Đây là chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng tại buổi làm việc với Hội Cựu chiến binh thành phố, vào ngày 11-2, về tình hình hoạt động thời gian qua và định hướng nhiệm vụ trọng tâm thời gian đến. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh.

Hiện nay, Hội Cựu chiến binh thành phố có 11 Hội trên cơ sở (gồm 7 quận/huyện và 4 tổ chức Hội trên cơ sở khối 487), và 132 Hội cơ sở, 1.215 chi hội, 324 phân hội, với tổng số 19.578 hội viên. Năm 2019, trên cơ sở tiêu chí chuẩn nghèo mới của thành phố, Hội đã ban hành kế hoạch thực hiện chương trình giảm nghèo 2 năm (2019-2020); qua đó, đã giảm được 65/142 hộ nghèo, vận động được 520 triệu đồng xây mới 9 nhà và 645 triệu đồng sửa chữa 33 nhà cho cựu chiến binh (CCB) có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, Hội đã phối hợp với Ban An toàn giao thông thành phố và Ban tuyên giáo Trung ương Hội CCB Việt Nam làm tốt công tác bảo đảm đăng cai tổ chức thành công Lễ phát động “Phong trào CCB Việt Nam gương mẫu thực hiện và vận động nhân dân giữ gìn trật tự an toàn giao thông” khu vực Miền Trung-Tây Nguyên; phối hợp với Sở Tài nguyên và môi trường tuyên truyền “Biến đổi khí hậu”, phát động phong trào “Chống rác thải nhựa, hạn chế sử dụng túi ni lông và chai nhựa"; phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố tổ chức thành công “Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo” năm 2019 để giới thiệu, quảng bá các sản phẩm do Hội CCB và Hội Liên hiệp phụ nữ sản xuất… Tổ chức thành công kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội và Đại hội thi đua “CCB gương mẫu” các cấp thành phố.

Với những kết quả đạt được, Hội CCB thành phố được Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Hội CCB Việt Nam, UBND thành phố Đà Nẵng, các Bộ ngành đoàn thể tặng 11 cờ thi đua xuất sắc, 305 tập thể và 411 cá nhân được tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, các phong trào, các cuộc vận động, các chương trình phối hợp của Trung ương và địa phương. Ngoài ra, Hội CCB thành phố đã tặng Bằng khen cho 18 mô hình tiêu biểu trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu”.

Ông Huỳnh Minh Chức, Chủ tịch Hội CCB thành phố cho biết, năm 2020, Hội tiếp tục quán triệt các kế hoạch, chương trình hành động của thành phố, kiên quyết đấu tranh với những luận điểm, luận điệu sai trái chống phá Đảng, nhà nước, nhất là trước thềm Đại hội Đảng các cấp; nắm chắc tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong cán bộ hội viên và nhân dân. Đồng thời, tiếp tục động viên hội viên nêu cao tinh thần tự lực tự cường, giúp nhau phát triển cải thiện đời sống, nâng tỷ lệ hội viên khá giàu lên trên 50%; tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào, chương trình phát triển văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh ở địa phương, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đạt hiệu quả thiết thực. Đặc biệt, Hội CCB sẽ triển khai nghị quyết chuyên đề “Xây dựng tổ chức Hội cơ sở vững mạnh đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”, đẩy mạnh công tác phát triển hội viên, nhất là cán bộ cao cấp, các đồng chí tướng lĩnh nghỉ hưu trên địa bàn.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Nguyễn Văn Quảng ghi nhận và đánh giá cao, cũng như khẳng định vai trò quan trọng của Hội CCB thành phố trong công tác xây dựng chính quyền, giữ vững ổn định, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, đóng góp vào sự phát triển bền vững của thành phố. Phó Bí thư Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh, Hội Cựu chiến binh phải được xem là một kênh thông tin quan trọng trong định hướng dư luận xã hội, cũng như là một kênh phát hiện và chủ động giám sát, phản biện vấn đề liên quan đến sự phát triển bền vững của thành phố. Để làm được điều này, theo Bí thư Thường trực Thành ủy, Hội cần đa dạng các hình thức tập hợp, xác định thông tin và cách thức tuyên truyền hợp lý, nhằm nâng cao tiếng nói của Hội trong công tác vận động, tuyên truyền tạo sự đồng thuận của các lực lượng xã hội đối các vấn đề nóng hiện nay.

Cơ bản thống nhất với định hướng nhiệm vụ trọng tâm của Hội CCB thành phố năm 2020, Phó Bí thư Nguyễn Văn Quảng lưu ý Hội cần xây dựng các chương trình hành động cụ thể cho từng nhiệm vụ; tham gia góp ý văn kiện Đại hội Đảng các cấp; đặc biệt, có ý kiến tham mưu, đề xuất các chương trình đóng góp vào kế hoạch chung triển khai thực hiện Nghị quyết 43 của thành phố.

NGÔ HUYỀN