Bộ đội Biên phòng cùng Hội CCB xã Cát Khánh giúp ngư dân khắc phục tàu cá mắc cạn.

Những năm qua, Hội CCB xã Cát Khánh phối hợp chặt chẽ với Bộ đội Đồn Biên phòng Cát Khánh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định trong công tác vận động hội viên và nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh tuyến biển.

Hoạt động phối hợp cụ thể hóa bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Hai bên cùng nhau tổ chức các buổi thi đấu thể thao, liên hoan văn nghệ, được bà con trong xã nhiệt tình hưởng ứng, đặc biệt là với thanh, thiếu niên. Từ đó, tạo tiền đề và môi trường thuận lợi để tuyên truyền vận động. Thông qua các hoạt động, hai đơn vị lồng ghép tuyên truyền về phẩm chất tốt đẹp của người lính Cụ Hồ, tích cực động viên con, em hăng hái lên đường tham gia bảo vệ Tổ quốc, thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội.

Hiện tượng tàu cá của ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài những năm qua đã gây nên những hệ lụy cho ngành khai thác hải sản. Đến nay, do đẩy mạnh tuyên truyền và áp dụng nhiều biện pháp quyết liệt, hiện tượng vi phạm đã hạn chế nhưng chưa triệt để. Trong hoạt động phối hợp giữa Hội CCB xã Cát Khánh với đồn Biên phòng luôn xác định công tác tuyên truyền, vận động ngư dân không vi phạm vùng biển nước ngoài là nội dung thường xuyên, hết sức quan trọng.

3 năm qua, Hội CCB xã phối hợp với các ngành chuyên môn của tỉnh, huyện và Đồn BP Cát Khánh tổ chức được 11 lớp tập huấn cho hơn 200 cán bộ, hội viên; tổ chức 15 buổi tuyên truyền cho 300 lượt hội viên và người dân. Nội dung về những quy định về đánh bắt xa bờ thông qua giới thiệu, hướng dẫn, xem phim tài liệu… Trọng tâm là các văn bản pháp luật của Nhà nước ta về biển, đảo như Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”; Luật Biển Việt Nam; những nội dung cơ bản của Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982; quan điểm, chủ trương của Đảng trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông…

Hai bên cụ thể hóa nội dung hoạt động, triển khai tại 8 chi hội CCB trên địa bàn 8 thôn trong xã, nhất là những thôn giáp biển. Các thành viên của tổ tuyên truyền CCB còn ra tận cảng cá để tuyên truyền, phát tờ rơi cho ngư dân ngay khi tàu cá cập bến. Đến nay 100% hội viên CCB đi biển đều viết cam kết và 281/281 chủ tàu cá có công suất lớn (trên 90CV) đánh bắt xa bờ đã ký cam kết không xâm phạm vùng biển nước ngoài. 100% phương tiện công suất lớn, đánh bắt xa bờ được trang bị tài liệu, kiến thức cơ bản về Luật Biển Việt Nam và các trang thiết bị an toàn hàng hải; trên 80% phương tiện là tàu đánh cá được trang bị máy thông tin liên lạc, cài đặt tọa độ, tần số thông tin liên lạc, số điện thoại các đài canh duyên hải. Nhờ đó, đã giúp cho các ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển, vừa phát triển kinh tế, vừa góp phần bảo vệ vững chắc biển đảo của Tổ quốc.

Ông Đỗ Ngọc Giàu, ngư dân ở thôn An Quang Đông, xã Cát Khánh chia sẻ: “Tôi đã sống ở Cát Khánh được hơn 50 năm. Gia đình tôi và nhiều gia đình khác ở đây luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cát Khánh và Hội CCB xã Cát Khánh. Chính nhờ được tuyên truyền tốt, bà con nhân dân trong xã đã chấp hành nghiêm quy định về bảo vệ đường biên giới biển, không bao che, tiếp tay cho buôn lậu. Khi phát hiện có những đối tượng nghi vấn trên biển, chúng tôi đều cung cấp thông tin cho lực lượng biên phòng kịp thời nắm bắt, đấu tranh, xử lý...”.

Cũng nhờ tuyên truyền vận động tích cực nên công tác đăng ký, thực hiện nghĩa vụ quân sự và gọi công dân nhập ngũ của xã được tiến hành thuận lợi. 100% thanh niên là con em CCB đến tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự đều chủ động đăng ký thực hiện nghĩa vụ quân sự.      

Hội CCB xã còn phối hợp với Đồn Biên phòng vận động, quyên góp ủng hộ xây dựng mái ấm tình thương cho hội viên nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đến nay, đã có hàng chục ngôi nhà, hàng chục công trình dân sinh được xây tặng cho những gia đình cựu chiến binh khó khăn. Cuộc vận động tiếp sức cho trẻ em nghèo đến trường do Hội CCB xã phát động được cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Cát Khánh hỗ trợ, tiếp sức đã đạt hiệu quả thiết thực.

Thông qua các hoạt động phối hợp với Đồn Biên phòng, hội viên CCB trong xã cũng nắm bắt thêm các kiến thức về đời sống xã hội, đồng thời có cơ hội thể hiện năng lực bản thân. Từ đó, hội viên thêm tự tin, năng động trong cuộc sống, biết bảo vệ quyền lợi chính đáng cho bản thân và chủ động tham gia các hoạt động xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Nhiều hội viên rất nhiệt tình, trách nhiệm trong hoạt động, như CCB Nguyễn Hữu Hùng - Trưởng thôn An Quang Đông, CCB Phạm Vinh Kiên - Bí thư chi bộ thôn Ngãi An…

Để hoạt động phối hợp đạt hiệu quả vững chắc, hằng tháng, Hội CCB xã và Đồn Biên phòng đều tổ chức giao ban chung. Khi thì Hội vào Đồn Biên phòng, tháng thì Đồn ra Hội để trao đổi các nội dung: Thông báo, trao đổi tình hình an ninh trên địa bàn, trên biển; bàn cách tháo gỡ những khó khăn trong hoạt động của mỗi bên và xác định cách phối hợp hoạt động tiếp theo.

Chủ tịch Hội CCB xã Cát Khánh - Nguyễn Xuân Dương cho biết: “Chúng tôi tập trung tuyên truyền cho hội viên, hội viên sẽ tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình và bà con ngư dân. Nhờ đó, ngư dân hiểu rõ hơn quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong việc bám biển khai thác thủy sản và tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”.

Chương trình phối hợp giữa Hội CCB xã và Đồn Biên phòng Cát Khánh luôn gắn kết chặt chẽ từ trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện nên có hiệu quả trên nhiều mặt công tác. Những kết quả đó đã khẳng định vị trí, vai trò của Hội CCB, sự đóng góp của các hội viên trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển, đảo ở địa phương.

Bài và ảnh: Văn Thý