Đồng chí Phan Dương Tiến - Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội

Sáng ngày 26/6/2024 Hội CCB thành phố Phúc Yên tổ chức Đại hội thi đua “CCB gương mẫu” giai đoạn 2019-2024, tới dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Phan Dương Tiến - Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh, đồng chí Đào Anh Dũng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Phúc Yên, lãnh đạo Ủy ban MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể thành phố cùng 90 đại biểu CCB đại diện cho 11 tổ chức cơ sở Hội thuộc thành phố.

Phong trào thi đua “CCB gương mẫu” giai đoạn 2019-2024 được Hội CCB thành phố Phúc Yên triển khai sâu rộng và nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, hội viên toàn Hội. Toàn thành phố có 121 hội viên CCB tham gia cấp ủy Đảng các cấp trong đó có 1 đ/c là Thành ủy viên,có  25  đ/c là đại biểu HĐND ; 17 đ/c tham gia BCH Đảng ủy các xã, phường; trong đó là Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, phường; các đ/c đảm nhiệm các chức danh Bí thư Chi bộ, Phó bí thư chi bộ, Trưởng thôn,Tổ trưởng dân phố.

Đồng chí Phan Dương Tiến, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội

Năm 2023 thực hiện nhiệm vụ của Thành Uỷ giao cho người đứng đầu, Hội CCB thành phố Phúc Yên thành lập được 91 tổ nắm tin, 91 tổ hòa giải, đãtham gia hoà giải thành công 157 vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, giữ được tình làng nghĩa xóm. Thành lập điểm 1 CLB CCB tự chăm sóc sức khỏe tại phường Đồng Xuân. Các mô hình đã và đang hoạt động tốt ở các Chi hội.Đến tháng 8/2024, Hội CCB các phường Phúc Thắng, Xuân Hòa và Hội CCB xã Cao Minh sẽ tiếp tục ra mắt Câu lạc bộ CCB tự chăm sóc sức khỏe.  

Đồng chí Đào Anh Dũng – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu chỉ đạo Đại hội

Với ý chí và quyết tâm “Không chung sống với đói nghèo” bằng nghị lực và kinh nghiệm từng trải trong cuộc sống của người lính, nắm bắt thời cơ, biết phát huy tối đa hiệu quả những chính sách ưu đãi của Đảng, nhà nước đối với CCB nhiều tập thể , cá nhân điển hình tiêu biểu, nhiều sáng kiến hay đã xuất hiện trong lao động sản xuất, xứng đáng với danh hiệu “Bộ đội Cụ Hồ”.Một số hoạt động và cách làm hết sức thiết thực, hiệu quả giúp nhau phát triển sản xuất, kinh doanh của hội CCB là: Tự huy động vốn cho hội viên có nhu cầu vay phát triển sản xuất, kinh doanh với lãi suất thấp hơn lãi suất ngân hàng. Toàn thành phố đã gây quỹ được 5,688 tỷ đồng, bình quân chân quỹ của Hội viên trong toàn thành phố hiện nay là 1.050.000đ/hv. Thành lập được 11 Câu lạc bộ- CCB- CQN làm kinh tế hoạt động đạt hiệu quả tốt. Riêng câu lạc bộ làm kinh tế thành phố hiện có 22  hội viên đã có số quỹ trên 310 triệu đồng để giúp đỡ hội viên làm kinh tế phát triển mở rộng trên con đường làm giàu chính đáng.

Đồng chí Đào Anh Dũng – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tặng Giấy khen cho các tập thể xuất sắc

Vay vốn Ngân hàng chính sách được duy trì thường xuyên năm sau số dư cao hơn năm trước (Năm 2019 số dư là 26,1 tỷ đồng; năm 2023 số dư hơn 60 tỷ đồng tăng 34 tỷ đồng so với 2019), đã giải quyết cho hơn 1.000  hộ  hội viên vay làm kinh tế gia đình, giải quyết khó khăn giảm nghèo, chuyển đổi cây trồng vật nuôi và tạo việc làm với phương châm “Hiệu quả, thiết thực, chống giả tạo”. Năm 2019 có 228 hội viên CCB làm kinh tế giỏi, đến năm 2023 số hội viên CCB làm kinh tế tăng 185%, đa dạng, quy mô lớn hơn, lợi nhuận cao hơn, giải quyết cho hàng trăm người lao động có việc làm, thu nhập ổn định ngày càng tăng.

Trong cuộc vận động giúp đỡ CCB có khó khăn về nhà ở trong 5 năm từ 2019-2024 toàn Hội đã vận động hội viên ủng hộ, giúp đỡ xây mới được  8 nhà  hội viên CCB mỗi nhà là 40 triệu đồng, 3 hội viên sửa chữa nhà số tiền là 20 triệu đồng một nhà,  hỗ trợ gia đình CCB do sự cố thiên tai và 2 gia đình bị hỏa hoạn số tiền là 10 triệu đồng.

Trung tâm trợ giúp nạn nhân chiến tranh thành phố Hà Nội trao tặng xe lăn cho hội viên CCB

Hội tích cực tham gia giáo dục truyền thống yêu nước cho thanh niên thực hiện nghĩa vụ Quân sự hàng năm 100% thanh niên lên đường nhập ngũ, tổ chức nói chuyện truyền thống nhân các ngày kỷ niệm lớn được 16 buổi cho hơn 4.000 lượt học sinh, Tổ chức tốt hoạt động hè, tặng quà cho con, cháu CCB học giỏi, phối hợp bồi dưỡng được 20 đối tượng kết nạp vào Đảng CSVN. Thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sỹ, tặng trên 300 xuất quà trị giá gần một trăm triệu đồng cho các đối tượng thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách người có công.

Đồng chí Nguyễn Trọng Bồng – Chủ tịch Hội CCB thành phố Phúc Yên tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân xuất sắc

Năm 2019 dịch bệnh Covid 19 bùng lên, làm ảnh hưởng rất nhiều trong các hoạt động của Hội, đồng hành với sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, Hội CCB đã huy động hơn trăm lượt cán bộ, hội viên tham gia tổ covid cộng đồng, canh trực các chốt kiểm dịch, Hội CCB Bệnh viện 74 đã vận động hội viên xung phong tham gia hỗ trợ các bệnh viện giã chiến ở phía Nam. Bên cạnh đó, các cấp Hội đã tích cực tham gia các hoạt động tình nghĩa do MTTQ phát động như xây dựng quỹ khuyến học được 230 triệu đồng, ủng hộ đồng bào lũ lụt trên 600 triệu đồng, ủng hộ NNCĐDC/Diôxin 88,2 triệu đồng, quỹ ngày vì người nghèo 98,2 triệu đồng, giúp đỡ hội viên ốm đau, rủi ro, bệnh tật 525 triệu đồng, thăm hỏi, mừng thọ cho hội viên từ 70 tuổi đến 90 tuổi hàng năm được hơn 40 triệu đồng.

Với những kết quả đạt được trong 5 năm qua, đời sống gia đình hội viên được cải thiện. năm 2019 tỷ lệ hộ nghèo trong CCB là 0,15 % đến năm 2024 giảm xuống còn 0,6%, có 7 xã, phường không còn hộ hội viên CCB nghèo, Hội CCB thành phố Phúc Yên được TW Hội CCB Việt Nam tặng Bằng khen năm 2019, 2022, 2023 và Cờ thi đua xuất sắc năm 2020.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Phan Dương Tiến và đồng chí Đào Anh Dũng  biểu dương những thành tích Hội CCB thành phố đạt được trong những năm qua; đồng thời đề nghị trong thời gia tới, các cán bộ, hội viên toàn hội tiếp tục giữ vững, phát huy bản chất “Bộ đội cụ Hồ”, truyền thống “Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới”,  bản lĩnh, tinh thần sáng tạo, vượt khó vươn lên, đóng góp tích cực vào các phong trào thi đua của Hội CCB cũng như của địa phương.

Nhân dịp Đại hội, UBND thành phố tặng Giấy khen cho 6 tập thể, 10 cá nhân; Hội CCB thành phố tặng giấy khen cho 3 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu” giai đoạn 2019 – 2024, Trung tâm Trợ giúp nạn nhân chiến tranh tặng 11 xe lăn cho Hội viên có khó khăn về đi lại thuộc Hội CCBthành phố Phúc Yên.

Bài, ảnh: Cao Văn Thắng