PV: Xin bà cho biết sự ra đời của Hội Doanh nhân CCB Hà Nội, những thành công đã đạt được và những định hướng trong tương lai?

Bà Nguyễn Thị Mai: Tiền thân của Hội Doanh nhân CCB TP Hà Nội là sự ra đời của các CLB doanh nhân CCB ở các chi hội trên địa bàn thành phố; đến ngày 3-9-2009, Hội Doanh nhân CCB TP Hà Nội chính thức được thành lập và lấy ngày 19-8 hàng năm là ngày truyền thống của Hội. Mục đích và phương châm hoạt động của Hội là nhằm liên kết các doanh nghiệp CCB trên địa bàn thành phố để giúp đỡ lẫn nhau trong sản xuất kinh doanh, trao đổi kinh nghiệm trong điều hành sản xuất rồi giúp đỡ nhau về vốn, kỹ thuật...

Tuy thời gian hoạt động chưa lâu, song Hội Doanh nhân đã đạt được những thành công bước đầu như kiện toàn cơ bản về khâu tổ chức, từ cấp Hội đến cấp các cấp chi hội đi vào hoạt động một cách chặt chẽ, hiệu quả; đến nay, Hội đã kết nạp được 187 hội viên; 20/29 quận, huyện, thị đã có chi hội. Thông qua hoạt động mà các anh em trong chi hội đã tìm đến, giúp đỡ nhau trong sản xuất, kinh doanh cũng như trong cuộc sống. Trong năm 2011 và những năm tiếp theo, Hội sẽ tiếp tục mở rộng quy mô hoạt động, kết nạp thêm những hội viên mới, chú trọng vào chất lượng và hiệu quả hoạt động của từng chi hội, từng doanh nghiệp, củng cố mối quan hệ giữa các hội viên; Hội cũng sẽ mở những diễn đàn để anh em có cơ hội giao lưu học hỏi lẫn nhau trong sản xuất kinh doanh. Trong việc tuyển dụng và sử dụng lao động, các doanh nghiệp trong Hội đã và sẽ luôn có những ưu ái cho những lao động là con em các CCB.

PV: Hoạt động xã hội và làm từ thiện là những phẩm chất cao quý cuả các doanh nhân. Trong thời gian qua, Hội Doanh nhân đã có những đóng góp gì cho công tác này?

Bà Nguyễn Thị Mai: Có thể nói rằng, hoạt động công tác xã hội và làm từ thiện là những việc làm thường xuyên của các doanh nhân. Đối với các doanh nhân là CCB như chúng tôi thì công tác này luôn được chú trọng phát huy, nhất là việc giúp đỡ những CCB còn có hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt khó khăn. Trong thời gian qua, chúng tôi đã dành hàng tỷ đồng cho công tác từ thiện như tặng quà cho các thương binh, bệnh binh, các Mẹ VNAH, gia đình chính sách, gia đình CCB neo đơn... như Chi hội CCB Tập đoàn Mai Linh xây tặng 8 căn nhà tình nghĩa, Chi hội Doanh nhân huyện Mê Linh xây tặng 3 căn nhà... trị giá mỗi căn nhà 50 triệu đồng. Trong năm 2011 và những năm tiếp theo, Hội sẽ tăng cường hoạt động từ thiện hơn nữa giúp đỡ những anh em CCB nghèo thoát được hoàn cảnh khó khăn.

PV: Để hoạt động Hội trong thời gian tới đạt hiệu quả hơn nữa, cần phải có những hành lang pháp lý ưu đãi cho những doanh nghiệp CCB, bà có kiến nghị gì với các cơ quan chức năng trong việc này?

Bà Nguyễn Thị Mai: Quả thực mà nói thì đa phần các doanh nghiệp CCB là những doanh nghiệp vừa và nhỏ , nguồn vốn còn eo hẹp cho nên chúng tôi rất cần sự quan tâm hơn nữa của Đảng và Chính phủ tạo những điều kiện thuận lợi để việc sản xuất kinh doanh đỡ khó khăn hơn, chẳng hạn như việc vay vốn có lãi suất thấp hơn và thời gian cho vay dài hạn hơn. Vì đặc thù hoạt động của Hội là đa ngành nghề cho nên chúng tôi rất cần sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan liên ngành về mặt cơ chế.

PV: Bà vừa là Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB TP Hà Nội lại là chủ một doanh nghiệp. Nguyên nhân nào giúp bà làm tốt được cả hai nhiệm vụ?

Bà Nguyễn Thị Mai: Mặc dù công việc nhiều như việc ở Hội, việc kinh doanh, việc nhà nhưng tôi luôn bố trí thời gian hợp lý sao cho mọi việc vẫn hoạt động nhịp nhàng mà hiệu quả ấy là nhờ một phần lớn tôi được tôi rèn trong quân đội, tính kỷ luật và ý chí đã giúp tôi thành công trên thương trường, bên cạnh đó là sự động viên và giúp đỡ của các anh em doanh nhân CCB, các đồng chí lãnh đạo T.Ư Hội và Hà Nội. Tôi luôn có suy nghĩ và tìm các phương pháp để anh em trong Hội nhanh chóng hoà nhập để có thể phát huy những thế mạnh của từng hội viên, từ đó sẽ có sự gắn kết chặt chẽ hơn nữa giữa các hội viên. Sự thành công của anh em cũng chính là sự thành công của chính mình, niềm vui của anh em cũng là niềm vui của mình.

PV: Nhân dịp đầu xuân Tân Mão, bà có tâm nguyện gì gửi đến các doanh nhân CCB ở Hà Nội nói riêng, doanh nhân CCB của Việt Nam nói chung?

Bà Nguyễn Thị Mai: CCB là những người cầm súng chiến đấu để giành độc lập và bảo vệ Tổ quốc, ngày nay họ vẫn là một trong những lực lượng tiên phong trong công cuộc dựng xây đất nước, trong đó những doanh nhân CCB là những hạt nhân quan trọng thúc đẩy CNH, HĐH đất nước trong thời kỳ đổi mới. Nhân dịp đầu xuân Tân Mão, qua Báo CCB Việt Nam, tôi xin gửi lời chúc đến các doanh nhân CCB của Hà Nội, các doanh nhân CCB trên toàn quốc và toàn thể anh em CCB cả nước một năm có sức khoẻ tốt và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong kinh doanh và trong công tác!

PV: Xin cảm ơn bà.

Quốc Hưng - Anh Hải