Đoàn công tác T.Ư Hội cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang cắt băng khánh thành tuyến đường giao thông khu dân cư Đồng Min do T.Ư Hội CCB Việt Nam hỗ trợ xây dựng.

Ngày 17-2-2023, tại xã Bình Yên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, Thượng tướng Bế Xuân Trường - Chủ tịch Hội CCB Việt Nam chủ trì buổi làm việc về “Tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ xã Bình Yên trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững đến năm 2030”. Cùng dự, chỉ đạo có các đồng chí Phó chủ tịch: Trung tướng Khuất Việt Dũng, Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang: Đồng chí Nguyễn Hưng Vượng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ và đại diện các Ban - Sở, ngành của tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Thanh Huyền - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Sơn Dương và các cơ quan của huyện; đại diện lãnh đạo các Nhà máy Z113, Z129 (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - Bộ Quốc phòng).

Tại buổi làm việc với cấp ủy, chính quyền xã Bình Yên, Thượng tướng Bế Xuân Trường nhấn mạnh: “Chỉ thị số 05-CT/TW của Ban Bí thư là tư tưởng chỉ đạo sáng suốt của Đảng, xác định công tác giảm nghèo bền vững là chủ trương lớn, quan trọng, nhất quán, xuyên suốt trong quá trình thực hiện công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước. Sự đồng thuận trong xã hội, cộng đồng và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị sẽ tạo nên bước chuyển trong công tác xóa đói, giảm nghèo bền vững, “không để bị bỏ lại phía sau”. Với xã Bình Yên nói riêng cũng như các vùng căn cứ địa cách mạng nói chung - những nơi rất khó khăn nhưng người dân luôn hết lòng cưu mang, đùm bọc cán bộ, chiến sĩ để Quân đội hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, hiện nay những vùng đất có công với cách mạng còn quá nghèo. Cùng với việc phát huy vai trò đẩy mạnh công tác vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia công tác giảm nghèo bền vững và chủ động giám sát công tác này, Hội CCB Việt Nam luôn tích cực vận động các nguồn lực góp phần giúp đỡ CCB, nhân dân xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm kinh tế giỏi”.

Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm dâng tiến 100 triệu đồng đóng góp đầu tư, tôn tạo Khu di tích.

Thời gian công tác trong Quân đội, Thượng tướng Bế Xuân Trường - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - từng giữ cương vị Tư lệnh Quân khu 1 nên càng am hiểu về môi trường, điều kiện kinh tế - xã hội của các tỉnh miền núi phía Bắc. Vì vậy, đồng chí Chủ tịch Hội trăn trở với khó khăn lớn nhất của địa phương là cải thiện tiêu chí thu nhập, tạo kế sinh nhai cho người dân. Việc này “không thể một sớm một chiều”, mà cần phát huy sức mạnh tổng hợp của cấp ủy, chính quyền các cấp và sự nỗ lực vươn lên, tự khẳng định chính mình của mỗi người dân Bình Yên cùng với các nguồn hỗ trợ của T.Ư, địa phương, các tổ chức, cá nhân. Đồng chí đề nghị, tỉnh Tuyên Quang, huyện Sơn Dương có chương trình tư vấn cho bà con lựa chọn mô hình và đầu tư vốn, cây trồng, vật nuôi; bên cạnh đó, cần chú trọng công tác giáo dục, đào tạo để tạo đà cho người dân vươn lên trong cuộc sống.

Sau khi khảo sát thực tế và nghe lãnh đạo xã báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội của địa phương, Thượng tướng Bế Xuân Trường bày tỏ sự cảm thông với những khó khăn của nhân dân xã Bình Yên và khẳng định: “Trong công tác xóa đói giảm nghèo, trách nhiệm chính thuộc về chính quyền địa phương. Hội CCB Việt Nam sẽ đồng hành cùng nhân dân cả nước với những chương trình cụ thể, thiết thực nhất để góp phần hiện thực hóa công tác xóa nghèo bền vững. Đối với xã Bình Yên, cùng với chính quyền và nhân dân địa phương thực hiện quyết tâm về đích Nông thôn mới vào năm 2025; trong năm 2023, T.Ư Hội CCB Việt Nam sẽ hỗ trợ xây dựng 16 nhà (trong đó có 4 nhà của CCB), Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm hỗ trợ xây dựng 2 Nhà văn hóa và tặng 12 con bò giống cho các hộ khó khăn. Các năm tiếp theo, T.Ư Hội sẽ có thêm những chương trình đồng hành cùng chính quyền và nhân dân xã Bình Yên”.

Trong dịp này, Đoàn công tác T.Ư Hội cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang cắt băng khánh thành tuyến đường giao thông khu dân cư Đồng Min, do T.Ư Hội CCB Việt Nam hỗ trợ xây dựng với tổng trị giá 200 triệu đồng. Chỉ sau 1 tháng thi công, con đường đất lầy lội trước đây đã được thay thế bằng tuyến đường bê tông sạch, đẹp vừa phục vụ giao thông dân sinh vừa thuận lợi cho việc phát triển khu vực trồng chè tại đây.

Đoàn công tác tới khảo sát Nhà văn hóa thôn Khấu Lấu.

Đánh giá cao những hoạt động cụ thể, thiết thực của T.Ư Hội CCB Việt Nam đối với xã Bình Yên, trong buổi tiếp Đoàn công tác, đồng chí Chẩu Văn Lâm - Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của T.Ư Hội CCB Việt Nam đối với nhân dân xã Bình Yên nói riêng, tỉnh Tuyên Quang nói chung. Những nguồn hỗ trợ hiệu quả như xây dựng nhà, Nhà văn hóa, tặng trang thiết bị cho các trường học, trao sinh kế giúp các hộ khó khăn… là nguồn động viên to lớn đối với xã Bình Yên còn nhiều khó khăn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội,  bộ mặt nông thôn thay đổi rõ rệt.

Trước đó, Đoàn công tác dâng hương tại lán Nà Nưa, Đình Tân Trào và Khu tưởng niệm các vị tiền bối cách mạng thuộc Khu Di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào (xã Tân Trào, huyện Sơn Dương). Nhân dịp này, Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm dâng tiến 100 triệu đồng đóng góp đầu tư, tôn tạo Khu Di tích.

Cùng ngày, hưởng ứng Chương trình của T.Ư Hội, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng cử đoàn cán bộ cùng với Nhà máy Z113 khảo sát, hỗ trợ xây dựng 5 ngôi nhà chính sách cho CCB và người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Xác định xây dựng các mô hình giảm nghèo là một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, T.Ư Hội CCB Việt Nam chọn mô hình điểm để tập trung nguồn lực hỗ trợ tại xã Bình Yên đã tạo hiệu ứng tích cực, khơi thông ý chí khắc phục khó khăn của người dân địa phương, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao. Phát huy bản chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, “điểm sáng” Bình Yên sẽ được nhân rộng và lan tỏa trong toàn Hội.

Hồ Thanh Hương