Thực hiện kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ Việt nam tỉnh Ninh Bình về việc tuyên truyền tham gia bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Thường trực Hội Cựu chiến binh tỉnh Ninh Bình, đã tích cực chủ động triển khai kế hoạch, hướng dẫn chỉ đạo tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên CCB tham gia bầu cử, góp phần không nhỏ vào việc tuyên truyền về cuộc bầu cử.

         Ngay từ ngày đầu tháng 3-2021 Hội CCB từ tỉnh đến cơ sở đã tổ chức phát động đợt thi đua đột kích lập thành tích cao nhất, chào mừng cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

         Hội CCB trong tỉnh đã tổ chức tập huấn cho cán bộ Hội từ tỉnh đến cơ sở Hội, về công tác bầu cử có trên 1.000 cán bộ Hội tham gia. Đã tổ chức tuyên truyền, cho Hội viên, tính đến ngày 15-5-2021 được 181 buổi có 57.889/50.306 = 115% lượt hội viên tham gia. Nhằm tuyên truyền nắm rõ mục đích, ý nghĩa, nội dung tầm quan trọng của cuộc bầu cử và trách nhiệm nghĩa vụ, quyền lợi của cử tri trong việc thực hiện bầu cử.

         Hội phối hợp với các cấp, các ngành trong tỉnh, xây dựng hàng trăm panô, áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền trực quan về bầu cử, nhiều tổ chức Hội ở cơ sở, chi Hội CCB đã trực tiếp đảm nhận treo cờ, hoa hàng chục kilômét trên các tuyến đường chính của xã, phường, thị trấn để chào mừng ngày bầu cử, tiêu biểu như Hội CCB các xã, phường, thị trấn của T.P Ninh Bình, T.P Tam Điệp, huyện Nho Quan, huyện Hoa Lư…

         Ở các cấp Hội có nhiều cán bộ, hội viên tiêu biểu, gương mẫu được các cấp ủy, HĐND, UBND, MTTQ Việt Nam các cấp, tín nhiệm giới thiệu vào ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026: Toàn Hội có 1.265 đồng chí, trong đó, cấp tỉnh 9 đồng chí; cấp huyện 43 đồng chí; cấp xã 1.213 đồng chí.

         Ngoài ra, cán bộ, hội viên còn tích cực tham gia vào công tác bầu cử, bảo vệ bầu cử ở các tổ bầu cử ở cơ sở. Toàn Hội tham gia vào 997 tổ bầu cử, có 546 đồng chí tổ trưởng tổ bầu cử, có 3.957 đồng chí tổ viên tổ bầu cử và 1.218 đồng chí tham gia tổ bảo vệ bầu cử, cùng với lực lượng các ngành, các đoàn thể thực hiện tốt cuộc bầu cử ở địa phương.

         Không những thế cán bộ, hội viên CCB các cấp còn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm nhất là trong các hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với các ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Toàn Hội đã tham gia đóng góp hàng trăm ý kiến tâm huyết, trách nhiệm phản ánh những tâm tư nguyện vọng chính đáng hợp pháp của hội viên và nhân dân để các ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp tiếp thu, gửi tới các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

         Các cấp Hội CCB chỉ đạo hội viên tích cực chủ động, thực hiện tốt quy định của pháp luật về bầu cử, hướng dẫn thực hiện của Tổ Bầu cử, quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bảo đảm an toàn khi tham gia bầu cử. Đồng thời, gương mẫu tham gia đi bầu cử, tập trung theo từng tổ chức Hội, đảm bảo quân số cao nhất với chất lượng bầu cử tốt nhất và bầu đủ số đại biểu ở từng tổ được bầu, để bầu ra các đại biểu HĐND, có đủ đức, đủ tài vào cơ quan quyền lực cao nhất ở các cấp.

         Hội CCB các cấp tiếp tục chủ động tích cực nắm tình hình diễn biến tư tưởng chính trị, của CCB và nhân dân để phản ánh kịp thời tham mưu với cấp ủy chính quyền có những biện pháp giải quyết trước ngày bầu cử, ngay từ cơ sở.

         Với sự chuẩn bị chu đáo trước, trong và sau bầu cử, công tác tuyên truyền sâu rộng, có trọng tâm, trọng điểm, của các cấp Hội, cán bộ, hội viên trong tỉnh đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong CCB và nhân dân, về thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của người công dân, để ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội của toàn dân.

Bài và ảnh: Lê Văn Cao