Thực hiện Quyết định số 1057 ngày 8-9-2021 và Quyết định số 1163 ngày 22-12-2021, đến nay T.Ư Hội CCB Việt Nam phân cấp 6 đợt kinh phí với số tiền 2,052 tỷ đồng để hỗ trợ 1.026 hội viên từ trần do Covid-19.

Hội CCB T.P Hà Nội và T.P Hồ Chí Minh là 2 trong số 40 tỉnh, thành Hội có nhiều hội viên gặp khó khăn và là những đơn vị thực hiện tốt nhất công tác hỗ trợ hội viên từ trần do Covid-19. Đồng chí Lâm Ngọc Khanh - Trưởng ban Tổ chức - Chính sách Hội CCB T.P Hồ Chí Minh cho biết: Thường trực Hội CCB thành phố chỉ đạo và giao cho Chủ tịch Hội CCB các xã, phường, thị trấn trực tiếp cùng đồng chí Chi hội trưởng đến thắp hương chia buồn, chuyển lời thăm hỏi và tiền hỗ trợ của T.Ư Hội đến 497 gia đình có hội viên từ trần do Covid-19. Mức hỗ trợ 4 triệu đồng/trường hợp (T.Ư Hội hỗ trợ 2 triệu đồng, Hội CCB thành phố hỗ trợ thêm 2 triệu đồng/trường hợp).

Tương tự cách làm như trên, đồng chí Vũ Đình Liễu - Hội CCB T.P Hà Nội đã cấp ứng tiền, tổ chức thăm hỏi, chuyển tiền hỗ trợ nhanh nhất đến 87 gia đình có hội viên từ trần do Covid-19 với mức 5 triệu đồng/trường hợp (Hội CCB thành phố hỗ trợ thêm 3 triệu đồng/trường hợp). Đồng thời, Hội còn hỗ trợ Hội CCB 5 tỉnh phía Nam giúp hội viên khó khăn do Covid-19 số tiền 1,55 tỷ đồng.

Thực hiện “Chương trình triệu phần quà Đại đoàn kết”, từ ngày 26-12-2021 đến nay, T.Ư Hội phân bổ 2 đợt kinh phí, số tiền 4,5 tỷ đồng, tương đương 15.000 phần quà (300.000 đồng/phần quà), để hỗ trợ hội viên Hội CCB khó khăn do đại dịch Covid-19. Có 30 Hội CCB tỉnh, thành phố có đối tượng được hỗ trợ, trong đó các đơn vị có nhiều hội viên được hỗ trợ là Hội CCB tỉnh Đồng Nai 1.700 suất, Nghệ An 1.600 suất, Trà Vinh 1.100 suất. Tổng hợp chung kết quả vận động ủng hộ Covid-19 đến nay, Hội CCB Việt Nam đóng góp về MTTQ Việt Nam các cấp số tiền 196,495 tỷ đồng. Trong đó, Hội CCB các cấp nộp về MTTQ Việt Nam cùng cấp 141,25 tỷ đồng; đóng góp Quỹ phòng, chống vắc-xin và hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch 32,048 tỷ đồng; T.Ư Hội và Hội CCB các cấp hỗ trợ trực tiếp hội viên có khó khăn do Covid-19: 23,422 tỷ đồng.

Hội CCB các tỉnh, thành phố phản ánh: Ý kiến của các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương; dư luận chung của nhân dân rất khen ngợi, đồng tình với chủ trương, cách làm tình nghĩa của Hội CCB Việt Nam. Lãnh đạo Hội CCB các tỉnh, thành phố đều đánh giá cao kết quả phong trào do T.Ư Hội vận động, hướng dẫn, đa số ý kiến cho rằng: “Trong năm 2021, T.Ư Hội chỉ đạo quyết liệt 2 đợt vận động kinh phí ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với thời gian nhanh nhất, thu được kết quả cao nhất. Việc hỗ trợ hội viên từ trần, hội viên có khó khăn phù hợp và có hiệu quả nhất”. Tuy nhiên, Thường trực T.Ư Hội, Ban Tổ chức - Chính sách và nhận được một số ý kiến cho rằng: “Năm 2021, trong vòng 3 tháng mà MTTQ Việt Nam tổ chức 3 đợt vận động là chưa thực tế, rất khó khăn cho tổ chức Hội cơ sở”; “Thực tế hội viên tham gia đóng góp rất nhiều loại quỹ do địa phương phát động, lại phải đóng góp theo tổ chức Hội, có lúc bị chồng chéo”. Trong thời gian tới, Thường trực T.Ư Hội sẽ chỉ đạo, hướng dẫn vận động ủng hộ cho phù hợp và hiệu quả hơn.

Đồng chí Trần Hữu Tài - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Bình Dương chia sẻ: “Hình ảnh cán bộ Hội đi từng nhà tặng phần quà “Đại đoàn kết” cho hội viên khó khăn; anh em Chi hội CCB đến thăm hỏi, hỗ trợ gia đình hội viên từ trần do Covid-19 đã thể hiện tình cảm, trách nhiệm của Bộ đội Cụ Hồ với đồng chí, đồng đội; không phải tổ chức nào cũng làm được như thế; đây là việc làm nhân văn, phù hợp, hiệu quả thiết thực, cần được các cấp Hội CCB tiếp tục phát huy”.

Ngô Đoàn