Nhiều năm qua, Hội CCB tỉnh Khánh Hào đã trao 1.920 suất học bổng cho học sinh là con em CCB nghèo vượt khó, vươn lên học giỏi, trị giá hơn 726 triệu đồng.

30 năm qua, dưới sự chỉ đạo của T.Ư Hội CCB Việt Nam, sự lãnh đạo trực tiếp và toàn diện của Tỉnh ủy; sự giúp đỡ, phối hợp của chính quyền, Mặt trận, các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trong tỉnh, cùng với sự lớn mạnh của CCB cả nước, Hội CCB tỉnh Khánh Hòa từng bước trưởng thành, phát triển, có nhiều đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh - quốc phòng của địa phương.

Tỉnh Khánh Hòa là địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng, có nhiều đơn vị của các quân, binh chủng đóng quân. Khi rời quân ngũ, đại bộ phận cán bộ nghỉ hưu đều ở lại đây. Vì vậy, chất lượng CCB của tỉnh rất cao. Đến nay có trên 17.000 hội viên sinh hoạt tại 189 Hội cơ sở xã, phường, thị trấn và Khối 487. Trong đó có hơn 5.000 hội viên là đảng viên, hơn 2.000 đồng chí tham gia công tác Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể. Tất cả các thôn, tổ dân phố đều có các chi, phân hội với chất lượng sinh hoạt ngày được đổi mới và nâng cao hiệu quả. Tập hợp gần 20.000 cựu quân nhân (CQN) sinh hoạt tại 595 câu lạc bộ, bước đầu hoạt động có hiệu quả. Bên cạnh đó, Hội CCB được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa giao quản lý 49 Ban liên lạc truyền thống của các đơn vị quân đội.

Xác định nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu là tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ, bảo vệ quyền và lợi chính đáng, hợp pháp của CCB và nhân dân, các cấp Hội tích cực chủ động nghiên cứu, thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của các cấp ủy Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, các quy định của địa phương, nghị quyết của Hội. Trọng tâm là Nghị quyết T.Ư 4 (Khóa XII) về tăng cường chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Việc học tập và làm theo Bác đã thể hiện qua những công trình, phần việc với nhiều mô hình hay, cách làm mới, thiết thực, cụ thể, có tác dụng giáo dục lan tỏa trong các tầng lớp nhân dân. Hiện có 1.453 CCB là cấp ủy các cấp; 721 CCB là thành viên HĐND các cấp; 1.445 CCB làm cán bộ thôn, tổ dân phố và các đoàn thể ở cơ sở. Qua đó càng chứng tỏ Hội CCB là một tổ chức chính trị - xã hội, là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp.

Hội phối hợp thực hiện tốt phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ; xây dựng 136 tổ, 23 đội công tác, với hơn 1.300 cán bộ, hội viên trong các cấp hội tham gia. Lực lượng này tham gia giải quyết các vụ tập trung đông người gây rối an ninh, trật tự; bảo đảm an toàn giao thông, phòng chống tội phạm… nhất là tham gia hòa giải những mâu thuẫn trong nội bộ trong nhân dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị ở cơ sở.

Hội viên CCB trong tỉnh đã nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa nghèo. 5 năm qua, các hội viên sử dụng hiệu quả gần 1.700 tỷ đồng từ các nguồn vốn ưu đãi và từ quỹ Hội do CCB tự đóng góp để phát triển kinh tế. Hội hỗ trợ xây dựng 68 nhà “Nghĩa tình đồng đội” (60 triệu đồng/nhà) và xoá được 48 nhà dột nát; đến nay có 89/137 (64,5%) xã, phường, thị trấn hết hộ hội viên CCB nghèo, trên 66% số hộ CCB có mức sống khá và giàu. Có 251 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 275 trang trại, gia trại; 1 HTX, 5 tổ hợp tác do CCB làm chủ, đóng góp đáng kể vào ngân sách của địa phương; tạo việc làm cho hơn 10.000 CCB và con, em các đối tượng chính sách. Phối hợp với các ngành trong tỉnh mở hàng trăm lớp tập huấn khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư cho cán bộ, hội viên.

Các cấp Hội đẩy mạnh hoạt động tình nghĩa thăm tặng quà các đối tượng chính sách, CCB khó khăn nhân dịp lễ, tết; ủng hộ các quỹ: “Trường Sa” được 3,47 tỷ đồng, “Vì người nghèo”, “Bão lụt”, “Giúp đỡ đồng đội”… được 14,2 tỷ đồng. Công tác chăm lo giải quyết chính sách cho CCB ngày càng được các cấp Hội quan tâm; phối hợp với các ngành chức năng cấp thẻ bảo hiểm y tế cho hàng nghìn CCB theo chế độ. Phòng khám đa khoa của Hội CCB tỉnh đã tình nguyện khám, cấp thuốc miễn phí cho trên 30.000 lượt người, trị giá hàng trăm triệu đồng, chủ yếu là CCB và người nghèo không có thẻ bảo hiểm y tế.

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, Hội CCB tham gia có hiệu quả 12/19 tiêu chí. Phối hợp với Đoàn Thanh niên và Ngành Điện thực hiện mô hình “Thắp sáng đường quê”, lắp đặt 1.297 bộ bóng đèn chiếu sáng trên 58,6 km đường thôn, xóm, với tổng trị giá gần 420 triệu đồng. Giúp cho 73 cơ quan, điểm trường, nhà văn hoá thôn và 3.189 hộ dân được hưởng lợi. Hàng trăm CCB đã hiến 185.00m2 đất; đóng góp gần 17 tỷ đồng, 18.300 ngày công, góp phần nâng cấp 408km đường giao thông nông thôn… Các hội viên còn tự nguyện tháo dỡ nhiều công trình phụ, tường rào, chặt hàng trăm cây lâu năm để mở rộng đường liên thôn, liên xã, không lấy tiền đền bù.

Tham gia giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ được tỉnh Hội xác định là nhiệm vụ rất quan trọng và tổ chức thực hiện tích cực. Tỉnh Hội phối hợp tổ chức 238 buổi nói chuyện, giáo dục truyền thống cho hơn 65.500 lượt đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên và các thầy cô giáo; 187 cuộc “Du khảo về nguồn”, “Thăm chiến khu xưa”, giao lưu, tọa đàm, gặp mặt các nhân chứng lịch sử…

Các cấp Hội thực hiện Nghị quyết số 01 giữa Bộ Công an và Hội CCB về “Vận động toàn dân xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc”; phối hợp mở 328 lớp với hơn 94.500 lượt người dự nghe tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; duy trì có hiệu quả phong trào “6 không”, các mô hình mô hình “1+2”, “2+1”… phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội.

Hoạt động đối ngoại của Hội luôn giữ đúng nguyên tắc, quan điểm đường lối đối ngoại của Đảng, bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ; tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa và hiệu quả. Tiêu biểu là tiếp đón, giao lưu với Đoàn đại biểu Hiệp hội CCB Quốc gia Lào, Hội CCB Vùng Ural-Sverdlov - Liên bang Nga. Tổ chức đoàn thăm lại chiến trường xưa trên đất bạn Lào, Campuchia; tổ chức trao kỷ vật chiến tranh cho CCB Mỹ...

Qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, Hội CCB tỉnh Khánh Hòa được tặng thưởng 3 Huân chương Lao động (hạng Nhất, Nhì, Ba); 2 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua”; 7 lần được T.Ư Hội, 9 lần được Tỉnh ủy, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua cùng hàng nghìn Bằng khen, Giấy khen tặng cho tập thể, cá nhân. Quá trình xây dựng, trưởng thành và những kết quả thành tích đạt được trong 30 năm qua đã khẳng định Hội CCB luôn là chỗ dựa tin cậy, là niềm tin yêu của Đảng bộ, chính quyền và của nhân dân tỉnh Khánh Hòa.

Đại tá Trần Văn Hạnh, Ủy viên Thường vụ T.Ư Hội CCB Việt Nam - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Khánh Hòa