Sáng ngày 06.3.2024 tại trụ sở Hội CCB TP.HCM, đã có buổitiếp ngài Đại tướng Kun Kim – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư kýHội cựu chiến binh Vương quốc CPC làm trưởng đoàn ghé thămvà làm việc.

Dự buổi tiếp đón đoàn CCB Vương quốc CPC có Thiếu tướngNguyễn Minh Hoàng – Chủ tịch Hội CCB TP.HCM cùng lãnhđạo của Hội và Chủ tịch Hội CCB của 3 tỉnh: Bình Phước, TâyNinh và Long An (3 tỉnh trên địa bàn QK7 có chung đường biêngiới với nước bạn CPC).

Tại buổi làm việc,ngài đại tướng Kun Kim đã nhiều lần nhắcđến tình hữu nghị, đoàn kết gắn bó thân thiết giữa nhân dân vàquân đội của 2 nước đã có từ nhiều năm qua. Nhất là ngài đãnhắc đến công lao to lớn và ghi ơn Quân tình nguyện Việt Nam,“đội quân nhà Phật” đã giúp nhân dân CPC thoát khỏi nạn diệtchủng vào năm 1979. Và hàng chục năm sau đó, quân đội vànhân dân VN đã giúp chúng tôi bảo vệ và xây dựng chính quyềnvững chắc và phát triển đất nước cho đến hiện nay…

Ngài Kun Kim đã nói thêm: do tình hình đặc thù của Hội CCB chúng tôi, là các Hội của 25 tỉnh, thành đều do cán bộ đươngchức đảm nhiệm, họ là các Tư lệnh quân đội, giám đốc công an của tỉnh thành kiêm nhiệm làm chủ tịch Hội và cấp phó là giámđốc Sở Thương binh & Xã hội, nên Hội CCB đã tận dụng luôntrụ sở và các nhân viên của các cơ quan nói trên để làm việc, nêncũng có những yếu tố thuận lợi, đồng thời cũng còn nhiều khókhăn, vướng mắc. Sắp đến chúng tôi đã có kế hoạch, sẽ làm việcvà ký kết với các cấp Hội CCB của Việt Nam, để học hỏi kinhnghiệm tổ chức hoạt động, và hỗ trợ để các cấp hội của chúngtôi sẽ có trụ sở làm việc riêng độc lập, phát triển mạnh.

Được biết, trước đây năm 2018 Bộ quốc phòng Việt Nam đãgiúp một phần lớn kinh phí cho Hội CCB-CPC, xây dựng trụ sởlàm việc của Trung ương Hội tại tỉnh Kandal. Trụ sở này đãđược khánh thành và đưa vào sử dụng vào tháng 01.2024 vừaqua, nhân kỷ niệm 45 năm Ngày chiến thắng 07/01. Và trongnhiều năm qua, các cấp Hội CCB của CPC đã hỗ trợ và tạo điềukiện cho các đoàn công tác của Việt Nam, đi tìm kiếm hài cốtliệt sĩ của quân tình nguyện và chuyên gia đã hy sinh tại CPC, di dời hồi hương về VN.

Chủ tịch Hội CCB TP.HCM, thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàngđã bày tỏ niềm vui khi được Đoàn CCB Vương quốc CPC ghéthăm, và đ/c đã chia sẻ giới thiệu về cơ cấu tổ chức, những hoạtđộng của các cấp Hội với trên 68 ngàn hội viên của Hội CCB TP.HCM từ khi thành lập (1989) cho đến nay: Hội viên CCB luôn phát huy vai trò truyền thống, mãi là gương sáng xứngdanh anh bộ đội Cụ Hồ. Luôn giữ và phát huy tình đoàn kết giữahai dân tộc, hai quân đội, và nay giữa hai Hội CCB với nhau…

Tin & ảnh: Lê Thanh Hoàng