Đại diện Hội CCB và Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hải Dương trao đổi kinh nghiệm trồng cam sạch tại mô hình của doanh nhân CCB Trần Văn Thăng, phường Thất Hùng, thị xã Kinh Môn.

Một trong những tham luận tạo ấn tượng với các đại biểu tại Hội nghị tổng kết nhiệm vụ năm 2023, triển khai nhiệm vụ, phát động phong trào thi đua năm 2024 của Hội CCB tỉnh Hải Dương vừa tổ chức là tham luận nêu kinh nghiệm về công tác phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa Hội CCB và Hội Doanh nhân CCB tỉnh.

Tham luận do đồng chí Phạm Mạnh Hùng - Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Doanh nhân CCB Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hải Dương trình bày đã khẳng định: “Chúng tôi luôn xác định nhiệm vụ của Hội CCB cũng là nhiệm vụ của Hội Doanh nhân CCB. Bởi chúng tôi đều là Bộ đội Cụ Hồ. Tuy hai nhưng là một”.

Đồng chí Phạm Mạnh Hùng dẫn nhiều dẫn chứng sinh động về mối quan hệ thiết thực giữa Hội Doanh nhân và Hội CCB tỉnh. Điển hình như trong công tác vận động thành lập Hội, CLB các cấp. Hội Doanh nhân đã phát huy “thế mạnh  bám và hiểu cơ sở” của Hội CCB các cấp chọn những doanh nhân CCB tiêu biểu, tâm huyết là lực lượng nòng cốt xây dựng và thành lập Hội, CLB Doanh nhân cấp xã, phường, thị trấn. Nhờ đó, 12/12 huyện, thành phố thành lập được Hội Doanh nghiệp, doanh nhân CCB, CQN cấp huyện, thành phố; 71 xã, phường, thị trấn thành lập CLB Doanh nhân CCB, CQN. Tiêu biểu như huyện Kim Thành và T.P Chí Linh 100% xã, phường, thị trấn thành lập được CLB Doanh nhân CCB, CQN. Bước đầu, các CLB hoạt động hiệu quả. Riêng năm 2023, Hội kết nạp được 670 hội viên (nhiều nhất từ trước đến nay), nâng tổng số lên 1.600 hội viên. Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hải Dương là Hội đầu tiên trong cả nước xây dựng hoạt động Hội đồng đều ở ba cấp: Tỉnh - huyện - xã. Có được kết quả đó là nhờ sự vào cuộc của Hội CCB các cấp tuyên truyền, vận động các hội viên làm kinh tế giỏi tham gia CLB và Hội Doanh nhân CCB các cấp để giúp nhau về vốn, kinh nghiệm, thị trường… cùng nhau phát triển kinh tế, làm công tác từ thiện xã hội, xây dựng Nông thôn mới…

Nhất là phong trào xây dựng nhà Nghĩa tình đồng đội của Hội CCB tỉnh, khó khăn là kinh phí hạn hẹp. Thấy được điều đó, Hội Doanh nhân CCB tỉnh nhanh chóng vận động các doanh nghiệp là “mạnh thường quân”, các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành đóng góp kinh phí, nhận hỗ trợ trực tiếp cho đồng đội, người dân khó khăn. Bằng cách, Hội CCB các cấp giới thiệu những hoàn cảnh khó khăn, sau đó Hội Doanh nhân CCB trực tiếp đến kiểm tra, hỗ trợ kinh phí xây, sửa nhà. Trong quá trình thi công, Hội CCB thường xuyên giám sát giúp công trình hoàn thành đúng thiết kế, kế hoạch. Năm 2023, Hội Doanh nhân CCB tỉnh đã huy động nguồn lực hỗ trợ xây, sửa 6 nhà Nghĩa tình đồng đội, giúp hội viên CCB có nhà ở ổn định.

Hội CCB tỉnh phối hợp, tham gia nâng cao chất lượng thương hiệu sản phẩm đạt hiệu quả cao; tích cực tuyên truyền, vận động hội viên và các tầng lớp nhân dân sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của các doanh nghiệp CCB; thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; giúp đỡ hội viên thực hiện tốt phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”…

Hội CCB và Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hải Dương ký kết Quy chế phối hợp hoạt động giai đoạn 2023-2028.

Xác định, việc của Hội CCB cũng là việc của mình, Hội Doanh nhân phối hợp hỗ trợ hội viên CCB nghèo vượt khó, đầu tư phát triển sản xuất cho hội viên khó khăn, tạo việc làm cho CCB và thân nhân gia đình CCB. Cuối tháng 8-2023, hai Hội ký Quy chế phối hợp giai đoạn 2023-2028, trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, thống nhất, tạo điều kiện để hỗ trợ, giúp đỡ nhau cùng hoàn thành nhiệm vụ chính trị của hai Hội và tham gia phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đại tá Đinh Văn Truy - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Hải Dương cho biết: “Để công tác phối hợp có tính thiết thực, đạt hiệu quả cao và ngày càng đi vào chiều sâu, hai Hội chủ động thống nhất nội dung, xây dựng chương trình, ký kết quy chế phối hợp. Sau ký Quy chế, hai Hội tích cực triển khai thực hiện nên đạt kết quả tốt”.

Thông qua các hoạt động phối hợp giữa Hội CCB và Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hải Dương, các doanh nhân CCB trong Hội đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, bám sát các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh; góp phần thực hiện mục tiêu không ai bị bỏ lại phía sau, đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đội ngũ doanh nhân CCB nêu cao tinh thần “Chung tay vì CCB nghèo, vì cộng đồng”; nhiều chi hội, cá nhân CCB tích cực phát triển sản xuất, tạo ra sản phẩm có ích cho xã hội.

Nói về mối quan hệ giữa hai Hội, đồng chí Phạm Mạnh Hùng khẳng định: “Hội Doanh nhân CCB là tổ chức của những CCB làm doanh nghiệp. Vì vậy, chúng tôi luôn xác định, giữa Hiệp hội với các cấp Hội CCB tỉnh Hải Dương là mối quan hệ đặc biệt, nghĩa tình, gắn bó mật thiết. Nhờ có sự phối hợp, sát cánh cùng Hội CCB các cấp mà những chương trình, hoạt động của chúng tôi đều thiết thực, hiệu quả, có sự thống nhất cao giữa hai Hội”.

Nhận xét về “những người lính trên trận tuyến mới” của tỉnh Hải Dương, đồng chí Đinh Văn Truy vui vẻ nói: “Hội viên Hội Doanh nhân là những “chiến sĩ trên mặt trận kinh tế” của Hội CCB; là lực lượng nòng cốt trong lao động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế. Không chỉ sản xuất, kinh doanh giỏi, họ còn là những người giàu lòng nhân ái, sâu nặng nghĩa tình, đặc biệt là chung tay chăm lo cho đồng chí, đồng đội và nhân dân có hoàn cảnh khó khăn; tích cực và có trách nhiệm tham gia xây dựng Nông thôn mới, tạo nhiều việc làm cho CCB và nhân dân có thu nhập ổn định, giảm nghèo bền vững, truyền cảm hứng, sự đam mê khởi nghiệp cho thế hệ trẻ, góp phần bảo đảm an sinh xã hội cho sự phát triển của địa phương và đất nước”.

Thời gian tới, hai Hội xác định tiếp tục phối hợp chặt chẽ về mọi mặt. Thực hiện tốt phong trào CCB gương mẫu; CCB giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi; tổ chức Đại hội cho ba Hội Doanh nhân CCB còn lại; tiếp tục ra mắt các CLB Doanh nhân CCB, CQN của địa phương; giảm hộ CCB nghèo, tái nghèo, không còn gia đình CCB ở nhà dột nát…

Dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm 2023, đồng chí Bế Xuân Trường - Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam đặc biệt biểu dương sự phối hợp hiệu quả, thiết thực giữa Hội CCB và Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hải Dương. “Đây là một trong những tỉnh có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả nhất, tốt nhất, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao” - đồng chí Bế Xuân Trường nhấn mạnh.

Có thể thấy, Hội CCB và Hội Doanh nhân CCB tỉnh Hải Dương tuy nhiệm vụ có khác nhau nhưng hai tổ chức Hội đều là CCB, đều là những người lính “sinh ra từ nhân dân, vì nhân dân phục vụ”. Đoàn kết, phối hợp tốt giữa hai Hội sẽ không chỉ bổ sung cho nhau để thực hiện tốt nhiệm vụ trung tâm của mình, mà còn góp phần tô thắm, nhân rộng bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ.

Vũ Minh