Hội Doanh nhân CCB T.P Hồ Chí Minh trao nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho hội viên Nguyễn Văn Do, ấp Trung Viết, xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi.

Những năm qua, Hội Doanh nhân CCB T.P Hồ Chí Minh (viết tắt là Hội) luôn nỗ lực vươn lên, khắc phục gian khó, phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, nêu cao tinh thần đoàn kết và đạt nhiều thành tích đáng tự hào, khẳng định được vai trò của mình trên mặt trận kinh tế; chủ động công tác ổn định, phát triển hội viên, chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng, thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”… xây dựng Hội vững mạnh.

Từ ngày thành lập đến nay, BCH Hội luôn chủ động và coi trọng công tác xây dựng Hội, nhất là phát triển hội viên, xem đây là một biện pháp cơ bản để Hội ngày càng vững mạnh, hoạt động hiệu quả.

Ông Khương Văn Thuấn - Chủ tịch Hội chia sẻ: Năm 2005 mới thành lập Hội chỉ có 67 hội viên, đến nay lên tới 300 hội viên là CCB, CQN, TNXP, trong đó có 16 hội viên liên kết các tỉnh, hoạt động ở 450 doanh nghiệp, HTX, trang trại với nhiều lĩnh vực, đa ngành nghề, như sản xuất hàng tiêu dùng xuất khẩu, công nghệ sinh học, nuôi trồng xuất khẩu thủy sản, may mặc, nông sản... Hầu hết các doanh nghiệp không được hỗ trợ vốn từ Nhà nước, nhưng các doanh nghiệp CCB không chỉ đứng vững mà còn ngày càng hiệu quả, trở thành nguồn lực quan trọng  góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Chỉ tính từ Đại hội DNCCB thành phố lần thứ III đến tháng 6-2021, tổng doanh thu của các doanh nghiệp CCB đạt tới 16.719 tỷ đồng, nộp ngân sách 2.116 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho 12.628 lao động với thu nhập bình quân đầu người đạt 7,5 triệu đồng/tháng.

Ngoài nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh bảo đảm đời sống cho công nhân, Hội DNCCB luôn đồng hành cùng thành phố thực hiện tốt các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Toàn dân chăm sóc gia đình thương binh, liệt sĩ và Người có công với cách mạng”; các chương trình xây dựng “Nhà tình nghĩa”, “Nhà đồng đội”…

Điển hình như hơn 2 năm gần đây, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, nhưng Hội vẫn luôn quan tâm chỉ đạo phong trào “CCB tham gia giúp nhau làm kinh tế”, đồng thời tham gia các cuộc vận động, phong trào, xây dựng Nông thôn mới và hoạt động tình nghĩa. Trong dịp Tết Nguyên đán, Hội phối hợp với huyện Hóc Môn và Củ Chi thăm, tặng quà 54 Bà mẹ Việt Nam anh hùng với số tiền gần 200 triệu đồng, xây 2 Nhà tình nghĩa cho 2 CCB ở Củ Chi trị giá 120 triệu đồng, tổ chức Đoàn bác sĩ đi khám bệnh, phát thuốc cho người dân ở huyện Xuân Lộc (Đồng Nai), huyện Bù Đăng (Bình Phước), tặng quà cho các CCB ở các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Nam Định và nhân dân ở Phú Thọ, Tuyên Quang; tặng máy lọc nước cho Bến Tre, ủng hộ bão lụt ở Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế; xây dựng hệ thống nước sạch cho chốt chống Covid-19 của BCH Quân sự tỉnh Bình Phước... số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Đại biểu dự Đại hội DNCCB T.P Hồ Chí Minh lần thứ III (nhiệm kỳ 2020-2025).

Đặc biệt, các doanh nghiệp CCB đóng góp hàng tỷ đồng, hàng chục tấn gạo, hàng chục nghìn khẩu trang, găng tay y tế... Trong đó có những cá nhân, như CCB Trần Ngọc Thiều - Phó chủ tịch Hội, Chủ tịch HĐQT Công ty CP truyền thông ACT tặng Bệnh viện Quân y 175 một máy thở trị giá gần 600 triệu đồng, 2.000 bình oxy cho tỉnh An Giang; hỗ trợ phòng, chống dịch cho thành phố 2 tỷ đồng; góp kinh phí tổ chức cầu truyền hình cho Thủ tướng chỉ đạo chống dịch; bảo đảm thông tin cho cac bệnh viện dã chiến, các khu cách ly tập trung, cung cấp phần mềm cho chiến dịch tiêm chủng, bảo đảm TTLL cho Hội đồng Thi tốt nghiệp THPT của thành phố;  Ông Khương Văn Thuấn - Chủ tịch Hội - Giám đốc công ty công nghệ tin học TVT ủng hộ hàng nghìn hộp thực phẩm chức năng và tiền măt…

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Tắc - Phó chủ tịch Hội, Chủ tịch HĐQT Công ty giày Tuấn Việt nói: Chúng tôi luôn coi trọng hoạt động của DNCCB là “tự nguyện, nghĩa tình”, bởi vậy những năm qua đã quy tụ được nhiều doanh nghiệp CCB để trao đổi, học tập giúp đỡ, tạo tình cảm gắn bó với nhau. Trong bình thường thì cùng nhau thi đua sản xuất, khi xảy ra thiên tai, dịch bệnh thì cùng nhau chia sẻ, giúp đỡ cộng đồng như đợt dịch vừa qua, Công ty phải tạm ngưng sản xuất trong 2 tháng. Ngoài việc hỗ trợ chung cho xã hội, Công ty còn bảo đảm đời sống cho công nhân, trả lương đầy đủ. Đầu tháng 10-2021, khi Nhà nước cho phép sản xuất trở lại thì hơn 1.300 công nhân nhà máy đã trở lại làm việc đầy đủ hiệu quả, bảo đảm sản xuất đủ lượng hàng xuất khẩu đi hơn 50 nước trên thế giới.

Khi T.P Thủ Đức được thành lập, nhằm thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia hoạt động ở một thành phố trẻ, tiềm năng dồi dào, Thường vụ BCH Hội phối hợp với Hội CCB T.P Thủ Đức tiến hành thành lập ngay Câu lạc bộ CCB - CQN để tập hợp các CCB, CQN tự giác, tự nguyện tham gia, tạo môi trường cho hội viên gặp gỡ, giúp đỡ nhau trong sản xuất - kinh tế, giới thiệu tiêu thụ sản phẩm, tham gia vào các hoạt động của địa phương, xây dụng quỹ giúp đỡ người nghèo.  

Tháng 1-2022, Câu lạc bộ chính thức ra mắt với 38 thành viên là những doanh nghiệp đã và đang phát triển do ông Trương Đức Hiến - Ủy viên BCH Hội DNCCB T.P Hồ Chí Minh làm Chủ nhiệm. Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch Hội CCB T.P Thủ Đức đánh giá cao sự phối hợp kịp thời giữa các cơ quan, đồng thời tin tưởng Câu lạc bộ sẽ góp phần tích cực vào các mặt đời sống  xã hội  nói chung và CCB nói riêng, góp phần xây dựng T.P Thủ Đức thành đô thị thông minh, sáng tạo, có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình phát triển bền vững.

Thời gian tới, Hội DNCCB thành phố tiếp tục chỉ đạo đổi mới hoạt động hiệu quả hơn, xây dựng Hội ngày càng vững mạnh; tranh thủ sự ủng hộ của Thành ủy, MTTQ, UBND và các ngành các cấp. Đồng thời ký Quy chế phối hợp giữa Hội DNCCB với Hội CCB thành phố, nhằm tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng với hoạt động của doanh nghiệp CCB, để Hội DNCCB T.P Hồ Chi Minh không ngừng lớn mạnh, góp phần quan trọng vào sự nghiệp CNH, HĐH đất nước.

Bài và ảnh: Nguyễn Hồng Thái