Những năm qua, Hội Doanh nhân CCB TP Hà Nội luôn là một trong những đơn vị điển hình của Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam. Nhân Đại hội lần thứ II, Hội Doanh nhân CCB TP Hà Nội, PV Báo CCB Việt Nam đã có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Thị Mai, Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB TP Hà Nội về những kết quả và kinh nghiệm hoạt động của Hội.
PV: Thưa đồng chí. Nhân dịp Đại hội II, đề nghị đồng chí cho bạn đọc Báo CCB Việt Nam được biết về những kết quả đạt được trong thời gian qua của Hội Doanh nhân CCB TP Hà Nội.
Đồng chí Nguyễn Thị Mai: Cho đến nay, Hội Doanh nhân CCB TP Hà Nội đã ra đời, đi vào hoạt động được đúng 5 năm (2009-2014). Là một tổ chức trẻ, nhưng chúng tôi được thừa hưởng truyền thống của Hội CCB Việt Nam với 25 năm xây dựng, trưởng thành; thừa hưởng truyền thống của QĐND Việt Nam nên, mỗi hội viên và tổ chức Hội đều vững vàng về bản lĩnh, “hồng” về tâm, “chuyên” về nghề nghiệp. Qua 5 năm, Hội Doanh nhân CCB TP Hà Nội đã ổn định về tổ chức và hoạt động; sản xuất kinh doanh có hiệu quả, hoạt động xã hội - từ thiện tốt, được đánh giá là một trong những đơn vị điển hình, tiên tiến của Thủ đô và của Hiệp hội doanh nhân CCB Việt Nam.
PV: Xin đồng chí cho biết những kinh nghiệm trong công tác tổ chức xây dựng Hội và sản xuất kinh doanh của Hội Doanh nhân CCB TP Hà Nội!
Đồng chí Nguyễn Thị Mai: Xác định công tác tổ chức xây dựng Hội là công việc quan trọng nhất, nên quá trình chuẩn bị thành lập Hội, các thành viên chủ chốt phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, UBND TP Hà Nội tìm hiểu, tuyên truyền các doanh nhân CCB trên khắp các quận huyện để xây dựng, hình thành nên tổ chức Hội của mình… đến nay đã kiện toàn được tổ chức với 171 hội viên chính thức, 20 hội viên danh dự và 1 hội viên liên kết trong tổng số gần 700 doanh nghiệp CCB trên địa bàn. Hội luôn chú ý đưa mọi hoạt động của tổ chức mình đi vào thực chất và hiệu quả, các hội viên chú trọng thực hiện tốt Điều lệ và Quy chế hoạt động. Hằng tháng, hằng quý, Hội thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo, giao lưu luân phiên tới tất cả các chi hội trên địa bàn, mỗi chi hội là một điểm đến để các hội viên học tập, giao lưu; các buổi hội thảo, giao lưu luôn xen kẽ công tác tuyên truyền tích cực thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, thực hiện các cuộc vận động “Đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam”, quan tâm thăm hỏi, động viên nhau những lúc khó khăn…
Về phát triển kinh tế, thực tế thời gian qua cho thấy, công sức tạo ra của các doanh nhân CCB trên địa bàn thu hút gần 21.000 lao động, trong đó có 916 con em CCB, thương binh, thu nhập bình quân từ 4-5 triệu đồng/người/tháng; tổng doanh thu hằng năm đạt gần 5.250 tỷ đồng, nộp ngân sách 100 tỷ đồng, thực hiện tốt các chính sách đối với người lao động như BHXH, BHYT… Từ những mối liên kết rời rạc, nay bằng chất keo của người lính Cụ Hồ, Hội đã gắn kết các doanh nhân CCB đến với nhau gần hơn, thân thiết và hiệu quả. Những kinh nghiệm một thời chiến trận như xác định phương hướng, tập trung hỏa lực, cứu giúp thương binh… đã được các hội viên trao đổi, giúp đỡ nhau trên thương trường và trong cuộc sống hôm nay như giúp nhau về kinh nghiệm sản xuất kinh doanh, chấp hành nghiêm các quy định của Đảng, Nhà nước; tập trung vốn hỗ trợ nhau lúc khó khăn, tăng cường trao đổi, sử dụng hàng hóa vật tư của nhau trong sản xuất. Rất mừng là trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn của nền kinh tế đất nước cũng như quốc tế thời gian qua, đã không có một doanh nghiệp CCB nào bị phá sản, bị giải thể; tất cả đều trụ vững được trên thương trường, nhiều doanh nghiệp còn phát triển vững chắc.

PV: Việc đánh giá cao những kết quả đạt được của Hội Doanh nhân CCB TP Hà Nội trong các hoạt động xã hội, làm từ thiện thời gian qua dựa trên cơ sở nào, thưa đồng chí?
Đồng chí Nguyễn Thị Mai: Là doanh nhân CCB Việt Nam, mang trong mình phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” nên chúng tôi tham gia tích cực các công tác xã hội, hoạt động tình nghĩa, làm từ thiện, luôn xem đó là mệnh lệnh từ trái tim của mỗi doanh nhân CCB. Chỉ tính từ khi thành lập đến nay, các hội viên doanh nhân CCB Thủ đô và tổ chức Hội đã đóng góp làm từ thiện và hoạt động tình nghĩa trên 30 tỷ đồng, làm hàng trăm nhà Tình nghĩa, ủng hộ các Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa, khuyến học, Vì nạn nhân chất độc da cam, ủng hộ đồng bào bão lụt”…
Qua các hoạt động tích cực và thiết thực của mỗi hội viên và tổ chức Hội Doanh nhân CCB TP Hà Nội, chúng tôi đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ LĐTBXH, Hội CCB Việt Nam cùng các cấp, các ngành tặng thưởng hàng trăm huân, huy chương và bằng khen. Đây là vinh dự lớn, nhưng đồng thời cũng nhắc nhở chúng tôi làm tốt hơn các công việc của mình trong nhiệm kỳ tới, xứng danh là công dân Thủ đô, xứng danh CCB Việt Nam, xứng danh doanh nhân CCB Việt Nam.

PV: Phương hướng, nhiệm vụ của Hội Doanh nhân CCB TP Hà Nội trong nhiệm kỳ tới được xác định như thế nào, thưa đồng chí?
Đồng chí Nguyễn Thị Mai: Phát huy những thành tích đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, trong nhiệm kỳ tới, Hội Doanh nhân CCB TP Hà Nội đề ra nhiều mục tiêu, phương hướng hoạt động cụ thể, thiết thực, trong đó chú trọng kiện toàn tổ chức để có được một tập thể mạnh; thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn công tác xây dựng Hội, phát triển kinh tế và tham gia các hoạt động xã hội, làm từ thiện.
Những kết quả đạt được của chúng tôi trong nhiệm kỳ qua là do công sức phấn đấu của mỗi hội viên, bên cạnh đó có sự chung tay giúp sức của thành phố và các bộ, ban, ngành. Hi vọng rằng, nhiệm kỳ tới mọi việc sẽ tốt hơn nhiều vì mục tiêu xây dựng đất nước, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu mạnh, xứng đáng bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”. Chúng tôi quyết tâm thực hiện tốt điều mong muốn ấy.

PV: Xin cảm ơn đồng chí và chúc Đại hội lần thứ II Hội Doanh nhân CCB TP Hà Nội thành công tốt đẹp.

Lê Doãn Chiêu (thực hiện)