Đội T.P Hồ Chí MInh giành giải Nhất chung kết toàn quốc Hội thi “Ánh sáng soi đường” lần thứ 3.

- Hội thi thu hút 686.590 lượt thí sinh, trong đó có 228.922 sinh viên và 25.559 giáo viên, giảng viên trẻ tham gia dự thi.

- Giải Nhất bảng đội tuyển thuộc về Đội T.P Hồ Chí Minh

Hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh mang tên “Ánh sáng soi đường” lần thứ 3 năm 2019, diễn ra từ 25-3 đến 19-5, do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào Tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức đã thành công tốt đẹp.

Với ngân hàng câu hỏi phong phú, hình thức thi đổi mới, sinh động, qua mỗi phần thi, thí sinh dễ dàng tiếp thu, bổ sung thêm các kiến thức về Triết học Mác-Lênin, Kinh tế chính trị, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII; vững thêm về kiến thức lịch sử, truyền thống, văn hóa dân tộc, lịch sử Đảng, Đoàn, Hội, các thông tin về kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước… Sau hơn 2 tháng triển khai, Hội thi nhận được sự quan tâm, hưởng ứng rộng rãi của sinh viên, giáo viên, giảng viên trẻ, nhà trường và các cấp bộ Đoàn, thu hút hơn 254 nghìn thí sinh của hơn 4 nghìn trường thuộc 67 tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc và sinh viên Việt Nam ở ngoài nước đăng ký tham gia thi trực tuyến, với hơn 686 nghìn lượt thi.

Các đội tuyển tham dự vòng chung kết Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” năm 2019.

Sau những màn tranh tài quyết liệt, giải Nhất bảng đội tuyển thuộc về Đội T.P Hồ Chí Minh; giải Nhất bảng A được trao cho Lê Phương Thi, sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia T.P Hồ Chí Minh; giải Nhất bảng B thuộc về thí sinh Tô Thị Hạnh Nhân, giảng viên trường Đại học Sư phạm T.P Hồ Chí Minh.

Đội tuyển TP.HCM luôn tập trung trong từng phần thi của mình
Những cổ động viên nhiệt tình cũng là một phần không thể thiếu trong vòng chung kết cuộc thi "Ánh sáng soi đường" lần thứ III năm 2019

Chia sẻ niềm vui sau cuộc thi, Lê Phương Thi, giành giải Nhất bảng A cho biết: Hội thi có ý nghĩa vô cùng to lớn, bởi thông qua Hội thi này em được trau dồi thêm nhiều kiến thức về các môn khoa học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, hiểu hơn cuộc đời, sự nghiệp của Bác và có cái nhìn phong phú, đa dạng về mọi mặt của đời sống xã hội. Từ đó, giải quyết các vấn đề trong cuộc sống một cách khoa học hơn. “Các bạn đừng nghĩ các môn Khoa học Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh là “khô”, “khó” mà đây chính là môi trường để chúng ta rèn luyện tư duy lý luận của mình khoa học, tổng quan hơn. Tìm hiểu về Bác, những mẩu chuyện mà Bác viết, Bác kể, dạy chúng ta nhiều bài học sâu sắc về văn hóa, đạo đức… giúp chúng ta suy nghĩ tích cực trong đời sống hiện nay”.

Với anh Cà Văn Học - Giáo viên Trường trung học phổ thông Thuận Châu, tỉnh Sơn La (giải Nhì bảng B) thì Hội thi đã giúp những giáo viên trẻ như anh nâng cao kiến thức về chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, thấy được vai trò to lớn và sự cần thiết trong việc dạy, học các môn khoa học này. Đồng thời, đây là cơ sở giáo dục lòng yêu nước, định hướng về tư tưởng, lối sống, tu dưỡng đạo đức cho các em học sinh, nhất là học sinh vùng khó khăn.

Trao đổi với chúng tôi, anh Bùi Quang Huy - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội sinh viên Việt Nam chia sẻ: “Trên quãng đường từ Bắc vào Nam, chúng tôi được chứng kiến sự quyết tâm của các đội tuyển, sự ủng hộ nồng nhiệt của các cổ động viên, sự quan tâm tận tình của các thầy cô giáo. Đã có những giọt mồ hôi căng thẳng, có cả những giọt nước mắt tiếc nuối và những nụ cười hạnh phúc khi giành chiến thắng. Có những trận thi đấu, không còn là sự tranh tài của các đội tuyển, mà khán giả cũng hào hứng tham gia trả lời câu hỏi, tích lũy kiến thức. Những bình luận, chia sẻ, cảm nhận tốt đẹp của các bạn trẻ trên các diễn đàn, các trang mạng xã hội thêm khẳng định giá trị tích cực mà Hội thi mang đến, thắp lên niềm đam mê cho các bạn trẻ tham gia nghiên cứu các môn khoa học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh”.

Phát biểu tại đêm Chung kết, anh Bùi Quang Huy nhấn mạnh: “Ban tổ chức mong rằng, Hội thi sẽ lan tỏa được tinh thần ham thích tìm hiểu, nghiên cứu chủ nghĩa Mác-Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong đoàn viên, thanh niên, hội viên. Từ đó rèn luyện đạo đức, tác phong, vận dụng những kiến thức hữu ích ấy vào học tập, công tác”.

Có thể nói, Hội thi là minh chứng sống động, khẳng định trong giai đoạn hiện nay, mặc dù điều kiện lịch sử, bối cảnh kinh tế-xã hội có nhiều biến đổi, song chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vẫn luôn cho thấy giá trị to lớn, vai trò không thể thay thế trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Điều đó đã củng cố niềm tin và đặt ra yêu cầu cho thế hệ trẻ - lớp người kế tục sự nghiệp cách mạng của dân tộc về việc học tập, nghiên cứu và vận dụng chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào thực tiễn.

Vũ Minh