Những năm qua, TP Đà Nẵng là một trong những địa phương trong cả nước có nhiều thành tích về đảm bảo an toàn giao thông. Kết quả ấy có được là do thành phố đã huy động được sức mạnh tổng hợp của người dân và các lực lượng chức năng, các đoàn thể xã hội cùng tích cực vào cuộc.
Sự phát triển mạnh mẽ về các mặt KTXH kéo theo nhiều vấn đề cần giải quyết về giao thông đi lại. Nếu như năm 2005, thành phố có 315 tuyến đường, thì nay, thành phố đã có 1.002 tuyến đường, nhiều công trình cầu đường được xây dựng phục vụ cho nhu cầu đi lại của gần một triệu người dân thành phố và hơn 300 nghìn người lao động, sinh viên các tỉnh với hơn 40 nghìn ô tô, hơn 660 nghìn xe máy. Các tuyến đường sắt, đường bộ, đường biển, đường hàng không huyết mạch của đất nước đều có mặt ở TP Đà Nẵng, tạo nên sự phức tạp về giao thông nơi đây… Qua công tác tuyên truyền vận động và bằng nhiều biện pháp quyết liệt của chính quyền và ngành chức năng, thời gian qua, ý thức của người tham gia giao thông thành phố đã được nâng lên, không xảy ra tình trạng đua xe trái phép, ùn tắc giao thông kéo dài, không xảy TNGT đặc biệt nghiêm trọng, TNGT giảm cả trên ba tiêu chí… Cùng với ngành chức năng, các đoàn thể khác, hội viên CCB và các cấp Hội CCB TP Đà Nẵng đã tích cực tham gia phong trào “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông”, tuyên truyền, chấp hành tốt Luật Giao thông cho mọi hội viên CCB và gia đình, vận động mọi người dân cùng làm theo. Thiết thực thực hiện đảm bảo an toàn giao thông, Hội CCB TP Đà Nẵng có hình thức hay là mô hình “Đoạn đường an toàn, văn minh, xanh-sạch-đẹp” gắn kết chặt chẽ với nội dung Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Mô hình điểm được Thành hội xây dựng thuộc Hội CCB quận Hải Châu, đoạn đường từ ngã tư Quang Trung đến ngã tư Trần Quốc Toản - Trần Phú, sau 6 tháng được Thành hội tổ chức họp rút kinh nghiệm và triển khai thực hiện ở tất cả các quận, huyện trong thành phố.
Về công tác phối hợp, Hội CCB TP Đà Nẵng đã ký nhiều chương trình phối hợp với Sở GTVT, Sở Công an, Đoàn Thanh niên, Ban ATGT thành phố nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân về Luật giao thông, về chương trình “5 không, 3 có” của thành phố qua các buổi liên hoan văn nghệ quần chúng, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu Luật Giao thông… xây dựng đời sống văn hóa giao thông trên địa bàn.
Về tổ chức thực hiện mô hình “Đoạn đường an toàn, văn minh, xanh-sạch-đẹp”, Hội và các đơn vị ký kết xây dựng những tiêu chí rõ ràng với đoạn đường dài khoảng một cây số, thông thoáng, vệ sinh, các hộ dân không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; không để biển hiệu ảnh hưởng tầm nhìn người tham gia giao thông, không để vật liệu xây dựng, rác thải bừa bãi; không có người nghiện, lang thang ăn xin; đoạn đường phải được trồng cây xanh… và yêu cầu các thành viên của Hội, của Đoàn Thanh niên, của ngành Giao thông, Công an gương mẫu thực hiện và được tính vào tiêu chuẩn thi đua cá nhân cũng như tập thể đơn vị. Lúc đầu thực hiện có nhiều vướng mắc, tuy nhiên, sau khi được vận động tuyên truyền, các hộ dân trên đoạn đường đã hiểu và tích cực thực hiện; hàng tuần bà con dân phố đã cùng nhau tổ chức dọn vệ sinh, phát hiện người ăn xin để báo cơ quan chức năng, cùng nhau chăm sóc, bảo vệ cây xanh, đóng góp kinh phí xây dựng trụ điện ở các ngã ba, ngã tư… Đến nay, TP Đà Nẵng đã có 35 CLB Môi trường CCB; 189 đoạn đường “An toàn, văn minh, xanh-sạch-đẹp”. Mô hình này thực sự góp phần làm cho thành phố giảm thiểu tai nạn giao thông, đảm bảo vệ sinh môi trường.
Những kết quả đáng khích lệ trong công tác đảm bảo an toàn giao thông ở Đà Nẵng thời gian qua có phần đóng góp công sức đáng kể của các hội viên CCB và tổ chức Hội CCB trong toàn thành phố, được các cấp chính quyền, ngành chức năng và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.
Quốc Huy