ơi” cụ Nguyễn Thái Bình than thở.

Chúng tôi tiếp tục “mục sở thị” gia đình anh Trần Hữu Hoàng, là hàng xóm có cùng cảnh ngộ thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, cũng đã thể hiện rõ lên khuôn mặt khắc khổ của các thành viên trong gia đình. Chia sẻ với chúng tôi, anh Hoàng cho biết, gia đình anh có 7 khẩu, 2 bố mẹ già và 3 con nhỏ, nên việc thiếu nước sinh hoạt là vô cùng khó khăn, vất vả cho các gia đình nông dân như chúng tôi.

Ông bà nội của anh Hoàng cùng cho biết thêm: Ở cái tuổi gần 70 xưa nay hiếm, nhưng ông, bà chưa một lần thấy mùa hè lại nắng như đổ lửa, không khí nóng nực, ngột ngạt rất khó chịu như thế này.

“Những năm trước đây, khi mùa hè đến, ánh nắng đến muộn và dịu dàng hơn. Bây giờ, mới sáng sớm tinh mơ mà ánh nắng đã chói chang khắp muôn nơi, khoảng 7 đến 8 giờ sáng nhiệt độ đã tăng cao, đi lại trên đường đã khó chịu, nói chi đến chuyện làm việc nữa các chú” bà cụ vui vẻ chia sẻ.

Với 7 nhân khẩu sinh hoạt trong một gia đình, nên nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt hàng ngày của nhà anh Hoàng là rất lớn. Nào là nấu ăn, giặt giũ, tắm rứa cho các cháu, chưa kể đến nước uống phục vụ cho 3 con trâu bò và đàn lợn 5 con. Nhưng hơn chục ngày nay nước giếng của gia đình anh bị cạn kiên, nên anh cũng thuê một tốp thợ đến đào sâu thêm 02m giếng hết 2.2 triệu đồng, để mong sao có nước sinh hoạt, nào ngờ sau khi đào xong, nước cũng chắng cải thiện được là bao, thời tiết nòng nực như thế này, không có nước làm sao chịu nổi.

Chính vì vậy, mà trong ngôi nhà nhỏ của anh lúc nào cũng có đến gần chục cái thùng lớn, nhỏ để chứa nước!

Rời nhà các hộ dân xóm Ấp Tiến trong cái nắng như đổ lửa, chúng tôi di chuyển trên con đường đất đang thi công, bay mù mịt, chúng tôi cố gắng vượt qua chặng đường khoảng 1km, qua cầu Chợ Hôm, đến gặp gia đình ông Phạm Văn Minh, trú tại xóm Tân Trung, xã Phương Mỹ.

Cách nhà ông Minh chừng 30m, chúng tôi đã nghe âm thanh gầm rú inh ỏi từ cổ máy khoan phát ra, mỗi khi gặp phải những phiến đá nằm ngang, khiến cho việc khoan giếng gặp không ít khó khăn.

Mặc dầu gia đình ông Minh đã có giếng đào với độ sâu lên đến 18m, nhưng hạn hán kéo dài, nên nước giếng của nhà ông cũng bị cạn kiệt .

Trước tình hình hạn hán và nắng nóng kéo dài như hiện nay, gia đình ông Minh đã bỏ ra 20 triệu đồng để thuê tốp thợ đến khoan giếng.

Sau 2 ngày rưỡi liên tục làm việc, tốp thợ đã khoan xuống độ sâu 55m, nhưng vẫn chưa tìm thấy nguồn nước, khiến gia đình ông Minh vô cùng bức xúc và lo lắng vì thiếu nước trầm trọng, ngoài việc lấy nước để nấu ăn, tắm giặt hàng ngày, còn phải dùng nước để tắm rửa, cho đàn trâu, bò uống nước, tưới cây…

Mấy ngày không có nước tưới, vườn cam của gia đình ông Minh đã có hiện tượng khô héo, có nguy cơ chết hàng loạt!

Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, Lãnh đạo xã Phương Mỹ đã kịp thời kiểm tra, chỉ đạo và động viên người dân nên sử dụng tiết kiệm nước trong sinh hoạt, đồng thời điều tiết nước tại một số hồ đập để phục vụ chăn nuôi.

Minh Lý.