Chủ tịch Hội CCB tỉnh Huỳnh Văn Nước.

Thiết thực kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 –27/7/2023). Thường trực Hội Cựu chiến binh tỉnh tổ chức họp mặt hội viên Cựu chiến binh là thương binh - bệnh binh tiêu biểu năm 2023, nhằm ôn lại ý nghĩa ngày Thương binh – Liệt sĩ, thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với những người có công với cách mạng. Ghi nhận, tôn vinh công lao to lớn của người có công trong công cuộc giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, nâng cao trách nhiệm của các cấp hội, đặc biệt là thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Buổi họp được tổ chức trên mảnh đất Bù Đăng anh hùng, tại Khu bảo tồn văn hóa dân tộc S’tiêng sóc Bom Bo, xã Bình Minh. Thay mặt Thường trực Ban chấp hành Hội CCB tỉnh đồng chí Huỳnh Văn Nước, Ủy viên Ban chấp chấp hành Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Bình Phước nhấn mạnh: Tổ chức kỷ niệm 76 năm ngày thương binh - liệt sĩ – ngày mà cách đây 76 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn đồng bào cả nước: “Là một dịp cho đồng bào ta tỏ lòng hiếu nghĩa, bác ái và tỏ lòng yêu mến thương binh”, vì “Họ là những người đã hi sinh gia đình, hi sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào... vì vậy Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy”.

Phó CT UBND huyện Nguyễn Văn Lưu phát biểu tại cuộc gặp mặt

  Diễn văn ôn lại truyền thống của Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh cho biết: Ngày Thương binh-Liệt sỹ có ý nghĩa lịch sử, chính trị, xã hội sâu sắc: Thể hiện sự tiếp nối truyền thống “hiếu nghĩa bác ái”, "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc; thể hiện sự biết ơn, trân trọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đối với những người đã hy sinh, cống hiến vì độc lập, tự do và thống nhất của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân; Khẳng định việc chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công là vinh dự, là trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội và của mọi người, của thế hệ hôm nay và mai sau đối với sự cống hiến, hy sinh của các anh hùng, liệt sỹ, thương-bệnh binh cho độc lập, tự do của dân tộc, cho hạnh phúc của Nhân dân; Góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, qua đó phát huy tinh thần yêu nước, củng cố và bồi đắp niềm tin vào sự nghiệp cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và Nhân dân ta đã lựa chọn.

Tặng quà cho CCB là Thương, bệnh binh

Kỷ niệm ngày 27/7 năm nay, chúng ta cùng ngậm ngùi tưởng nhớ hơn 200.000 hài cốt Liệt sỹ chưa được tìm thấy, thi thể các anh còn nằm lại trên các chiến trường Việt Nam, Lào, Campuchia, Biển Đông… Hơn 300.000 hài cốt Liệt sĩ đã được quy tập về các nghĩa trang trên cả nước nhưng chưa xác định được danh tính tên tuổi, quê quán, đơn vị… Trên địa bàn tỉnh Bình Phước có trên 10 ngàn mộ liệt sỹ ở các nghĩa trang của tỉnh và các huyện, thị; còn khoảng 20.000 hài cốt Liệt sỹ chưa được tìm thấy trên địa bàn các huyện, thị, thành phố của tỉnh, trên 4.500 hài cốt Liệt sĩ đã được quy tập về các nghĩa trang trong tỉnh nhưng chưa xác định được danh tính tên tuổi, quê quán, đơn vị…Đây là nổi trăn trở của Đảng, Nhà nước và của chúng ta nói chung và cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh nói riêng trong thực hiện công tác qui tập mộ liệt sỹ. Nhiệm vụ này đòi hỏi những năm tới phải tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác qui tập mộ liệt sỹ nhằm đáp ứng nguyện vọng, lòng mong mỏi của thân nhân các gia đình liệt sỹ.

Trong các cuộc khánh chiến đã có gần 1,2 triệu người con ưu tú của dân tộc đã hy sinh xương máu để bảo vệ nền độc lập, tự do của dân tộc, hơn 4 triệu dân thường đã chết, bị thương tật suốt đời do bom đạn và bị kẻ thù giết hại… Chính vì vậy mà trong những năm qua Đảng, Nhà nước và nhân dân ta là đã thực hiện tốt lời căn dặn của Bác Hồ: “Đối với những người đã dũng cảm hy sinh một phần xương máu của mình thì Đảng, Chính phủ và đồng bào phải tìm mọi cách làm cho họ có nơi ăn, chốn ở yên ổn. Đối với các liệt sĩ mỗi địa phương phải xây dựng vườn hoa và bia tưởng niệm để ghi công các liệt sĩ và giáo dục tinh thần yêu nước cho các thế hệ mai sau” và khi Người còn sống cứ đến tháng 7 hàng năm, dù bận trăm công ngàn việc, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng không quên gửi thư thăm hỏi động viên thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, trong những bức thư đầy ân tình đó, Hồ Chí Minh luôn khẳng định công lao và sự đóng góp to lớn của các liệt sĩ- thương binh, đồng thời chia sẻ với thương binh, bệnh binh, với thân nhân thương binh, gia đình liệt sĩ những tình cảm sâu nặng của người. Xuất phát từ tình cảm và trách nhiệm, Bác luôn nhắc nhở Đảng, Nhà nước và Nhân dân nâng cao trách nhiệm hơn nữa đối với công tác đền ơn đáp nghĩa.

76 năm đã trôi qua, nhưng lời dạy của Bác Hồ kính yêu vẫn thấm đậm trong trái tim mỗi con dân Đất Việt. “Máu đào của các Liệt sĩ đã làm cho lá cờ Cách mạng thêm đỏ chói, sự hy sinh Anh dũng của các Liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do, Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các Liệt sĩ”, lịch sử khắc ghi những người đã ngã xuống, lời Người  như thôi thúc, nhắc nhở chúng ta về đạo lý làm người, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và ngày 27/7 đã đi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một ngày thiêng liêng nhất - ngày của mọi người, mọi nhà và toàn xã hội bày tỏ lòng tri ân các anh hùng - liệt sĩ và bằng những việc làm thiết thực chăm sóc giúp đỡ thương, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng.

Dự buổi họp mặt có 80 đại biểu là thương- bệnh binh tiêu biểu đại diện cho 2.060 hội viên là thương- bệnh binh Hội CCB các cấp trong tỉnh, các anh chị đã không ngừng phấn đấu, nổ lực vượt khó vươn lên trong lao động, sản xuất, kinh doanh… xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc nối tiếp truyền thống anh hùng của QĐNDVN, luôn phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, thật sự là những người con anh hùng “tàn mà không phế”… góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu và đẹp. Dịp này Hội CCB tỉnh đã tặng mỗi thương- bệnh binh tiêu biểu một phần quà 500 ngàn đồng, tổng trị giá quà tặng 40 triệu đồng./.

Lê Huy Chung