5 năm qua, thực hiện Phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, các cấp Hội CCB Vĩnh Long có sự phấn đấu vươn lên liên tục, nhiều mặt đạt được hiệu quả cao nhất. Qua phong trào, cán bộ và hội viên đã giúp nhau vượt khó thoát nghèo, phát triển kinh tế-xã hội, củng cố an ninh quốc phòng, đấu tranh tích cực phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội ở địa phương.
Với bản chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, các cấp Hội, hội viên CCB tỉnh Vĩnh Long tích cực tham gia đóng góp nhiều ý kiến đối với cấp uỷ chính quyền và đoàn thể về việc triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới. Đã có gần 1.500 hộ CCB hiến trên 325.000m2 đất và hơn 2.900 cây ăn trái có giá trị để xây dựng các công trình phúc lợi, dân sinh; vận động và quyên góp ủng hộ xây cất 595 căn nhà cho CCB khó khăn về nhà ở, giúp xóa 890 hộ CCB nghèo.
CCB Đinh Văn Sơn, Chủ nhiệm HTX dẫn chúng tôi đến gia đình chị Mai Thị Mười Hai (ấp Hồi Tường) thuộc HTX tiểu thủ công nghiệp-dịch vụ Trường Sơn (xã Xuân Hiệp, huyện Trà Ôn). Với đôi tay thoăn thoắt đưa vải, chân đạp máy vắt sổ, chị Mười Hai tươi cười nói: “Nhờ có xưởng may gần nhà mà tiện bề vừa làm vừa trông con hơn. Làm việc ở đây rất thoải mái mà mỗi tháng cũng được hơn 2 triệu đồng”. Ngoài tạo việc làm, cơ sở còn tạo điều kiện cho những lao động ở xa có chỗ ở. Thu nhập bình quân HTX từ 2-2,5 triệu đồng/người/tháng. Anh Đinh Văn Sơn cho biết thêm: Lao động nhàn rỗi ở địa phương rất nhiều, tôi đã xin ý kiến thành lập HTX và đã được Tỉnh hội tạo điều kiện, hỗ trợ vay 80 triệu đồng từ Quỹ “Quốc gia giải quyết việc làm”, cộng với nguồn vốn tích lũy của anh em CCB và mặt bằng sẵn có, năm 2009, HTX chính thức được thành lập với những chức năng may gia công, sửa xe cơ giới, san lấp mặt bằng, đan lát với vốn điều lệ ban đầu 200 triệu đồng.
Theo ông Nguyễn Trung Trực-Chủ tịch Hội CCB xã Xuân Hiệp, toàn xã hiện có 240 hội viên CCB. Họ là những người trải qua chiến tranh bảo vệ Tổ quốc trở về với đời thường luôn trăn trở, khát vọng làm giàu để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Do đó, Hội đứng ra tập hợp, nhằm giúp nhau làm giàu và tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân...
Tuy nhiên, trong quá trình vận động cũng nhiều khó khăn, nguyên nhân là nhiều người còn “ngán” cơ chế quản lý trước đây. Để gỡ khó, Hội đã làm công tác tư tưởng, tập hợp rộng rãi người lao động theo vốn góp và mức độ tham gia dịch vụ hoạt động theo nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm... Nhờ đó, đến nay toàn xã có 4 HTX và 3 tổ hợp tác của CCB. Trong đó, có 38 CCB và con em CCB tham gia, góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Xã Xuân Hiệp còn có nhiều mô hình kinh tế hợp tác của CCB được đánh giá cao như: CLB sản xuất lúa giống của CCB Lê Quang Thảo làm chủ nhiệm với 12 hội viên tham gia. Mỗi năm, cung cấp cho nông dân 60 tấn lúa giống chất lượng cao. Ngoài ra, có 86 CCB trong tổng số 270 hộ tham gia cánh đồng mẫu lớn với tổng diện tích 270ha. Đây là hướng đi mới của ngành nông nghiệp, nhằm tạo ra sức bật về sản xuất hàng hóa có số lượng và chất lượng cao, tạo tiền đề cho sản xuất nông nghiệp bền vững. “Toàn tỉnh hiện có 10 HTX và 71 tổ hợp tác của CCB làm ăn có hiệu quả. Hằng năm có gần 4.400 CCB sản xuất, kinh doanh giỏi. Hiện Hội chú trọng nhân rộng các mô hình có hiệu quả kinh tế cao, nhất là xây dựng mô hình kinh tế tập thể. Hiện 95/109 Hội cơ sở không còn CCB nghèo”, ông Phan Thanh Hòa-Phó chủ tịch Hội CCB xã cho biết.
Phương Nghi