Gần 600 đại biểu từ 83 quốc gia, trong đó có Việt Nam đã tham dự hội nghị năm nay.

Trong hai ngày, hội nghị sẽ tập trung thảo luận ở cấp bộ trưởng và chuyên gia quốc tế về vai trò của năng lượng hạt nhân trong giảm nhẹ hậu quả của biến đổi khí hậu, đáp ứng nhu cầu điện ngày càng gia tăng, quản lý xây dựng và vận hành các nhà máy điện hạt nhân và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin khẳng định ngành công nghiệp điện hạt nhân của Nga là một trong những lĩnh vực kinh tế quan trọng nhất và Nga dự kiến đến năm 2030 sẽ nâng tỷ trọng năng lượng hạt nhân trong các nguồn năng lượng hỗn hợp lên 25-30%.

Phó Thủ tướng Rogozin nhấn mạnh Nga đặc biệt chú trọng đến phương diện an toàn hạt nhân và ưu tiên sử dụng lò phản ứng thế hệ thứ 4 với độ an toàn cao nhất hiện nay.

Cũng tại hội nghị, Giám đốc điều hành Công ty năng lượng nguyên tử quốc gia "Rosatom" của Nga, Sergey Kiriyenko cam kết Nga sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ IAEA trong việc tăng cường các biện pháp không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Về phần mình, Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano đánh giá Nga đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển năng lượng hạt nhân và hội nghị lần này tại Saint Petersburg "rất đúng lúc" bởi sau sự cố tại nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản cách đây hơn 2 năm, đã đến lúc thế giới cần phải thảo luận nghiêm túc về tương lai của năng lượng hạt nhân.

Theo Vietnam+