Lãnh đạo Hội CCB tỉnh Hà Nam và Hội CCBhuyện Lý Nhân trao nhà “Nghĩa tình CCB” cho hội viên CCB An Văn Tuấn - thôn Nga Long, xã Nguyên Lý.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà “Nghĩa tình CCB” mới được Hội CCB huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam bàn giao, CCB An Văn Tuấn - hội viên Chi hội CCB thôn Nga Long, xã Nguyên Lý chia sẻ: Bản thân là bộ đội chống Mỹ, sức khỏe yếu, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, tôi sống trong ngôi nhà đã dột nát, không an toàn không có điều kiện xây lại. Cảm thông trước hoàn cảnh của gia đình tôi, Hội CCB huyện Lý Nhân đã giúp xây dựng ngôi nhà mới rộng hơn 60m2, trị giá trên 200 triệu đồng. Trong đó, Hội CCB huyện hỗ trợ 50 triệu đồng, phần còn lại là của gia đình và ngày công của anh em giúp đỡ. Giờ được sống trong ngôi nhà kiên cố, ấm áp, gia đình tôi rất yên tâm làm ăn, xây dựng cuộc sống.

Hội CCB tỉnh Hà Nam hiện có hơn 45.000 hội viên, sinh hoạt tại 723 chi hội. Nhằm đẩy mạnh phong trào xóa nhà tạm, nhà không an toàn cho hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, Hội CCB tỉnh đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện đến 100% các Hội cơ sở. Thông qua tuyên truyền, vận động tìm hiểu tâm tư, tình cảm của hội viên, đông đảo cán bộ, hội viên CCB đãnhiệt tình hưởng ứng. Đồng thời, các cấp Hội tích cực vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tham gia ủng hộ kinh phí. Những chi hội có hội viên được nhận hỗ trợ nhà còn vận động cán bộ, hội viên đóng góp thêm nhiều ngày công lao động hoặc kinh phí giúp hội viên…

Với quyết tâm không để hội viên phải sống trong những căn nhà tạm, nhà không an toàn, hằng năm, Hội CCB tỉnh phát động trong toàn Hội tham gia đóng góp với số tiền ít nhất là 10.000 đồng/hội viên để gây quỹ “Nghĩa tình đồng đội”. Đồng thời, tích cực vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tham gia. Cuộc vận động đã nhận được sự ủng hộ của các hội viên và ngày càng có sức lan tỏa sâu rộng.

Kết quả, năm 2023, các cấp Hội đóng góp và vận động ủng hộ, hỗ trợ xây mới được 25 căn nhà với số tiền hơn 1,6 tỷ đồng, hoạt động tình nghĩa này đã tạo động lực giúp các CCB vươn lên vượt khó, phần nào giúp họ an cư lạc nghiệp. Các cấp Hội cũng tích cực tuyên truyền cán bộ, hội viên tham gia các cuộc vận động quyên góp do Mặt trận Tổ quốc phát động các quỹ như: “Vì người nghèo”, “Đền ơn đáp nghĩa:, “Khuyến học”; “Ủng hộ nạn nhân chất độc da cam”, “Ủng hộ thiên tai, dịch bệnh”… Trong 5 năm qua, toàn Hội đã vận động quyên góp được hơn 4 tỷ đồng.

Bên cạnh việc huy động nguồn kinh phí thực hiện phong trào xây dựng nhà "Nghĩa tình CCB”, các cấp Hội tham mưu với cấp ủy, chính quyền triển khai các hoạt động thăm hỏi, tặng quà đối tượng chính sách, Người có công, hội viên CCB có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn;tặng quà nhân dịp Ngày thương binh - liệt sĩ;tặng quà động viên thanh niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự… mỗi năm trên 300 triệu đồng.  

Đặc biệt, Hội khai thác,quản lý hiệu quả 540 tỷ đồng từ các nguồn vốn vay của T.Ư và Ngân hàng CSXH để giúp 4.472 hộ gia đình CCB vay phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn này, hội viên CCB thành lập được 95 doanh nghiệp tư nhân, 80 HTX, tổ hợp tác và gần 3.000 trang trại, gia trại; tổ chức nhiều lớp tậphuấn, tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm để sản xuất, kinh doanh. Qua đó, đến nay đã có 1.191 hộ CCB được công nhận danh hiệu Sản xuất kinh doanh giỏi các cấp (trong đó cấp T.Ư có 38 hộ), thu hút trên 12.200 lao động có công ăn việc làm và thu nhập ổn định, đời sống của các hộ gia đình ngày càng được cải thiện, mức sống từng bước được nâng lên.

Việc đẩy mạnh các hoạt động nghĩa tình mà đặc biệt là phong trào xóa nhà tạm cho hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn của Hội CCB tỉnh Hà Nam là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau của những người lính Bộ đội cụ Hồ. Những căn nhà "Nghĩa tình CCB” đã giúp nhiều CCB nghèo có điều kiện an cư, ổn định cuộc sống, tạo thêm động lực để giúp hội viên vươn lên trong đời sống.

Bài, ảnh: Xuân Tuân