Trong 5 năm qua, phong trào thi đua đã thúc đẩy mạnh mẽ việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng Hội TSVM, đội ngũ hội viên CCB gương mẫu, gia đình CCB văn hoá. Đến nay, toàn tỉnh hội đã có đội ngũ cán bộ được rèn luyện, thử thách, tích luỹ được nhiều kinh nghiệm công tác Hội, có nhiệt tình, trách nhiệm, tâm huyết, có đạo đức tốt, lối sống lành mạnh, có quan hệ mật thiết với cấp uỷ, chính quyền và nhân dân. Đó chính là lực lượng nòng cốt xây dựng Hội TSVM. Công tác phát triển hội viên đã đạt được kết quả tốt. Tính trong 5 năm qua, toàn tỉnh hội đã kết nạp được 21.000 hội viên, đưa tổng số hội viên toàn tỉnh lên 53.864 đồng chí, đạt 93,62%. Do ý thức phấn đấu tự giác của hội viên, tỷ lệ hội viên CCB gương mẫu ngày càng cao: 2004 là 95,21%, đến 2008 tỷ lệ này là 98,9%.
Cũng từ phong trào thi đua, đã khơi dậy được một cách mạnh mẽ tình cảm đồng chí, đồng đội giúp nhau phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, làm giầu chính đáng, nâng cao đời sồng, bảo vệ quyền lợi chính đáng, họp pháp của CCB. Toàn tỉnh hội đã chung sức, chung lòng, tập trung giải quyết những vấn đề cơ bản: Vốn cho sản xuất kinh doanh, kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi, bảo đảm sản phẩm làm ra phải có chất lượng và hiệu quả kinh tế. Về vốn, Hội đã liên hệ với các cơ quan chức năng, đứng ra tín chấp với ngân hàng cho hội viên vay. 5 năm qua, dư nợ vay vốn tới 600 tỷ đồng, giúp hội viên đầu tư vào sản xuất. Số vốn vay này đã góp phần rất đáng kể để hội viên phát triển kinh tế. Song song với việc vay vốn của Ngân hàng, hội còn vận động hội viên gây quỹ để giúp nhau sản xuất. Phong trào nhanh chóng được hội viên ủng hộ và phát triển rộng khắp. Nhiều hình thức gây quỹ được áp dụng linh hoạt: góp tiền, vào họ gạo, họ thóc, họ tiền, nhận công trình địa phương, thầu ao cá, quản lý chợ... để góp tiền cho quỹ hội...Đến nay, toàn tỉnh tổng số quỹ hội đã đạt tới 10 tỷ đồng. Quỹ hội này giúp những hội viên khó khăn làm kinh tế rất kịp thời, không phải làm thủ tục phức tạp. Nhiều nơi không lấy lãi hoặc lấy lãi rất thấp. Qũy hội thực sự là cầu nồi gắn bó thêm tình đồng chí, đồng đội mặn nồng. Cũng từ phong trào thi đua xoá đói giảm nghèo, làm giầu chính đáng hợp pháp mà trong tỉnh đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, từ khó khăn vươn lên vượt qua đói nghèo, trở thành những doanh nhân, chủ trang trại với mức thu nhập hàng năm hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng...Tỷ lệ hộ nghèo trong Hội giảm dần từng năm: 2005 là 5,23%, đến 2008 còn 3,01% và năm 2009 chỉ còn 2,22%. Nhiều hội cơ sở không còn hội viên nghèo như Vĩnh Thịnh, Vũ Di, Thị trấn Vĩnh Tường, Thanh Vân, Vân Hội....Số hội viên làm kinh tế giỏi toàn tỉnh là 4.416, trong đó giỏi cấp toàn quốc là 26, cấp tỉnh 179, cấp huyện 593, cấp cơ sở 3.363.
Phong trào thi đua đã thúc đẩy các cấp hội phối hợp hoạt động chặt chẽ với các đơn vị bạn để hoàn thành nhiệm vụ của Hội và thực hiện các nhiệm vụ kinh tế xã hội địa phương. Hội đã phối hợp chặt chẽ với MTTQ, vận động CCB và nhân dân thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”. Hội viên CCB luôn luôn gương mẫu trong việc cưới, việc tang, mừng thọ, xây dựng và thực hiện quy ước, hương ước làng, xã văn hoá, tham gia các hoạt động văn hoá, giáo dục, thể dục, thể thao, góp phần xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, phong phú ở nhiều địa phương. Hội cũng phối hợp tốt với quân sự, công an thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững mạnh tại địa phương.
Từ những kết quả của phong trào thi đua trong 5 năm qua, tỉnh hội Vĩnh Phú đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm sâu sắc, trong đó đặc biệt chú ý tới việc triển khai các phong trào thi đua thường xuyên, liên tục, khéo lồng ghép với phong trào thi đua chung của địa phương, trong từng thời gian phải tiến hành rút kinh nghiệm và phát hiện, nhân rộng những điển hình tiên tiến xuất sắc đồng thời khắc phục kịp thời khâu yếu, đơn vị yếu để phong trào thi đua đạt hiệu quả cao.
Phong trào thi đua yêu nước của hội viên CCB tỉnh Vĩnh Phúc 5 năm qua đã phát triển đúng hướng cả bề rộng và chiều sâu, duy trì thường xuyên, liên tục, đạt kết quả toàn diện, thiết thực. Phong trào thực sự là động lực mạnh mẽ xây dựng hội TSVM toàn diện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, khơi dậy được bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tinh thần đoàn kết, tỉnh cảm đồng chí, đồng đội, ý chí vượt khó vươn lên, năng động, sáng tạo, tự lực tự cường, quyết tâm hoàn thành và vượt mức các nhiệm vụ, mục tiêu đã đề ra, góp phần thực hiện lời Bác Hồ căn dặn khi về thăm tỉnh nhà: Vĩnh Phúc phải trở thành một trong những tỉnh giầu có, phồn vinh nhất ở miền Bắc nước ta.
Phát biểu tại Đại hội, Thiếu tướng Phạm Hữu Bồng, Phó chủ tịch thường trực Hội CCBVN thay mặt thường trực TƯ Hội biểu dương những thành tích đã đạt được của toàn thể cán bộ, hội viên tỉnh Vĩnh Phúc, khẳng định trong thời gian tới, hội CCB tỉnh cần phát huy những mặt mạnh, khắc phục những điểm còn hạn chế, tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua để ngày càng đạt được hiệu quả cao nhất trong hoạt động Hội cũng như trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng tại địa phương. Đồng chí cũng thay mặt TƯ Hội CCBVN tặng Đại hội lẵng hoa tươi thắm để chúc mừng những thành tích mà Hội CCB tỉnh Vĩnh Phúc.
Với những thành tích đã đạt được trong phong trào thi đua 5 năm qua, Chủ tịch nước đã có quyết định, trao tặng cho Hội CCB tỉnh Vĩnh Phúc Huân chương lao động hạng nhất. (Ảnh đầu bài: Phó bí thư thường trực tỉnh uỷ Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Chức trao bằng Huân chương Lao động hạng nhất cho lãnh đạo tỉnh Hội CCB Vĩnh Phúc)

Quang Vinh