Đưa chúng tôi đi thăm con đường trục liên xã, anh Nguyễn Văn Hinh, Chủ tịch Hội CCB xã Chỉ Đạo cho biết, sau nhiều năm sử dụng, hầu hết các con đường trong xã đã xuống cấp nhiều, ảnh hưởng đến chuyện đi lại và gây nhiều tai nạn giao thông… Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, được cấp trên nhất trí, Đảng ủy, UBND xã Chỉ Đạo bàn bạc và quyết tâm xây dựng con đường trục liên xã, đoạn từ trụ sở UBND đến xã Đại Đồng từ rộng 2,5m lên thành 5,5m, dài 1.170m, có hệ thống ống thoát nước hai bên… Khi dự án được công bố, bà con nhân dân rất hào hứng, phấn khởi. Thế nhưng, khi bàn đến chuyện giải phóng mặt bằng thì mọi người ai cũng lo vì số tiền có được nếu đem bồi thường thì chi không đủ, lấy đâu ra mà làm đường? Hơn một cây số đường được mở ra hai bên, trong đó tập trung ở thôn Nghĩa Lộ với 12 gia đình, thôn Đông Mai với 89 gia đình đều thuộc khu đất “vàng” của xã, có giá thị từ 5-6 triệu đồng/m2, mỗi bên khoảng 1,5m là hơn 3.500m2 thì đã là 17-18 tỷ đồng, hơn cả số tiền 12,6 tỷ đồng có được…

Không lùi bước trước khó khăn, lãnh đạo xã họp bàn và quyết định mở cuộc vận động người dân hiến đất để cùng xã làm đường và Hội CCB xã được tin tưởng giao nhiệm vụ cùng xã thực hiện “dân vận”. Các CCB Lê Quang Vụ, Phó bí thư Đảng ủy xã; Đặng Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã; Nguyễn Văn Hinh, Chủ tịch Hội xã, Đặng Văn Lậm, Chi hội trưởng chi hội Nghĩa Lộ; Lê Thành Công, Chi hội trưởng chi hội Đông Mai cùng các đồng chí trong Ban chấp hành đã họp bàn và cùng đến gặp gỡ những hộ gia đình CCB có đất trong dự án để trao đổi về những thuận lợi cũng như khó khăn trong dự án làm đường, về nguyện vọng của các gia đình trong diện vận động hiến đất, đặc biệt là những gia đình có nhiều đất “hiến” như gia đình các hội viên CCB Đinh Khắc Niệm, Nguyễn Văn Khích, thương binh 1/4 Lê Văn Hưng, Lê Ngọc Cầu, Phùng Đức Khuân… Cứ tưởng phức tạp lắm, có người còn sợ xảy ra khiếu kiện, điểm nóng điểm nguội, hóa ra, thấy các bác CCB đeo huy hiệu Bác Hồ đến nhà, ai cũng tươi cười mang tích nước chè ra mời và đồng ý ủng hộ ngay vì “đây là việc chung, mọi người đi, chúng tôi cũng đi chứ! Chỉ sợ không công bằng thôi. Ngày trước đi đánh giặc, máu xương còn chẳng tiếc nữa là…”. Thế rồi, cùng sự gặp gỡ, tuyên truyền của các đoàn thể bạn, chưa cần họp dân, nhà này cũng đã tự tuyên truyền, vận động nhà kia cùng thực hiện; đến khi họp dân, mọi việc diễn ra chỉ chưa đầy một tiếng đồng hồ, cả trăm hộ dân cùng đồng lòng ủng hộ chủ trương của xã, không một chút đắn đo, suy bì thiệt hơn. Anh Hinh bảo tôi, số đất hiến ấy nếu quy thành tiền thì mỗi nhà cũng hàng trăm triệu đồng nhưng chẳng ai tiếc, mọi người lại bảo nhau ra đồng gặt lúa mang về những hạt thóc vàng từ mồ hôi, từ sức lao động của mình.

Trong những ngày này, các đơn vị thi công đang tiến hành san ủi mặt bằng, làm hệ thống thoát nước, đổ bê tông nền đường… Trợ giúp các gia đình hiến đất neo người, Hội CCB và thanh niên, dân quân xã Chỉ Đạo đã cắt cử hàng chục người mang dụng cụ lao động đến giúp sức phá tường, chặt cây, di chuyển tài sản ổn định cuộc sống gia đình. Suốt chiều dài dự án làm đường mới ở xã Chỉ Đạo vang tiếng máy trộn bê tông, tiếng xe ô tô chuyển cát, chuyển gạch. Lao động dưới nắng hè nóng nực nhưng ai cũng vui và ao ước sớm khánh thành con đường mới của “làng mình”.

Bài và ảnh: Vân Trang