Lễ ra quân chung sức xây dựng nông thôn mới xã Dương Quang, T.P Bắc Kạn.

Năm 2019, CCB Hạ Đình Luận (xã Dương Quang, TP Bắc Kạn) có niềm vui được sống trong căn nhà vững chãi mơ ước. Là hội viên có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm liền sống trong căn nhà dột nát, được sự quan tâm của Hội CCB thành phố, gia đình CCB Hạ Đình Luận nhận được 40 triệu đồng tiền hỗ trợ xây dựng căn nhà cấp bốn có diện tích hơn 42m2. Ông Luận cho biết: Nhà cũ bằng gỗ đã xuống cấp, xiêu vẹo từ lâu nhưng do hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên không thể làm nhà mới. Gần đây, nhờ sự giúp đỡ, hỗ trợ kinh phí của Hội CCB thành phố, cộng thêm anh em đồng đội giúp công xây dựng, gia đình ông mới có nhà mới.

Chủ tịch Hội CCB tỉnh Bắc Kạn - Triệu Văn Ngô cho biết: Theo thống kê, trên địa bàn có 262 thương binh, 176 bệnh binh, hơn 1.200 CCB bị nhiễm chất độc hóa học.

Điều tra tổng kết, toàn Hội hiện còn 96 hội viên ở nhà dột nát. Xác định công tác “Đền ơn, đáp nghĩa” là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Hội CCB tỉnh phát động các cấp Hội tu sửa, chỉnh trang các công trình nhà bia tưởng niệm liệt sĩ, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên; thăm hỏi hội viên ốm đau... Đặc biệt huy động công sức, tiền của sửa chữa nhà ở cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn; và căn nhà của CCB Hạ Đình Luận là một trong những kết quả công tác “Đền ơn đáp nghĩa” của tỉnh Hội.

Từ năm 2017 đến nay, hơn 75 căn nhà tạm của CCB trong tỉnh được hỗ trợ tiền để sửa và xây mới. Không chỉ kêu gọi giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân mà chính các CCB trực tiếp đóng góp tiền, ngày công lao động để giúp đỡ các gia đình khó khăn và thân nhân gia đình thương binh, liệt sĩ. Cùng với đó, các cấp Hội chú trọng giải quyết chế độ chính sách cho hội viên; trích hơn 1 tỷ đồng từ nguồn quỹ Hội giúp đỡ, thăm hỏi hội viên CCB ốm đau, rủi ro và tham gia các hoạt động tình nghĩa...

Kim Loan