Câu lạc bộ tham gia thu gom rác tại khu vực 3, phường I, T.P Vị Thanh.

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề quan tâm của toàn xã hội, đòi hỏi sự vào cuộc, chung tay của tất cả các tầng lớp nhân dân. Xác định tiêu chí môi trường là tiêu chí khó thực hiện trong bộ tiêu chí xây dựng Nông thôn mới, các cấp Hội CCB tỉnh Hậu Giang đã và đang tích cực tuyên truyền, xây dựng các mô hình thiết thực để bảo vệ môi trường (BVMT), đặc biệt trong thay đổi thói quen, tập quán của hội viên và nhân dân, thực hiện nếp sống văn minh, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong BVMT sống từ những việc làm nhỏ nhất.

Từ năm 2020 đến nay, Hội CCB tỉnh Hậu Giang chỉ đạo các cơ sở Hội tích cực triển khai nâng cao chất lượng và nhân rộng các Câu lạc bộ (CLB) BVMT ở ấp, khu vực, góp phần làm đẹp cảnh quan Nông thôn mới, đô thị văn minh, thực hiện Đề án Hậu Giang xanh của tỉnh.

Để nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên về công tác BVMT, Hội đã tổ chức tuyên truyền với nội dung và hình thức và đa dạng, như phổ biến Luật BVMT; nguyên nhân và hậu quả ô nhiễm môi trường; hạn chế sử dụng túi ni lông khó tự phân hủy; sản xuất sạch; trồng cây xanh... với các hình thức như lồng ghép trong sinh hoạt chi hội, hội nghị, hội thảo, tập huấn... Hiện toàn tỉnh có nhiều cơ sở Hội thành lập CLB BVMT do CCB quản lý tại 100% ấp, khu vực, như: huyện Châu Thành A, huyện Long Mỹ, huyện Phụng Hiệp...

Thời gian gần đây, diện mạo ấp Xáng Mới C, thị trấn Rạch Gòi (huyện Châu Thành A) có nhiều thay đổi. Dọc theo trục đường chính của ấp, trước nhà mỗi hộ dân đều làm cổng vào, trồng hoa cảnh, hàng rào cây xanh khá đẹp mắt. Đó là nhờ công tác tuyên truyền, vận động có hiệu quả của hội viên Chi hội CCB ấp Xáng Mới C. Đến nay, chi hội thực hiện thành công mô hình tuyến đường đẹp trên địa bàn ấp với chiều dài hơn 2km.

Được thành lập cách đây 2 năm, CLB BVMT ấp Thị Tứ, thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A duy trì 1-2 lần/tháng ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường quanh khu vực chợ, các tuyến dân cư trên địa bàn ấp, đồng thời nhắc nhở, tuyên truyền người dân nhận thức rõ tác hại của rác thải đối với môi trường sống để ý thức hơn trong việc BVMT. Từ hiệu quả hoạt động của CLB, Hội CCB thị trấn Bảy Ngàn đã nhân rộng thêm 6 CLB BVMT ở 6 ấp còn lại. Không chỉ ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, CLB còn thực hiện các hoạt động trồng cây xanh, phát quang bụi rậm, khơi thông dòng chảy các tuyến sông…

Năm 2022, Hội CCB phường I có đóng góp không nhỏ trong thực hiện tiêu chí xây dựng cảnh quan môi trường của T.P Vị Thanh. Được thành lập năm 2021, CLB CCB bảo vệ cảnh quan môi trường huy động 42 thành viên là hội viên CCB của 4 khu vực tham gia. Nhiệm vụ chủ yếu của CLB là vận động hội viên CCB tham gia thu gom rác thải, dọn dẹp vệ sinh môi trường, sắp xếp trật tự đô thị và vận động người dân cùng thực hiện. Năm 2022, CLB phối hợp với chính quyền địa phương tham gia nhắc nhở 353 trường hợp mua bán lấn chiếm hành lang vỉa hè; tổ chức nhiều cuộc ra quân thu gom rác thải, dọn dẹp vệ sinh môi trường, sắp xết trật tự đô thị; trồng 264 cây dừa cạn, 528 cây hắc ó ven các tuyến đường nội ô phường I... CCB Võ Văn Thành - Chủ tịch Hội CCB phường I chia sẻ thêm: “Xuất phát từ phong trào xây dựng phường văn minh đô thị, Hội CCB phường vận động hội viên cùng tham gia bảo vệ cảnh quan môi trường, xây dựng 3 tuyến phố văn minh đô thị là tuyến phố Nguyễn Thái Học, 30 tháng 4 và Châu Văn Liêm. Hội đã góp phần cùng các ban, ngành đoàn thể của địa phương xây dựng phường đạt các tiêu chí phường văn minh đô thị nâng cao”.

Nhận xét về hoạt động của các CLB CCB BVMT, đồng chí Võ Văn Út - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Hậu Giang cho biết: “Hoạt động của các CLB trong thời gian qua đã mang lại nhiều kết quả thiết thực, nhiều điểm nóng về ô nhiễm rác thải tại các khu sản xuất, dân cư đã được xử lý. Phát huy tinh thần gương mẫu của CCB trong tham gia xây dựng Nông thôn mới, cán bộ, hội viên luôn đi đầu trong xây dựng cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp. Từ đó, góp phần cổ vũ, động viên tinh thần người dân địa phương hăng hái làm theo Qua đó, góp phần lan tỏa tinh thần chung tay BVMT từ các Hội, đoàn thể khác cũng như người dân”.

Hồ Thanh Hương