Đại biểu Hội CCB 4 tỉnh Tây Nguyên và lãnh đạo huyện Đăk Pơ tham quan mô hình trang trại của hội viên CCB Nguyễn Quang Phúc, xã Phú An.

5 năm qua, Hội CCB tỉnh Gia Lai luôn quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với phong trào thi đua “CCB gương mẫu” với  nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả.

Các cấp Hội trong tỉnh vận động hội viên tham gia đầy đủ các lớp học tập, quán triệt Chỉ thị 04 tập trung do cấp ủy các cấp tổ chức; tự nghiên cứu tài liệu và qua các phương tiện thông tin đại chúng, sinh hoạt định kỳ của chi hội. Căn cứ tình hình cụ thể, mỗi kỳ sinh hoạt lựa chọn 1 đến 2 nội dung thiết thực và có tính khả thi để tổ chức học tập và làm theo gương Bác.

Tỉnh Hội chỉ đạo các cấp lựa chọn các nhiệm vụ trọng tâm, các nội dung khó, các khâu yếu, mặt yếu để tập trung đột phá; hướng dẫn các tổ chức, hội viên đăng ký nội dung học tập và làm theo; thường xuyên kiểm tra, rà soát, đôn đốc tổ chức Hội, cán bộ, hội viên thực hiện nghiêm nội dung đã đăng ký cam kết, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, bồi dưỡng, nhân rộng các điển hình tiên tiến… Nhờ đó, các cấp Hội từng bước khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết chuyên đề: CCB Gia Lai với phong trào “Hai xóa - Ba giúp - Ba mô hình”.

Học và làm theo Bác một cách thiết thực, Hội CCB tỉnh Gia Lai đặc biệt coi trọng đẩy mạnh phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi. Trước sự khắc nghiệt của biến đổi khí hậu và sự bấp bênh về giá cả một số mặt hàng nông sản chủ lực, các cấp Hội phối hợp cùng các ngành liên quan chủ động hướng dẫn hội viên và nhân dân chuyển đổi theo hướng đa dạng cây, con phù hợp; mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất để tăng năng suất và giá trị sản phẩm. Toàn tỉnh hiện có 121 doanh nghiệp, 9 HTX, 10 tổ hợp tác, 377 trang trại, 5.327 gia trại và 1.170 hộ kinh doanh dịch vụ do hội viên CCB làm chủ. Giải quyết việc làm cho 14.741 hội viên, con cháu CCB và người dân trong vùng. Hội vận động hội viên, doanh nhân CCB trong và ngoài tỉnh, kết hợp với nguồn khác xây dựng 311 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” với tổng số tiền 24,2 tỷ đồng, giúp đỡ hội viên nghèo xóa nhà dột nát.

Các cơ sở Hội đẩy mạnh xây dựng mô hình kết nghĩa gữa chi hội CCB người Kinh với chi hội CCB đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó tăng cường đoàn kết gắn bó và động viên, chia sẻ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của các chi hội dân tộc thiểu số.

Kết quả của những cách làm trên đã góp phần giảm tỷ lệ hộ hội viên nghèo, hộ khá giàu tăng nhanh. Năm 2016, toàn tỉnh còn 8,86% hộ nghèo, đến cuối năm 2021 giảm xuống còn 2,35%. Có 1.191/1.695 chi hội, 82/220 Hội cấp xã và 2/17 Hội cấp huyện không còn hộ hội viên nghèo.

Vận động hội viên và gia đình hiến 104.938m2 đất, đóng góp 72.675 ngày công, hơn 12,7 tỷ đồng, góp phần chung tay xây dựng Nông thôn mới; quyên góp trên 1,7 tỷ đồng, hơn 50.000 chiếc khẩu trang y tế, 6.416 kg gạo, trên 60.375kg rau củ, quả… trị giá trên 1 tỷ đồng, góp phần chung tay phòng - chống dịch Covid-19.

Với trách nhiệm “tiếp lửa” truyền thống cho thế hệ trẻ, hằng năm các cấp Hội đều chủ động phối hợp với tổ chức Đoàn Thanh niên thực hiện có hiệu quả các hoạt động “Tăng cường bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, nêu gương sáng trong các phong trào, Hội CCB được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân tin tưởng, đánh giá cao. Hiện có 1.148 cán bộ, hội viên viên được tín nhiệm bầu tham gia cấp ủy (trong đó có 435 đồng chí là bí thư chi bộ; 28 đồng chí là bí thư, 49 đồng chí là phó bí thư Đảng ủy cơ sở); có 630 đồng chí được bầu làm đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (trong đó: HĐND cấp xã 609, HĐND cấp huyện 22, HĐND tỉnh 1 đồng chí); gần 6.000 cán bộ, hội viên tham gia công tác chính quyền và đoàn thể ở thôn, làng, khu phố.

Với những thành tích đạt được từ năm 2016-2021, Hội CCB tỉnh được UBND tỉnh Gia Lai tặng 2 Cờ thi đua (năm 2016, 2017), T.Ư Hội CCB Việt Nam tặng 2 Cờ thi đua (năm 2017, 2020); hơn 2.000 lượt tập thể và cán bộ, hội viên được các cấp khen thưởng. Tại Hội nghị Sơ kết 5 năm (2016-2021) thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (Khóa XI) về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, có 3 tổ chức Hội và cán bộ chủ trì cấp huyện cùng nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu khác được các cấp khen thưởng.

Hùng Tấn